Phó Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Giáo sư Odon Vallet

Sáng 25/8, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp và trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Giáo sư Odon Vallet, là Giáo sư lịch sử và triết học của trường Đại học Sorbonne (Pháp).

Phó Chủ tịch nước cảm ơn Giáo sư Odon Vallet đã dành tình cảm cho Việt Nam, đặc biệt là trẻ em, học sinh, sinh viên Việt Nam. Phó Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp của Quỹ học bổng Vallet trong việc tạo ra niềm hứng khởi, khích lệ tinh thần hiếu học của học sinh, sinh viên Việt Nam trong những năm qua. Bên cạnh sự hỗ trợ của Quỹ học bổng Vallet, các nhà hoạt động tình nguyện, nhiều tổ chức quốc tế đã giúp đỡ, động viên cho các Làng trẻ em SOS Việt Nam về cả tinh thần, vật chất.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Giáo sư Odon Vallet. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định, nhờ những sự giúp đỡ quý báu đó, nhiều trẻ em Việt Nam đã được đến trường, có nơi ở ổn định; có cơ hội học tập, trưởng thành đóng góp vào việc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Sự quan tâm, giúp đỡ của Giáo sư Odon Vallet cũng góp phần thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết giữa Việt Nam và Pháp.

Để ghi nhận, bày tỏ sự trân trọng đối với những đóng góp của Giáo sư, Nhà nước Việt Nam quyết định trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Giáo sư. Đây là Huân chương cao quý nhất của Nhà nước Việt Nam dành cho người nước ngoài với những đóng góp lớn cho tinh thần hữu nghị. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị Giáo sư Odon Vallet tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong sự nghiệp phát triển giáo dục, chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

Bày tỏ vinh dự khi được nhận Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam, khẳng định tình cảm sâu sắc dành cho đất nước Việt Nam; Giáo sư Odon Vallet nhấn mạnh sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong việc trao tặng những suất học bổng ý nghĩa cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong các lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, toán học, hoá học, sinh học…

Hầu hết những học sinh, sinh viên đã được nhận học bổng của Quỹ học bổng Vallet hiện nay đã thành danh; nhiều người được nhận các giải thưởng khoa học lớn trên thế giới. Đặc biệt, Giáo sư Odon Vallet cho biết, những học bổng mà Quỹ học bổng mang tên ông đã trao ở Việt Nam là những học bổng thành công nhất.

Giáo sư Odon Vallet nhận Huân chương cao quý nhất của Nhà nước Việt Nam. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Giáo sư Odon Vallet, quốc tịch Pháp. Từ năm 1990, thông qua Hội giúp đỡ trẻ em Việt Nam (AEVN) tại Pháp, Giáo sư đã đóng góp phần lớn kinh phí cho việc tu sửa, nâng cấp các Làng trẻ em SOS tại Lâm Đồng, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình và Nghệ An. Giáo sư cũng là người đỡ đầu và đóng góp kinh phí nuôi dưỡng cho nhiều trẻ trong các Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Năm 1999, Giáo sư đã thành lập Quỹ học bổng Vallet để trao tặng cho học sinh, sinh viên ở Pháp, Việt Nam và Bennin. Đến nay, Quỹ học bổng này đã trao gần 30.000 suất học bổng cho học sinh, sinh viên trên hầu hết các tỉnh, thành phố của Việt Nam với số tiền trên 150 tỷ đồng.

Ngoài ra, Quỹ còn cung cấp mỗi năm hàng trăm triệu đồng để tổ chức lễ trao học bổng ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cho học sinh, sinh viên các tỉnh, thành phố do đích thân Giáo sư Odon Vallet trao tặng. Sự hỗ trợ của Giáo sư đã giúp mang lại cho học sinh, sinh viên Việt Nam nhiều cơ hội học tập, cống hiến cho đất nước.

Hiền Hạnh (TTXVN)
Tin khác
  • Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đề nghị tạo điều kiện và tích cực điều trị cho công dân Việt Nam

    Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đề nghị tạo điều kiện và tích cực điều trị cho công dân Việt Nam

    12:43 ngày 29/02/2020

    Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 29/2, ngay sau khi nhận được thông báo của Cơ quan Quản lý và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) về một trường hợp người Việt Nam tại thành phố Daegu nhiễm virus SARS-CoV-2, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã gửi công hàm tới Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, các cơ quan và địa phương liên quan của Hàn Quốc đề nghị tạo điều kiện thuận lợi và tích cực điều trị cho công dân Việt Nam nói trên. 

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản