Phát động cuộc thi viết về nông thôn mới

Chiều 22/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam đã phát động Cuộc thi báo chí viết về Nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp.

Tham dự buổi phát động có Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Phó Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia Nguyễn Xuân Cường cùng đại diện các cơ quan báo chí.

Cuộc thi nhằm mục đích tăng cường sự quan tâm của các cơ quan báo chí, tạo sự đồng thuận và hưởng ứng của xã hội đối với chương trình xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp; đẩy mạnh cung cấp thông tin về chủ trương, đường lối, chính sách và pháp luật của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp.
Từ đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể và nhân dân trong việc thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, xây dựng nông thôn mới là chương trình kinh tế xã hội tổng hợp, dài hạn của Việt Nam, được thực hiện trên địa bàn rộng lớn tại hơn 9.000 xã, 700 huyện ở 63 tỉnh, thành phố. Qua 5 năm triển khai, bằng sự nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị, nông dân với nhiều cách làm hay, đã tạo ra sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân. Người dân đón nhận chương trình xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của mình, đồng lòng chung sức. Nhiều tờ báo, cơ quan truyền thông đã dành  nhiều chuyên mục, chuyên trang cho chương trình xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu phát động cuộc thi, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng, xây dựng nông thôn mới là chính sách lớn, lâu dài của đất nước, được nông dân hồ hởi đón nhận. Trong chương trình này, báo chí cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phản biện chính sách, tăng cường đối thoại, phát huy tính dân chủ và hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát động cuộc thi. Ảnh: H.V

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, nông dân có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, các cơ quan báo chí cũng phải sáng tạo trong việc thông tin phong trào này. Báo chí cần tập trung hơn nữa cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, đến gần với người nông dân hơn nữa.  

Theo ban tổ chức, cơ cấu giải thưởng gồm giải A: 1 giải, giá trị 15 triệu đồng và bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Giải B: 2 giải, mỗi giải giá trị 7 triệu đồng. Giải C: 3 giải, mỗi giải giá trị 5 triệu đồng. Giải Khuyến khích: 5 giải, mỗi giải giá trị 3 triệu đồng.

Các tác phẩm báo chí tham dự tập trung phản ánh:  Chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp; những kết quả nổi bật và những thành tựu về xây dựng nông thôn mới, cơ cấu lại ngành nông nghiệp, về phát triển kinh tế tập thể trên cả nước; những gương điển hình (tập thể, cá nhân), mô hình mới, cách làm hay đạt hiệu quả tích cực trong xây dựng nông thôn mới; phản ánh thực trạng khó khăn, bất cập, những biểu hiện tiêu cực, các vấn đề bức xúc trong xã hội về xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp.

Hình thức tác phẩm tham gia cuộc thi: Các tác phẩm tham gia cuộc thi thuộc 4 loại hình báo chí: Báo hình, báo nói, báo in, báo điện tử. Các tác phẩm tham dự phải là các tác phẩm được đăng, phát trên báo chí tính từ ngày 01/01/2017 đến ngày 30/10/2020.

H.V/Báo Tin Tức
Chung sức xây dựng nông thôn mới: Bài học thành công ở Đức Ninh
Chung sức xây dựng nông thôn mới: Bài học thành công ở Đức Ninh

Xuất phát điểm chỉ đạt 6/19 tiêu chí của chuẩn nông thôn mới, sau 6 năm, nhờ sự nỗ lực không ngừng cùng sự đồng thuận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, hiện nay, xã Đức Ninh (huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Người dân được nâng cao thu nhập, diện mạo nông thôn đã có nhiều đổi thay đáng kể.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN