Phát huy bản sắc Việt Nam trong hành trình Tàu thanh niên Đông Nam Á năm 2018

Năm nay, hải trình của con tàu Nippon Maru sẽ kéo dài trong 52 ngày, từ ngày 23/10 - 13/12, đi qua 5 nước: Nhật Bản, Brunei, Thái Lan, Philippines, Việt Nam. Chương trình quy tụ hơn 300 thanh niên ưu tú của khu vực.

Ngày 18/10, tại Hà Nội, đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, đã gặp mặt Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á (SSEAYP) lần thứ 45 năm 2018.

Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (The Ship For Southeast Asian & Japanese Youth Program - SSEAYP) là chương trình giao lưu văn hóa được tổ chức thường niên bởi Chính phủ Nhật Bản và 10 nước thành viên ASEAN. Đây là diễn đàn chia sẻ, đóng góp ý kiến của giới trẻ cho sự phát triển của các quốc gia thành viên trên nhiều lĩnh vực. Khởi hành từ năm 1974, SSEAYP đã góp phần rèn giũa, thay đổi tư tưởng của nhiều thế hệ thanh niên ASEAN và Nhật Bản trong suốt 45 năm qua. 

Năm nay, hải trình của con tàu Nippon Maru sẽ kéo dài trong 52 ngày, từ ngày 23/10 - 13/12, đi qua 5 nước: Nhật Bản, Brunei, Thái Lan, Philippines, Việt Nam. Chương trình quy tụ hơn 300 thanh niên ưu tú của khu vực. Đại diện Việt Nam trên chuyến hải trình 2018 là 28 đại biểu xuất sắc được tuyển chọn từ hàng ngàn thanh niên ưu tú trong nước, trở thành các đại sứ thiện chí đại diện cho giới trẻ Việt Nam tham gia đóng góp tiếng nói vào các vấn đề xã hội đang được quan tâm. Giới thiệu và chia sẻ tại buổi gặp mặt, các đại sứ đều bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi được chọn trở thành thành viên tham dự chuyến hành trình ý nghĩa lần này. 

Anh Lê Hồng Hoàng, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tham dự chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á (SSEAYP) lần thứ 45 cho biết, hằng năm, đoàn đại biểu Việt Nam luôn chọn ra một chủ đề lớn làm tinh thần, kim chỉ nam trong tư tưởng và hành động của các đại sứ. Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản và mừng SSEAYP tròn 45 tuổi, các đại sứ thiện chí Việt Nam đã chọn “Embracing Việt Nam - Ôm trọn Việt Nam” làm chủ đề cho đoàn; với ý nghĩa không chỉ “ôm trọn” những nét tinh hoa của Việt Nam giới thiệu đến bạn bè thế giới, các đại sứ còn khao khát dùng những giá trị học được từ chuyến hải trình để đóng góp cho quê hương. Để tinh thần này được lan tỏa, Đoàn đại biểu đã sáng tác ca khúc riêng mang tên “Embracing Việt Nam” và thực hiện video âm nhạc cho ca khúc này tại 3 miền Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong hy vọng, 28 đại biểu tham dự chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á lần thứ 45 sẽ phát huy sự tự tin, khả năng trao đổi, sử dụng ngoại ngữ, những kiến thức xã hội đa dạng để khẳng định bản thân mình cũng như dấu ấn của tuổi trẻ Việt Nam trên các hoạt động của tàu, hoàn thành sứ mệnh, góp phần vào thành công mới của Việt Nam trong chương trình hoàn thành sứ mệnh. Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn nhấn mạnh, 28 đại sứ thiện chí là những đại diện tiêu biểu nhất cho hơn 25 triệu thanh niên Việt Nam, cho thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay và tương lai. Các đại sứ cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, phát huy tinh thần dân tộc, ý thức trách nhiệm với Tổ quốc để tiếp nối tinh thần các đoàn đi trước, khẳng định hình ảnh đẹp của Đoàn Việt Nam. 

Bên cạnh việc liên tục hoàn thiện bản thân trong suốt hành trình Tàu thanh niên Đông Nam Á, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn đề nghị các đại sứ luôn nỗ lực tích lũy kiến thức, cập nhật thông tin về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam và những điểm đến để nhận được sự đánh giá cao của đại biểu thanh niên các nước, thể hiện bản sắc văn hóa Việt Nam. Đồng chí Lê Quốc Phong mong muốn, những trang bị, kinh nghiệm, kiến thức mới học hỏi được sau chuyến đi sẽ được các đại biểu tổng hợp, đóng góp ý kiến cho các cấp bộ Đoàn để vận dụng triển khai phù hợp cho các chương trình, hoạt động của thanh niên Việt Nam thời gian tới.

Hiền Hạnh  (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản