Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Chủ động nguồn vốn cho nghiên cứu khoa học

Ngày 16/6, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã tới thăm, làm việc tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam để kiểm tra kết quả nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của các đơn vị có vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào thực tiễn đời sống và sản xuất.

Sau khi thăm điểm thí nghiệm các mô hình giống cây trồng tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, thăm Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia về động lực học sông biển thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, các cán bộ quản lý xung quanh kết quả hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ của các đơn vị này.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tham quan phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia của Viện Khoa học thủy lợi. Ảnh: Chinhphu.vn


Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã nhấn mạnh vai trò hết sức quan trọng của hai cơ sở trên trong việc định hướng hoạt động nghiên cứu khoa học nông nghiệp và thủy lợi trong phạm vi cả nước. Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các đơn vị cần chủ động hơn nữa trong việc vận dụng các nguồn vốn để phục vụ công tác nghiên cứu; đặc biệt, xác định rõ và quyết tâm thực hiện các biện pháp nhằm tạo động lực cho hoạt động nghiên cứu, sáng tạo sao cho đảm bảo kết quả nghiên cứu phải bền vững, hiệu quả kết hợp với tập trung xây dựng mô hình nghiên cứu đạt hiệu quả tối ưu.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cũng kiến nghị Chính phủ có chính sách đãi ngộ những tác giả có các ý tưởng hình thành nên nhiệm vụ nghiên cứu mang ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao, độc đáo hoặc các đề tài mà kết quả có giá trị ứng dụng, được thương mại hóa. Viện cũng kiến nghị Chính phủ cho trích 0,5 – 1% kim ngạch xuất khẩu các ngành hàng nông nghiệp để bổ sung vào quỹ nghiên cứu…

Theo chương trình, ngày 17/6, Phó Thủ tướng sẽ đi thăm một số cơ sở cây giống tại Hưng Yên và sẽ làm việc với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn để tập hợp các nội dung, phục vụ xây dựng chính sách phát triển công tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực quan trọng này.

Quang Vũ

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản