Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gặp mặt đại biểu Ni giới Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Chiều 25/10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang có buổi gặp mặt đại biểu Ni giới Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Thay mặt Đoàn đại biểu Ni giới, Ni trưởng Thích Nữ Nhật Khương đã báo cáo với Phó Thủ tướng về quá trình phát triển và những hoạt động trọng tâm của Ni giới. Theo Ni trưởng Thích Nữ Nhật Khương, hiện cả nước có gần 7.000 ngôi tự viện Ni và trên 25.000 chư Ni. Thực hiện tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật, nhằm vơi bớt khó khăn của những mảnh đời bất hạnh trong xã hội, Ni giới cả nước tích cực thực hiện nhiều chương trình từ thiện ý nghĩa như tặng quà từ thiện vào những dịp lễ lớn của Phật giáo hay dân tộc như Tết Nguyên đán, Đại lễ Phật Đản, Đại lễ Vu Lan báo hiếu, Tết Trung Thu.

Ni giới trong cả nước thực hiện các hoạt động cứu trợ đồng bào các tỉnh, thành phố bị thiên tai bão lũ. Gần đây nhất, đoàn Ni giới Trung ương đã tặng 1.500 phần quà từ thiện cho đồng bào nghèo và 1.180 học sinh nội trú 3 tỉnh miền núi: Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, với tổng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng.

Chư Ni còn thực hiện nhiều chuyến từ thiện như tặng học bổng và dụng cụ học tập cho sinh viên, học sinh nghèo hiếu học, tặng nhà tình nghĩa, xây nhà tình thương, mổ mắt thay thủy tinh thể cho bệnh nhân nghèo, phát xe lăn, xe đạp, ủng hộ Quỹ vì người nghèo, xây cầu, khoan giếng, hỗ trợ cho vay vốn cải thiện đời sống công nhân, mở các trung tâm từ thiện như trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi và khuyết tật, viện dưỡng lão nuôi người già neo đơn cơ nhỡ, khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo...

Đặc biệt, năm 2021, khi dịch COVID-19 bùng phát trên cả nước và Thành phố Hồ Chí Minh, Phân ban Ni giới Trung ương đã kêu gọi chư Ni cùng Phật tử các tự viện Ni tham gia ủng hộ 100 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng, chống dịch COVID-19; tặng máy thở, bình oxy, xe cấp cứu, thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19, khẩu trang, đồ bảo hộ, găng tay, nước sát khuẩn, lương thực, thực phẩm để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Giáo dục mầm non là một hoạt động được chư Ni đặc biệt quan tâm. Một số chùa đã và đang tổ chức các lớp mầm non cho con em Phật tử, tổ chức các khóa tu cho giới trẻ, sinh viên, học sinh, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, doanh nghiệp. Trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, một số chùa Ni tổ chức nhiều hoạt như vận động chư Ni và Phật tử không sử dụng chai nhựa; túi nylon; thường xuyên gom rác, túi nylon, chai nhựa nơi công cộng; phân loại rác tại nguồn, tại nhà, ở chùa.

Về đối ngoại, với nhiều đóng góp cho Ni giới và xã hội, Ni giới Việt Nam đã nhận Giải thưởng nữ giới kiệt xuất Phật giáo quốc tế năm 2017 tại Thái Lan, Giải thưởng của Hội Quan hệ văn hóa Chính phủ Ấn Độ do Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội trao tặng năm 2023, đăng cai tổ chức Hội nghị nữ giới Phật giáo thế giới Sakyadhita lần thứ 11 năm 2009 tại Việt Nam. Ni giới Việt Nam được mời tham dự Hội nghị Sakyadhita quốc tế, điển hình như Hội nghị Sakyadhita lần thứ 18 tại Seoul, Hàn Quốc tháng 6/2023, để lại nhiều dấu ấn và hình ảnh đẹp về đoàn đại biểu Ni giới Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang với các đại biểu Ni giới tiêu biểu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ghi nhận, đánh giá cao và trân trọng cảm ơn những đóng góp to lớn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, của các Tăng, Ni, đồng bào phật tử trong và ngoài nước đối với đất nước.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Phật giáo luôn có những đóng góp quan trọng, xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các hoạt động Phật sự và hoạt động xã hội của Phật giáo luôn có sự đổi mới, bám sát thực tiễn sinh động, luôn hướng đến con người, vì con người. Các hoạt động từ thiện, nhân đạo, an sinh xã hội được đông đảo tín đồ, phật tử và người dân đồng lòng ủng hộ.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự tham gia, đóng góp tích cực về vật chất và tinh thần của Phật giáo trong phòng, chống đại dịch COVID-19, cùng cả nước củng cố, phát huy tinh thần, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, vượt qua khó khăn, chiến thắng đại dịch, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. 

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang với các đại biểu Ni giới tiêu biểu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị các đại biểu Ni giới Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, gương mẫu, thực hiện và động viên Tăng, Ni, đồng bào Phật tử thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn Ni giới Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục cùng với Giáo hội đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại nhân dân, nhất là đối ngoại tôn giáo, góp phần quảng bá về hình ảnh, đất nước con người Việt Nam, về chủ trương tôn trọng và bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho mọi người của Nhà nước Việt Nam, đồng thời khẳng định vị thế của Phật giáo Việt Nam trên trường quốc tế.

Xuân Tùng (TTXVN)
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Đoàn người có công tỉnh Kiên Giang
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Đoàn người có công tỉnh Kiên Giang

Chiều 26/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Kiên Giang nhân dịp Đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN