Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm thăm chính thức Cộng hòa Áo

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Áo Michad Spindelegger, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã thăm Áo từ ngày 2 - 4/6. Trong thời gian chuyến thăm, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã đến chào Chủ tịch Quốc hội Áo; hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Áo; gặp Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA); thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Viên.

Trong các cuộc hội đàm, tiếp xúc, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước, thảo luận và thống nhất những phương hướng và biện pháp lớn, cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Áo khẳng định sẽ tiếp tục tích cực ủng hộ Việt Nam trong việc phát triển quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), mong muốn Việt Nam hỗ trợ Áo mở rộng quan hệ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), khu vực Đông Nam Á. Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trên các diễn đàn quốc tế, nhất là tại LHQ, ASEM, các tổ chức quốc tế có trụ sở đóng tại Viên.

Trong cuộc tiếp xúc với Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của hợp tác quốc tế trong việc duy trì và bảo đảm an toàn hạt nhân, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Việt Nam khẳng định sẽ tham gia tích cực vào Hội nghị An toàn hạt nhân (sẽ diễn ra từ 24/6 tới đây) nhằm rút ra những bài học từ các sự cố hạt nhân cho việc sử dụng an toàn năng lượng hạt nhân phục vụ cho mục đích hòa bình trong tương lai. Tổng Giám đốc IAEA nhấn mạnh tổ chức này sẽ tiếp tục tích cực giúp đỡ Việt Nam thực hiện các dự án hỗ trợ kỹ thuật, đặc biệt đối với các dự án liên quan trực tiếp cũng như gián tiếp đến điện hạt nhân để ngành điện hạt nhân Việt Nam hình thành và phát triển nhanh, an toàn và hiệu quả trong thời gian tới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế.

Nhóm p/v TTXVN tại nước ngoài

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản