Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Niu Dilân

Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Ôxtrâylia, từ ngày 14/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu nước ta đã thăm chính thức Niu Dilân theo lời mời của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Niu Dilân Simon William English.

Sáng 16/4, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với ngài Toàn quyền Niu Dilân Jerry Mateparae. Tại buổi hội kiến, Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện với Niu Dilân trên tất cả các lĩnh vực; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và giao lưu nhân dân hai nước.

Ngài Toàn quyền cũng đánh giá cao tiềm năng của Việt Nam, khẳng định Niu Dilân sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, nhất là về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục - đào tạo.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính William English. Ông William English hiện là Quyền Thủ tướng Niu Dilân, do Thủ tướng John Key đang đi công tác nước ngoài.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đánh giá cao những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, nhất trí về nhiều biện pháp nhằm hoàn thành Chương trình Hành động Việt Nam – Niu Dilân giai đoạn 2010 - 2013, đồng thời thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển sâu rộng, hiệu quả hơn. Hai bên thỏa thuận tăng cường gặp gỡ cấp cao và thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước, nhất là trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo và du lịch. Hai bên nhất trí cần nỗ lực khai thác tiềm năng và tận dụng cơ hội để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, phát triển.

Phía Niu Dilân đánh giá cao tiềm năng về đầu tư tại Việt Nam, hứa sẽ nỗ lực tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam tiếp cận thuận lợi hơn với thị trường Niu Dilân, nhất là mặt hàng thủy sản và trái cây nhiệt đới. Niu Dilân cũng nhất trí tiếp tục dành ODA cho Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo.
Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có việc ủng hộ nhau ứng cử vào các cơ quan của Liên hợp quốc cũng như trong tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hai bên cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông.

Trong dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Niu Dilân Murray McCully, Bộ trưởng Tư pháp Dudith Collins, Tổng Chưởng lý Christopher Finlayson và Bộ trưởng Giáo dục Hekia Parata. Phó Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký Thỏa thuận Hợp tác giữa hai Bộ Giáo dục - Đào tạo của hai nước.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Trường Đại học Tổng hợp Victoria tại thủ đô Oenlinhtơn, nơi có hơn 300 sinh viên Việt Nam đang theo học.

Trước đó, ngày 15/4, tại Auckland, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với đại diện một số doanh nghiệp lớn của Niu Dilân. Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Niu Dilân sang đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Niu Dilân đánh giá cao tiềm năng và môi trường đầu tư tại Việt Nam, bày tỏ quan tâm và mong muốn hợp tác với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực như chế biến sản phẩm sữa, thực phẩm, dược - mỹ phẩm, hàng không, vật liệu xây dựng…

Trong thời gian thăm Niu Dilân, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Việt Nam cũng đã thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Oenlinhtơn và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Niu Dilân.

Đỗ Quyên

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản