Phóng viên TTXVN giành giải A Cuộc thi viết về nông thôn mới tỉnh An Giang

Chiều 2/6, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang tổ chức Lễ trao giải cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới tỉnh An Giang năm 2019.

Chú thích ảnh
 Ban tổ chức trao giải A ở thể loại báo in cho tác giả Thanh Sang, phóng viên TTXVN thường trú tại An Giang.

Có 27 tác phẩm báo chí ở 3 loại hình báo in, phát thanh và truyền hình được trao giải; trong đó phóng viên TTXVN đã xuất sắc giành giải A ở thể loại báo in và nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang.

Cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới tỉnh An Giang năm 2019 đã thu hút đông đảo hội viên Hội Nhà báo và những người làm báo không chuyên trong và ngoài tỉnh tham gia. Sau gần 6 tháng phát động cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được 550 tác phẩm dự thi, trong đó, báo in có 175 tác phẩm, phát thanh có 185 tác phẩm và truyền hình có 190 tác phẩm.

Ban tổ chức đã trao 3 giải A, 3 giải B, 6 giải C và 15 giải khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc.

Trong đó, chùm 4 bài viết về hành trình 10 năm xây dựng nông thôn mới gồm: “Xây dựng nông thôn mới phù hợp với xuất phát điểm của địa phương”, “Một số chỉ tiêu đạt nhưng thiếu bền vững”, “Phát triển du lịch sinh thái gắn với sản xuất nông nghiệp” và “Đòn bẩy chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn” của nhà báo Võ Thanh Sang, phóng viên Cơ quan thường trú TTXVN tại tỉnh An Giang đạt giải A ở loại hình báo in.

Tác phẩm "Lương An Trà ngày trở về trọn niềm vui" của nhóm tác giả Nguyễn Tú, Khái Hưng, Bá Phúc, Văn Điền, Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang đạt giải A ở loại hình phát thanh.

Tác phẩm "Người Chăm Châu Phong chung tay xây dựng nông thôn mới" của nhóm tác giả Tuấn Khanh, Khương Duy, Ngọc Thiệu, đơn vị Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang đạt giải A ở loại hình truyền hình.

Ông Trương Minh Thuần, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang cho biết, đây là lần đầu tiên tỉnh An Giang tổ chức cuộc thi viết về nông thôn mới nhưng đã nhận được sự quan tâm và tham gia của đông đảo phóng viên, nhà báo chuyên và không chuyên trong và ngoài tỉnh. Các tác phẩm dự thi đã tập trung phản ánh những tấm gương nông dân làm kinh tế giỏi, biểu dương nhân tố mới biết phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt là phong trào Nhà nước và nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới như phong trào kiên cố hóa cầu, đường giao thông nông, xóa nhà tạm…

“Cuộc thi không chỉ là cơ hội để các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia tuyên truyền về công tác xây dựng nông thôn mới mà còn là dịp để tỉnh An Giang nhìn nhận, đánh giá lại những kết quả của phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, góp phần tạo chuyển biến về nhận thức, khơi dậy tiềm năng, nỗ lực vượt qua khó khăn, cổ vũ mạnh mẽ các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, xã hội và toàn dân chung sức, đồng lòng trong công tác xây dựng nông thôn mới. Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh An Giang khẳng định công tác truyền thông là một giải pháp quan trọng để tỉnh chỉ đạo xây dựng nông thôn mới thành công trong thời gian vừa qua” - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang nhấn mạnh.

Bằng nhiều nỗ lực, đến tháng 3/2020, An Giang đã có 3 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới, trong đó có 1 huyện nông thôn mới là Thoại Sơn, 2 thành phố Châu Đốc, Long Xuyên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 61/119 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới (chiếm 51,26%), tăng 48 xã so với giai đoạn 2011-2015 và hoàn thành sớm hơn 1 năm so với lộ trình; 6 xã đạt 15 - 18 tiêu chí; 48 xã đạt 10 - 14 tiêu chí, 4 xã đạt 9 tiêu chí, không còn xã dưới 9 tiêu chí, thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn đạt gần 42 triệu đồng (tăng gấp 3 lần so với năm 2010). Theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016-2020, đến đầu năm 2020, An Giang còn 14.170 hộ nghèo, chiếm 2,63%; hộ cận nghèo có 29.414 hộ, chiếm 5,45%), hộ nghèo người dân tộc thiểu số là 3.318 hộ, chiếm 12,21%/tổng số hộ dân tộc thiểu số.

Giai đoạn 2016-2020, tổng nguồn vốn tỉnh An Giang huy động thực hiện xây dựng nông thôn mới trên 11.820 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp hơn 991 tỷ đồng, chiếm 8,38%. An Giang đã và đang triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ xây dựng nông thôn mới như cầu, đường giao thông nông thôn, hỗ trợ nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, cất nhà tình nghĩa....

Năm 2020, tỉnh An Giang phấn đấu có 14 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Giai đoạn 2021-2025, phấn đấu có thêm 28 xã, 2 huyện Chợ Mới và Châu Thành đạt chuẩn nông thôn mới, ít nhất 3 xã/huyện phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao.

Tin, ảnh: Công Mạo (TTXVN)
Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 30/5, tại xã Nhật Quang, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã tổ chức cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” thu hút đông đảo các em học sinh tham gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN