Quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tôn giáo hoạt động

Ngày 28/11, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị gặp mặt chức sắc Phật giáo tỉnh Bắc Ninh.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn phát biểu.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024; một số chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với tôn giáo; tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay, bảo đảm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Hiện nay, toàn tỉnh có 613 cơ sở thờ tự, 12 hiện vật, nhóm hiện vật liên quan đến cơ sở Phật giáo được Nhà nước công nhận là Bảo vật Quốc gia; 408 chức sắc, chức việc, nhà tu hành (trong đó 112 chức việc) đang hoạt động và sinh hoạt tôn giáo trên địa bàn tỉnh và 354.782 người theo đạo.

 Được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, ngành, hoạt động Phật sự trên địa bàn tỉnh đã đi vào nề nếp, ổn định và đạt được nhiều kết quả tích cực. Cùng với công tác Phật sự, các cấp Giáo hội Phật giáo Bắc Ninh đã thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận đông “Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư”, “Ngày vì người nghèo”, “ Xây dựng Nông thôn mới - Đô thị văn minh” và các hoạt động từ thiện, nhân đạo khác...

Đại đức Thích Nhuận Hữu, Chánh Văn phòng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh cho biết, hiện nay, một số người dân và thôn, xã ở các địa phương đã mời các vị sư ở tỉnh ngoài về trông nom và phục vụ tín ngưỡng cho nhân dân. Tuy nhiên, việc này không có ý kiến thông qua của Ban Trị sự cấp huyện, thị xã, thành phố, dẫn đến việc quản lý tăng ni khó khăn, phức tạp, dễ gây mâu thuẫn do cách hành đạo, tu hành vùng, miền khác nhau. Đại đức Thích Nhuận Hữu đề nghị UBND tỉnh có biện pháp, ý kiến chỉ đạo với chính quyền địa phương để giảm thiểu hiện tượng trên.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cũng cho biết các chùa đang vướng trong thực hiện quy định phòng cháy, chữa cháy khi xây mới và sửa chữa…

Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Quốc Chung cho biết, Hội nghị lần đầu được tổ chức thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh đối với vị trí, vai trò của Phật giáo trong đời sống tinh thần, kinh tế - xã hội của địa phương. Qua đó, lắng nghe, ghi nhận những tâm tư, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của Giáo hội Phật giáo các cấp; tăng cường sự gắn kết giữa lãnh đạo tỉnh với chức sắc Phật giáo; động viên các chức sắc tiếp tục vận động tín đồ, Phật tử thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa các tổ chức tôn giáo với cấp ủy, chính quyền và MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh.

Chú thích ảnh
Các tập thể được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh do có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước và xây dựng khối đại đoàn kết.

Đây còn là dịp phát huy vai trò của chức sắc Phật giáo trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, góp phần cùng chính quyền làm tốt công tác an sinh xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn.

Đánh giá cao những đóng góp của Phật giáo tỉnh, cùng các chư tôn đức, tăng ni và Phật tử trong thời gian qua, ông Nguyễn Quốc Chung mong muốn Giáo hội Phật giáo Bắc Ninh với tinh thần từ bi, trí tuệ, “sống tốt đời, đẹp đạo”, tiếp tục phát huy vai trò, sứ mệnh quan trọng trong đấu tranh với cái xấu, điều ác; thúc đẩy đoàn kết, gắn bó với quê hương, đồng hành cùng dân tộc và hợp tác chặt chẽ với chính quyền, Mặt trận các cấp; tiếp tục là tổ chức tôn giáo đi đầu trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết tôn giáo…

Về các kiến nghị, đề xuất của các vị chức sắc tại Hội nghị, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh nhanh chóng giải quyết những vướng mắc theo đúng quy định của pháp luật; trong quá trình thực hiện có khó khăn cần chủ động tham mưu, đề xuất lãnh đạo tỉnh kịp thời chỉ đạo, giải quyết.

Tin, ảnh: Thái Hùng (TTXVN)
Bảo tồn và phát huy giá trị không gian văn hóa Phật giáo Tây Yên Tử
Bảo tồn và phát huy giá trị không gian văn hóa Phật giáo Tây Yên Tử

Ngày 31/10, Viện Trần Nhân Tông (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Không gian văn hóa Phật giáo Bắc Giang (Tây Yên Tử)".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN