Quảng Bình: Lễ ra quân Tháng Thanh niên và Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

Ngày 26/2, tại xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn - quê hương Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Lễ ra quân Tháng Thanh niên -Tháng Ba biên giới năm 2023 và Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên.

Chú thích ảnh
Các đại biểu trao biển tặng công trình Thắp sáng đường quê; Sân chơi cho thanh thiếu nhi; 100 lá cờ Tổ quốc cho bà con ngư dân, 02 Nhà hạnh phúc cho các đơn vị đoàn trên địa bàn.

Đây là hoạt động ý nghĩa chào mừng Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) và Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên (1/3/1923 - 1/3/2023).

Với chủ đề “Tuổi trẻ Quảng Bình tiên phong chuyển đổi số”, Tháng Thanh niên năm 2023 xác định 3 nhóm nội dung hoạt động trọng tâm, gồm tuyên truyền, giáo dục về truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Tổ chức các hoạt động phát huy tinh thần sáng tạo, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc như: Thanh niên tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; thanh niên tình nguyện tham gia xây dựng đô thị văn minh, đảm bảo an toàn giao thông; tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Đồng thời, tổ chức các hoạt động đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, hội nhập quốc tế; chăm lo, hỗ trợ thanh thiếu nhi. Các cấp bộ Đoàn sẽ cụ thể hóa thành các hoạt động, công trình, phần việc phù hợp với thực tiễn địa phương, đơn vị và đáp ứng nguyện vọng của đoàn viên thanh niên, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu hoạt động đã đề ra.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham gia khánh thành công trình "Thắp sáng đường quê" cho người dân trên địa bàn xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình trong khuôn khổ chương trình.

Phát biểu tại lễ ra quân, anh Đặng Đại Bàng, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Bình nhấn mạnh: Đây là thời gian cao điểm để cụ thể hóa vai trò của tổ chức Đoàn, Hội và của đoàn viên thanh niên thực hiện các nhiệm vụ, nhất là trong xung kích, tiên phong thực hiện các công trình, phần việc vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh; góp phần thắt chặt tinh thần đoàn kết đoàn viên, hội viên, thanh niên với cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ tại các vùng biên giới của Tổ quốc.

Đặc biệt, Tháng Thanh niên năm 2023 mang dấu ấn quan trọng của tổ chức Đoàn trong việc ra sức thi đua lập thành tích hướng tới Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Tư lệnh Đoàn 559 - Bộ đội Trường Sơn, người học trò suất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của quê hương Quảng Bình.

Để các nội dung, chương trình được triển khai sâu rộng, có hiệu quả, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Bình Đặng Đại Bàng đề nghị các đơn vị tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về cuộc đời, hoạt động cách mạng, những cống hiến và đóng góp to lớn của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên; tiếp tục triển khai phong trào thi đua: “Tuổi trẻ Quảng Bình học tập tấm gương đạo đức cách mạng trong sáng của đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên” gắn với đẩy mạnh triển khai hoạt động “Tháng Thanh niên” và chương trình “Tháng Ba biên giới”.

Các đơn vị đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; hỗ trợ chuyển đổi số, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp. Đồng thời tích cực triển khai các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội, đặc biệt hướng đến các đối tượng yếu thế, gia đình chính sách, gia đình chiến sỹ đang làm nhiệm vụ nơi biên giới, hải đảo và các đoàn viên, thanh niên khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa. Các đơn vị chú trọng thực hiện tư vấn, truyền thông về nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh niên; đẩy mạnh xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và vùng đặc thù…

Ghi nhận và biểu dương tinh thần tuổi trẻ trong việc tham gia góp phần xây dựng và phát triển quê hương, ông Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình mong muốn thời gian tới, các cấp bộ đoàn, các đoàn viên, thanh niên cùng bà con nhân dân tiếp tục đoàn kết thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Với các đoàn viên, thanh niên cần bồi dưỡng, hun đúc lý tưởng cách mạng, biết phát huy, học tập và noi gương Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên và những bậc tiền nhân đi trước. Thanh niên phải là lực lượng xung kích, đi đầu trong chuyển đổi số, xây dựng nông thôn mới và các mô hình kinh tế - xã hội; cùng phối hợp các lực lượng, đơn vị, địa phương tham gia bảo vệ tài nguyên môi trường và là lực lượng tiên phong trong tham gia bảo vệ Tổ quốc và chủ quyền biên giới quốc gia, góp phần thực hiện thắng lợi các chương trình hành động mà tỉnh đã đề ra, dựng xây quê hương ngày càng giàu mạnh.

Chú thích ảnh
Nghi thức phát động Lễ ra quân Tháng Thanh niên - Tháng Ba biên giới năm 2023 và Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên. 

Tại buổi lễ đã diễn ra nghi thức rước đuốc truyền thống do các đoàn viên thanh niên rước từ Nhà tưởng niệm Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên về địa điểm tổ chức lễ ra quân. Ngọn lửa được thắp sáng thể hiện ý chí, bản lĩnh và quyết tâm của tuổi trẻ Quảng Bình trong tham gia thực hiện các công trình, phần việc, nhiệm vụ được giao.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã trao tặng các suất quà ý nghĩa cho các gia đình chính sách, thương bệnh binh, con của ngư dân và học sinh nghèo hiếu học; trao biển đảm nhận các công trình cho các đơn vị Đoàn. Đồng thời triển khai các hoạt động ý nghĩa như: Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh, cài đặt ứng dụng Ba Đồn Smart, tặng công trình sân chơi cho thanh thiếu nhi, công trình thắp sáng đường quê, hỗ trợ cấp mã QR cho các tiểu thương, tặng quà Đồn Biên phòng Cảng Gianh và trao tặng Cờ Tổ quốc cho bà con ngư dân trên địa bàn…

Theo Ban tổ chức, các hoạt động, công trình tại lễ ra quân và các công trình, phần việc thanh niên đảm nhận trong Tháng Thanh niên năm 2023 có tổng trị giá khoảng 1,8 tỷ đồng.

Tin, ảnh: Võ Dung (TTXVN)
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ khởi động Tháng thanh niên 2023
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ khởi động Tháng thanh niên 2023

Sáng 26/2, tại tỉnh Bình Thuận, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ khởi động Tháng thanh niên 2023 với chủ đề "Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN