Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Kinh tế Bulgaria

Chiều 18/9, tiếp Bộ trưởng Kinh tế Bulgaria Emil Karanikolov sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam và Bulgaria vốn có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp từ lâu đời.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế Bulgaria Emil Karanikolov. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN

Hoan nghênh chuyến thăm của Ngài Bộ trưởng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng kết quả của chuyến thăm này là một trong những minh chứng rõ nét cho quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước trong việc củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực. Quan hệ Việt Nam - Bulgaria thời gian qua phát triển tích cực. Quan hệ chính trị, ngoại giao phát triển tốt đẹp, thể hiện qua thành công của các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước. Hai bên tiếp tục tiến hành tham vấn về các vấn đề cùng quan tâm, hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, hợp tác ASEAN - EU, Thượng đỉnh Á - Âu ASEM.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước đã có những bước phát triển, tuy nhiên vẫn còn ở mức thấp, chưa ổn định, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. Kim ngạch thương mại hai chiều mới đạt trung bình khoảng 100 triệu USD/năm. Đầu tư của Bulgaria vào Việt Nam cũng rất khiêm tốn, vốn đầu tư trực tiếp chỉ hơn 30 triệu USD.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị hai bên hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam và Bulgaria, với sự hỗ trợ của các cơ quan Chính phủ hai nước, tích cực trao đổi thông tin thương mại, đẩy mạnh các khả năng đầu tư hợp tác kinh tế, tham gia hội chợ và triển lãm thương mại. Phó Thủ tướng cũng mong muốn Bulgaria tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực mà nước này có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: Y học, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, quản lý đô thị… tạo điều kiện cho các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam như trái cây, rau quả, thủy sản... tiếp cận thị trường Bulgaria. 

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị Bulgaria ủng hộ thúc đẩy việc chính thức triển khai Hiệp định thương mại tự do EVFTA, sớm tổ chức khóa họp lần thứ 24 của Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam – Bulgaria về hợp tác kinh tế - khoa học - kỹ thuật, đề ra các biện pháp cụ thể về chính sách ngành nghề, sản phẩm… nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại trong thời gian tới. 

Bộ trưởng Emil Karanikolov khẳng định Chính phủ Bulgaria coi trọng và chúc mừng những thành tựu kinh tế - xã hội Việt Nam trong thời kỳ Đổi mới. Bulgaria sẽ tích cực thúc đẩy EU ký kết hiệp định EVFTA và sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên của EU thông qua Hiệp định này tại Nghị viện.

“Với cơ chế hợp tác giữa hai bên, nhất là những ưu đãi của Bulgaria cho hàng hoá của Việt Nam, chúng tôi mong muốn trở thành một cửa ngõ để hàng hoá Việt Nam vào châu Âu”, ông Emil Karanikolov nói. 

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Bulgaria cũng thông tin về kết quả làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương, lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Chu Thanh Vân (TTXVN)
Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các doanh nghiệp Bulgaria
Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các doanh nghiệp Bulgaria

Sáng 18/9, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Bulgaria.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN