Phát triển sâu rộng phong trào 'Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam'

Chiều 27/4, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” giai đoạn 2009 - 2018.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá những kết quả nổi bật, đề ra phương hướng, giải pháp thực hiện phong trào trong giai đoạn mới; đồng thời tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ ghi nhận, biểu dương Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các cấp Hội Chữ thập đỏ, cán bộ hội viên, tình nguyện viên đã có nhiều nỗ lực, sáng tạo thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” và các phong trào nhân đạo, từ thiện khác; giúp các phong trào có sức sống, góp phần thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác chăm lo cho đối tượng chính sách, xóa đói giảm nghèo.

Bày tỏ ấn tượng bởi Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong những năm qua đã vượt qua nhiều khó khăn, nỗ lực xây dựng, giúp phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” lan tỏa mạnh mẽ, Phó Thủ tướng khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn mong các tổ chức, đoàn thể, cá nhân hảo tâm tham gia, phối hợp hoạt động với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong việc thực hiện các phong trào xóa đói giảm nghèo, nhất là ủng hộ phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.

Phó Thủ tướng đề nghị: Các cấp ủy Đảng chính quyền đặc biệt quan tâm để phong trào “Tết vì người  nghèo và nạn nhân chất độc da cam” ngày càng phát triển sâu rộng; tích cực phối kết hợp, lồng ghép phong trào với các chính sách phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Các cấp Hội Chữ thập đỏ tiếp tục nỗ lực, trở thành nòng cốt thực hiện phong trào để người nghèo không chỉ được trợ giúp về vật chất vào những dịp nhất định, mà còn được chăm lo một cách thường xuyên, liên tục.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống, cùng Đảng, Chính phủ phấn đấu để người dân có cuộc sống hạnh phúc, ấm no hơn; các giá trị tốt đẹp ngày càng được lan tỏa trong xã hội.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” giai đoạn 2009 - 2018. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” được Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khóa VI phát động tháng 12/1999. Đến nay, phong trào đã được triển khai ngày càng sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, trở thành phong trào của toàn dân.

Thực hiện phong trào, 20 năm qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã vận động trên 6.675 tỷ đồng, trợ giúp trên 22,1 triệu lượt hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách, các hộ bị ảnh hưởng do thiên tai, thảm họa. Riêng giai đoạn 2009 - 2018, phong trào đã trợ giúp trên 16,9 triệu lượt đối tượng, với trị giá gần 6.120 tỷ đồng.

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết: Trong giai đoạn tiếp theo, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phấn đấu 100% tỉnh, thành Hội tham mưu cho chính quyền địa phương có văn bản chỉ đạo Phong trào hoặc quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Tết; có thư kêu gọi hoặc hỗ trợ một phần từ ngân sách; có sự chỉ đạo, tham gia trực tiếp của Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ.

Bên cạnh đó, 100% các tỉnh, thành Hội chủ động duy trì nguồn quỹ Hội, phấn đấu hàng năm vận động ít nhất 1,5 triệu suất quà Tết, trong đó 100% địa chỉ nhân đạo từ Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã khảo sát được hỗ trợ từ phong trào.

Để làm được điều đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tập trung thực hiện một số giải pháp: Tăng cường công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, thúc đẩy sự phối hợp hiệu quả của các ngành, các cấp đối với công tác Hội, phong trào Chữ thập đỏ, cũng như thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nguồn lực thực hiện phong trào thông qua triển khai hiệu quả “Tháng Nhân đạo”; đổi mới hình thức hỗ trợ tặng quà, tăng trị giá quà Tết trên cơ sở nhu cầu của người dân; đa dạng đối tượng, mô hình trợ giúp phù hợp với điều kiện của mỗi vùng miền; mở rộng, tăng cường hình thức trao tặng công trình nhân đạo, hỗ trợ nguồn lực các cơ sở nhân đạo, các tập thể, nhóm đối tượng dễ bị tổn thương; gắn phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” với cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và các chương trình, dự án.

Mỹ Bình (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản