Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Công ty Dịch vụ tài chính AEON

Sáng 25/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Công ty Dịch vụ tài chính AEON (AFS) Nhật Bản Masaki Suzuki. 

Chủ tịch AFS Masaki Suzuki cho biết, AEON coi Việt Nam là địa bàn đầu tư trọng điểm của tập đoàn này tại Đông Nam Á với kế hoạch mở rộng lên 30 trung tâm thương mại quy mô lớn với tổng mức đầu tư khoảng 5 tỷ USD, dự kiến tạo ra 50.000 việc làm cho lao động Việt Nam.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Masaki Suzuki, Chủ tịch Công ty dịch vụ tài chính Aeon (Nhật Bản) đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tại Việt Nam, từ năm 2008 đến nay, AEON đã đầu tư xây dựng, đưa vào hoạt động bốn trung tâm mua sắm hiện đại. Doanh thu năm 2018 của AEON đạt khoảng 800 triệu USD, tạo việc làm cho 6.000 người và đã liên kết với hơn 2.500 công ty của Việt Nam tạo thành chuỗi cung ứng hàng hóa cho các trung tâm mua sắm của AEON. Từ năm 2015 đến nay, AEON đã nhập khẩu 250 triệu USD hàng hóa của Việt Nam vào các trung tâm mua sắm của AEON tại Nhật Bản và các nước châu Á khác. Vừa qua, AEON đã ký biên bản ghi nhớ với Bộ Công Thương về tăng cường xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ra thị trường nước ngoài, dự kiến nâng giá trị xuất khẩu trong năm 2019 lên 500 triệu USD.

Ông Masaki Suzuki cho biết, bên cạnh bán lẻ, AEON cũng hoạt động trong lĩnh vực tài chính. Ông bày tỏ mong muốn mở rộng hoạt động đầu tư dịch vụ tài chính tại Việt Nam thông qua việc mua lại các công ty tài chính của nước ngoài hoặc các công ty tài chính có cổ phần của nhà nước. Ông cũng khẳng định cam kết tiếp tục đầu tư lâu dài, đóng góp cho sự phát triển lành mạnh của ngành dịch vụ tài chính tiêu dùng tại Việt Nam. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh chiến lược đầu tư kinh doanh của AEON, về việc mở rộng thêm các trung tâm bán lẻ và tăng cường đầu tư của tập đoàn này tại Việt Nam, góp phần tạo việc làm mới và tạo điều kiện phát triển hạ tầng thương mại bán lẻ của Việt Nam. Phó Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam quan tâm đến việc đẩy mạnh xuất khẩu nhưng cũng chú trọng phát triển tương xứng thị trường trong nước. Năm 2018 tổng mức bán lẻ trên thị trường tăng 12%. Mô hình trung tâm thương mại của AEON tuy mới nhưng được người tiêu dùng Việt Nam ưa thích bởi sự tích hợp thương mại với các dịch vụ khác. 

Phó Thủ tướng cũng hoan nghênh các trung tâm bán lẻ của AEON đã chú trọng đưa các mặt hàng của Việt Nam vào trong siêu thị, đồng thời, xuất khẩu nhiều hàng hóa của Việt Nam sang các siêu thị của AEON tại Nhật Bản và các nước khác. Phó Thủ tướng cho rằng đó là chiến lược phát triển bền vững và mong AEON chú trọng hơn nữa đến lĩnh vực này. 

Với nhu cầu mở rộng đầu tư sang lĩnh vực tài chính, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ sự ủng hộ chủ trương của AEON trên tinh thần tuân thủ các quy định của thị trường, góp phần tăng cường năng lực và hiệu quả hoạt động của tập đoàn và hoạt động thanh toán tại Việt Nam.

Chu Thanh Vân (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản