Phát hiện 4 ca nhiễm SARS-CoV-2, Quảng Ninh thực hiện '3 trước' trong chống dịch

Chiều 8/3, Bộ Y tế đã chính thức công bố Quảng Ninh có 4 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đều là du khách nước ngoài đi trên chuyến bay VN0054 cùng với bệnh nhân số 17.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế thực hiện đón, chỉ dẫn du khách phối hợp các phương án phòng chống dịch Covid-19, ngày 7/3. Ảnh: Hoàng Quỳnh/baoquangninh.com.vn.

Trước tình hình mới, Quảng Ninh đã triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống dịch, trong đó lấy phương châm “3 trước” (Nhận diện, chủ động phòng, chống trước; chuẩn bị phương án, phương tiện vật tư trước; phát hiện, hành động, xử lý trước) và thực hiện “4 tại chỗ” (gồm: lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ).

Cả hệ thống chính trị của tỉnh Quảng Ninh đã triển khai đồng bộ, chủ động, tích cực các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ được Chính phủ giao là đón các công dân Việt Nam từ vùng có dịch như Vũ Hán (Trung Quốc) và Hàn Quốc về nước qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Ngay từ những ngày đầu tiên Việt Nam có người nhiễm virus SARS-CoV-2, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động mua sắm các trang thiết bị y tế để phục vụ hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh gồm: 19 thiết bị đo nhiệt từ xa, 194 máy thở (có 5 máy xách tay), 5 hệ thống tim phổi nhân tạo, 1 máy xét nghiệm tự động, các xe cứu thương hiện đại đầy đủ chức năng cấp cứu, 1 xe vận chuyển mẫu bệnh phẩm… Nhờ đó, Quảng Ninh đã tự làm xét nghiệm với các mẫu bệnh phẩm người nghi mắc COVID-19, góp phần thuận lợi cho việc phân loại, cách ly chống dịch hiệu quả.

Khi có thông tin liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 17 xuất hiện tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã họp khẩn vào rạng sáng 7/3, triển khai ngay các biện pháp cấp bách trước những diễn biến mới. Tỉnh Quảng Ninh đã sớm làm các xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 ở 4 du khách nước ngoài. Ngay lập tức, những bệnh nhân này cùng với 5 du khách nước ngoài khác ngồi cùng khoang với bệnh nhân thứ 17 trên chuyến bay VN0054 được đưa về Hà Nội áp dụng biện pháp cách ly y tế cao nhất nhằm đảm bảo an toàn cho công tác phòng chống dịch.

Trước diễn biến dịch COVID-19 có chiều hướng phức tạp, nguy cơ lây lan cao, chiều 8/3, UBND thành phố Hạ Long quyết định phong tỏa 4 khu vực dân cư, khách sạn, tàu du lịch liên quan tới 4 du khách nước ngoài mắc COVID-19 đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 gồm: Các khách sạn Whynham, Bạch Đằng thuộc Tổ 1, Khu 1 phường Bãi Cháy và Khách sạn Thái Sơn thuộc Khu đô thị Đông Hùng Thắng, Bãi Cháy (nơi cư trú của các khách du lịch cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17); Khu vực Tổ 6, Khu 2 phường Việt Hưng (nơi ông Nguyễn Đăng Lâm, tài xế taxi chở 2 khách du lịch bị nhiễm bệnh); thôn Vườn Cau, xã Sơn Dương (nơi ông Nguyễn Đăng Lâm, tài xế taxi đến chơi); khoanh vùng, phong tỏa toàn diện và tạm dừng cấp phép rời cảng, bến và tiêu độc khử trùng đối với 18 tàu du lịch tham quan vịnh Hạ Long chở hành khách cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17.

Cũng trong ngày 8/3, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành lắp đặt phòng cách ly áp suất âm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đạt tiêu chuẩn quốc tế, sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Toàn bộ người dân trên địa bàn thành phố Hạ Long bắt đầu thực hiện khai báo y tế để đảm bảo công tác giám sát dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch ở một số địa bàn trọng điểm trong tỉnh.

Được biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang chỉ đạo xây dựng ứng dụng Y bạ điện tử trên thiết bị điện thoại thông minh (smart phone), để người dân khai báo y tế và cơ quan chức năng thực hiện theo dõi. Ngay khi ứng dụng hoàn thành, tỉnh Quảng Ninh sẽ là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai đến toàn bộ người dân trên địa bàn tỉnh.

Văn Đức (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản