Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng: Học sinh, sinh viên phải đi đầu phòng chống ma túy

Sáng 19/6, tại Quảng trường 1/5, Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS, phòng chống ma túy và mại dâm, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND TP Hà Nội phối hợp tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Ngày quốc tế và Ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6. Buổi lễ có sự tham dự của gần 5.000 học sinh, sinh viên đại diện cho các thế hệ thanh, thiếu niên Thủ đô.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã phát động ngày hội phòng chống ma túy của cả nước.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng phát biểu tại lễ ra quân. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN


Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nêu rõ, 10 năm qua, công tác phòng chống ma túy đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần vào sự ổn định và phát triển của đất nước. Nhận thức về tác hại của ma túy và trách nhiệm của mỗi cán bộ, người dân ngày càng được nâng cao, tình trạng trồng và tái trồng cây có chứa chất ma túy cơ bản được giải quyết; công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy thu được kết quả đáng ghi nhận.
Để công tác phòng chống ma túy tiếp tục phát huy hiệu quả trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đề nghị các cấp, các ngành và nhân dân đẩy mạnh việc quán triệt sâu rộng và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác này, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương.

Bên cạnh đó, tăng cường sự kết hợp trong chỉ đạo giữa Trung ương và địa phương, giữa các địa phương với nhau, giữa các đoàn thể và nhân dân trên cùng địa bàn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động phòng chống ma túy. Đồng thời, đổi mới các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về phòng chống ma túy, trong đó học sinh, sinh viên phải là người xung kích đi đầu trong phong trào này.

Các lực lượng chuyên trách tùy theo chức năng, nhiệm vụ của mình cần tăng cường đấu tranh phòng, chống ma túy, nâng cao hiệu quả điều tra, bắt giữ các vụ buôn bán, vận chuyển, ngăn chặn triệt xóa các tụ điểm, tụ điểm tổ chức buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy.

Trước đó, ngày 18/6, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã dự khai trương cơ sở điều trị methadone xã hội hóa đầu tiên của cả nước ở Hải Phòng.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng khẳng định, chương trình điều trị thay thế chất dạng thuốc phiện bằng methadone đã được Chính phủ khảo sát kỹ lưỡng ở nhiều nước trên thế giới và nhận thấy tác động tích cực của nó tới cuộc sống của những người nghiện ma túy. Những người sau khi được điều trị bằng methadone nhân cách thay đổi theo chiều hướng tích cực, tỉ lệ người tiêm chích giảm, tỉ lệ người có việc làm tăng lên, tội phạm giảm rõ rệt. Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nhấn mạnh, mô hình cai nghiện bằng methadone xã hội hóa đầu tiên tại Hải Phòng sẽ là mô hình điểm cả nước để từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm quý để triển khai tại địa phương mình. Vì thế, Hải Phòng cần quyết tâm thực hiện thành công bằng được dự án này. Bộ Y tế cần hỗ trợ Sở Y tế Hải Phòng về chuyên môn, kỹ thuật để đảm bảo việc điều trị theo đúng quy trình. Đồng thời, các đơn vị liên quan phải báo cáo kết quả thực hiện định kỳ hàng năm. Ngoài ra, các ngành chức năng phải lưu ý 3 vấn đề quan trọng là không để người mới mắc nghiện nhiễm HIV/AIDS, giảm bớt kỳ thị đối với người nhiễm HIV/AIDS và không để người nghiện chết vì HIV/AIDS.

Quang Vũ - Minh Thu

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản