Quan hệ Việt Nam - Ai Cập ngày càng mở rộng trên các lĩnh vực

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, trong hai ngày 1-2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt nam (2/9/1945-2/9/2022).

Tham dự lễ kỷ niệm có Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ai Cập; Đại sứ Ayman Kamel, Trợ lý Ngoại trưởng Ai Cập; đại sứ của nhiều nước tại Cairo; các đại diện ngoại giao đoàn; đại diện một số bộ, ngành của Ai Cập; bạn bè quốc tế và đông đảo kiều bào ta đang sinh sống, học tập và công tác tại Ai Cập. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam ở thủ đô Cairo, Ai Cập. Ảnh: Nguyễn Trường/TTXVN

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Nguyễn Huy Dũng đã nhấn mạnh ý nghĩa trọng đại của ngày Tết Độc lập và điểm lại những mốc son chói lọi, hào hùng trong sự nghiệp 77 năm đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như những thành tựu nổi bật sau 35 năm Đổi mới và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Trong suốt 77 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam không ngừng đấu tranh bảo vệ nền độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, quyền tự quyết của dân tộc và quyền tự do, hạnh phúc của nhân dân với tinh thần "Không có gì quý hơn độc lập, tự do".

Đại sứ Nguyễn Huy Dũng khẳng định sau 35 năm đổi mới, mở cửa và hội nhập, vượt qua muôn vàn thử thách, khó khăn và nhờ sự giúp đỡ quý báu, hiệu quả của bạn bè quốc tế, Việt Nam đã đạt được những thắng lợi to lớn và có ý nghĩa lịch sử trên mọi lĩnh vực. Quy mô và sức mạnh nền kinh tế ngày càng mở rộng. Từ một nước nghèo và kém phát triển, Việt Nam đã trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình. Việt Nam được công nhận là một trong những quốc gia đi đầu trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, đặc biệt là về xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới, y tế và giáo dục. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện; môi trường đầu tư và kinh doanh ngày càng thuận lợi; ổn định chính trị-xã hội được giữ vững; quốc phòng an ninh được bảo đảm; quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế ngày càng được tăng cường sâu rộng và đạt nhiều thành tựu nổi bật.

Đại sứ nhấn mạnh sự phát triển của Việt Nam luôn gắn liền với môi trường hòa bình và ổn định của khu vực và thế giới. Chính phủ Việt Nam luôn kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng. Việt Nam luôn là bạn, đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Việt Nam mong muốn cùng các nước giải quyết các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, thúc đẩy toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, hướng tới một thế giới xanh, sạch, phát triển bền vững, bao trùm và nhân văn hơn.

Về quan hệ Việt Nam-Ai Cập, Đại sứ Nguyễn Huy Dũng khẳng định kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1963, quan hệ hai nước không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Đại sứ tin tưởng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ai Cập sẽ có nhiều bước phát triển lớn trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân.

Chú thích ảnh
Đại sứ Nguyễn Huy Dũng chụp ảnh lưu niệm với bà con cộng đồng người Việt tại Ai Cập. Ảnh: Nguyễn Trường/TTXVN

Phát biểu chào mừng ngày Quốc khánh của Việt Nam, Đại sứ Ayman Kamel, Trợ lý Ngoại trưởng Ai Cập, khẳng định quan hệ hai nước đang ngày càng mở rộng trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và quốc phòng an ninh, đặc biệt là sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi vào năm 2017. Đại sứ Kamel đề nghị hai nước tiếp tục trao đổi các chuyến thăm cấp cao trong thời gian tới, đồng thời cho rằng văn hóa và du lịch là những lĩnh vực hợp tác rất có tiềm năng mà hai bên cần tiếp tục khai thác triệt để. Ông bày tỏ mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam tới đầu tư tại Ai Cập. Nhân dịp này, ông Kamel đánh giá cao hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập và tin tưởng rằng với các hoạt động tích cực của Đại sứ quán, quan hệ hai nước ngày càng được củng cố và phát triển.

Trong khuôn khổ sự kiện, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cũng đã tổ chức chương trình giới thiệu ẩm thực truyền thống và triển lãm tranh, sách, ảnh về văn hóa, đất nước, con người cùng những nét văn hóa đặc trưng của các vùng miền của Việt Nam.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Long trọng kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại Nam Phi
Long trọng kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại Nam Phi

Ngày 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9. Buổi lễ được tổ chức trang trọng với sự tham dự của các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi, cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN