Phát huy vai trò tư vấn trong công tác tôn giáo

Chiều 20/12, tại Hà Nội, Hội đồng Tư vấn về Tôn giáo của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổng kết hoạt động năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Trong năm qua, Ban Chủ nhiệm, Thường trực Hội đồng đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động cho cả nhiệm kỳ và kế hoạch hoạt động từng năm. Trên cơ sở Quy chế chung của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các hoạt động của Hội đồng dã được triển khai chủ động, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm.

Trong đó, hoạt động nổi bật của Hội đồng chính là việc tham gia giám sát, phản biện trong quá trình soạn thảo Luật tín ngưỡng, tôn giáo. Theo đó, ngay từ khi dự thảo Luật tín ngưỡng, tôn giáo được xây dựng, Ban Chủ nhiệm Hội đồng đã phân công các thành viên góp ý chuyên sâu vào từng nội dung; tổ chức 4 cuộc họp góp ý, trao đổi với các chủ đề khác nhau ; tham gia ý kiến tư vấn giúp cho Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phản biện xã hội đối với dự thảo Luật trước khi dự thảo luật được thông qua.

Đồng thời, Hội đồng tư vấn đã đóng góp ý kiến hoàn thiện một số chính sách pháp luật nhằm phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia xã hội hóa các lĩnh vực y tế, bảo trợ xã hội, dạy nghề; tư vấn việc tham gia phản biện các dự thảo chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước có liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo; tư vấn cho Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam triển khai Chương trình phối hợp các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; nhân rộng mô hình tốt của các tôn giáo trong khám chữa bệnh…

Ghi nhận, đánh giá cao những kết quả Hội đồng đã đạt được trong thời gian qua, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Bá Trình đề nghị cần tiếp tục phát huy năng lực, sáng tạo, nhạy bén hơn để kịp thời nắm bắt được tình hình, phát huy vai trò, nhiệm vụ tư vấn trong công tác tôn giáo.

Cùng với những phương hướng, nhiệm vụ của Hội đồng đã đề ra năm 2017, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình nêu rõ: Hội đồng cần nghiên cứu, tham mưu để Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có thể thu hút sự tham gia của các tổ chức tôn giáo nhều hơn. Đồng thời, trong chương trình hành động năm 2017, Hội đồng cần lưu ý việc tư vấn cho Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về các vấn đề góp phần ổn định tình hình tôn giáo; phối hợp tốt với các tổ chức tôn giáo để giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa trong đời sống xã hội. Trước mắt, hạn chế những tồn tại như trong đốt vàng mã trong thờ cúng tổ tiên, đầu năm đi xin lễ, cúng tiền lẻ...
Long Nhân (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản