Quảng Ngãi: Kiến nghị tạm đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ đất Dông Cây Dừa

Ngày 5/10, thông tin từ Ủy ban nhân dân huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết vừa có văn bản số 2975/UBND-TNMT gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, Sở Tài nguyên và Môi trường liên quan đến hoạt động của mỏ đất Dông Cây Dừa, xã Bình Nguyên.

Chú thích ảnh
 Khu vực mỏ đất Dông Cây Dừa do Công ty TNHH Lý Tuấn khai thác. Ảnh: Lê Ngọc Phước/TTXVN

Theo đó, UBND huyện Bình Sơn kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tạm thời đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lý Tuấn theo giấy phép số 69 của UBND tỉnh Quảng Ngãi ngày 11/2018 tại mỏ đất Dông Cây Dừa, xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn. Lý do được UBND huyện Bình Sơn đưa ra là nhằm “tránh hậu quả pháp lý”.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi ngày 15/9 về việc kiểm tra toàn diện hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty Lý Tuấn sau sự việc người của Công ty đổ đất chặn xe nhóm phóng viên tác nghiệp gần mỏ đất Dông Cây Dừa, huyện Bình Sơn đã phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh tiến hành thu thập tài liệu về hoạt động của mỏ này.

Theo Thông báo kết luận của Đoàn Kiểm toán Nhà nước khu vực III cho thấy, sản lượng tài nguyên khoáng sản Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lý Tuấn đã khai thác năm 2019 là 149.069,79 m3, vượt công suất 65,6%; năm 2020 là 298.013,9 m3 vượt công suất thiết kế 231%; năm 2021 là 117.800,52 m3, vượt công suất được cấp phép là 30%.

Như vậy, trong ba năm liền, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lý Tuấn đều khai thác vượt công suất cấp phép, vi phạm thiết kế khai thác mỏ nhưng chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Tổng sản lượng đất nguyên khai thể hiện trên chứng từ chưa kể năm 2022 là 564.884,21 m3, vượt tổng trữ lượng được cấp phép, dù thời hạn khai thác còn đến hơn 2 năm.

Bên cạnh đó, mỏ đất Dông Cây Dừa được cấp phép để phục vụ cho các công trình: Đường gom, vòng xoay thuộc gói thầu A3 - Đường cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi; Đường Trì Bình - Cảng Dung Quất; Kho chứa hàng hóa và giới thiệu sản phẩm thôn Mỹ Long, xã Bình Long; Khu dân cư xã Bình Thạnh. Tuy nhiên, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lý Tuấn không cung cấp cho các dự án nêu trên.

Ngoài ra, với công suất thực tế mà Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lý Tuấn đã khai thác, Kế hoạch bảo vệ môi trường mà UBND huyện Bình Sơn đã cấp Giấy xác nhận cho doanh nghiệp là không còn phù hợp. Theo quy định, huyện Bình Sơn phải tiến hành lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường, trình UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt.

Trước những vi phạm nghiêm trọng nêu trên của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lý Tuấn, UBND huyện Bình Sơn kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi, Sở Tài nguyên và Môi trường đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản của mỏ đất Dông Cây Dừa; đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra làm rõ những vi phạm tại mỏ đất. 

Mỏ đất Dông Cây Dừa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lý Tuấn không qua đấu giá, có giấy phép khai thác số 69/GP-UBND ngày 7/11/2018 trong thời hạn 5,5 năm. Mỏ có diện tích 3ha, trữ lượng gần 494.000 m3, công suất khai thác 90.000 m3/năm.

Trước đó, vào sáng 6/9, trong quá trình tác nghiệp gần mỏ đất Dông Cây Dừa, nhóm phóng viên đang công tác tại ba cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại Quảng Ngãi đã bị người của mỏ đất này dùng hai xe tải cản đường không cho lưu thông, sau đó đổ đất và “giam lỏng” trong nhiều giờ liền. Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam cùng các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh đã có nhiều bài viết về những vi phạm trong khai thác khoáng sản của Công ty Lý Tuấn tại mỏ đất Dông Cây Dừa. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vụ việc.

Phạm Cường (TTXVN)
Một cá nhân bị xử phạt hơn 4,5 tỷ đồng do khai thác khoáng sản trái phép
Một cá nhân bị xử phạt hơn 4,5 tỷ đồng do khai thác khoáng sản trái phép

Ngày 27/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Phan Trọng Tấn đã ký Quyết định số 2554/QĐ-XPHC, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 4,5 tỷ đồng đối với ông Nguyễn Phi Hùng (có hộ khẩu tại tỉnh Vĩnh Phúc), do khai thác khoáng sản trái phép tại xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN