Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh

Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố kết luận thanh tra toàn diện hoạt động của Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh trong 2 năm 2015 - 2016.

Ảnh minh họa: Bác sỹ Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện ca phẫu thuật khúc xạ mắt bằng Laser công nghệ SmartSurfACE cho bệnh nhân. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Theo đó, bệnh viện này đã để xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình tổ chức, quản lý, điều hành hoạt động bệnh viện. Bệnh viện đã quản lý, sử dụng tài chính mang tính hệ thống một cách tùy tiện, buông lỏng trong quản lý, kiểm tra, kiểm soát trong nội bộ; có biểu hiện không rõ ràng, công khai và minh bạch theo quy định.

Trong các vi phạm của Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh, nghiêm trọng nhất là việc không đưa toàn bộ thu - chi của khoa Khám và điều trị theo yêu cầu kỹ thuật cao vào hệ thống sổ sách kế toán và báo cáo tài chính hàng năm. Cụ thể, từ ngày 13/1/2014 đến ngày 30/6/2017, Khoa này đã thu vào 1.015 tỷ đồng và chi hoạt động 724 tỷ đồng, tuy nhiên, đến thời điểm ngày 30/6/2017 đoàn thanh tra chỉ ghi nhận tồn tiền mặt và tiền gửi ngân hàng là 283 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, từ năm 2013 đến năm 2016, Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh cũng thu giá dịch vụ vượt quá so với quy định trên 3.000 trường hợp phẫu thuật Lasik. Tổng số tiền thu vượt quá gần 8,2 tỷ đồng. Do đó, Thanh tra Thành phố yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ và xử lý trách nhiệm sai phạm theo quy định.

Về chuyên môn, bệnh viện này cũng để xảy ra tình trạng có 19 bác sỹ dù không trực tiếp phẫu thuật nhưng lại đứng tên trong 3.225 hồ sơ bệnh án là bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân là vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp…

Một vi phạm khác nghiêm trọng của Bệnh viện Mắt là Khoa Dược của bệnh viện này đã tiếp nhận, nhập kho các lô thuốc Acuvail và Suxmethonium không đảm bảo về hạn sử dụng theo hợp đồng ký kết giữa Giám đốc Bệnh viện và đơn vị cung cấp. Khoa Dược cũng đã để xảy ra sự cố trong bảo quản 68 lọ Lucentis 2,3mg và 11 lọ Avastin 100mg/4ml khiến hai loại thuốc này bị hư hỏng với tổng đơn giá gần 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bệnh viện Mắt cũng đã tổ chức hợp tác liên kết và thuê trang thiết bị y tế bên ngoài với mức giá quá cao gây thất thoát 195 triệu đồng; tiếp tục ký hợp đồng thuê máy trong khi máy này không sử dụng được.

Theo Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh, các sai phạm, khuyết điểm, thiếu sót nói trên của Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh là nghiêm trọng, cần được kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nghiêm túc đối với tập thể, cá nhân phụ trách lĩnh vực, phạm vi được phân công.

Thanh tra Thành phố yêu cầu Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh nộp toàn bộ 283 tỷ đồng tồn của Khoa Khám bệnh và điều trị theo yêu cầu kỹ thuật cao và 8,2 tỷ thu vượt quá quy định vào ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh đó, Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu Giám đốc Sở Y tế phối hợp với Ban Thường vụ Đảng ủy Sở chủ trì, kiểm điểm làm rõ vi phạm, khuyết điểm về mặt Đảng và chính quyền của ông Trần Anh Tuấn, nguyên Giám đốc, nguyên Bí thư Đảng ủy Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh cùng tập thể, cá nhân lãnh đạo bệnh viện về công tác chỉ đạo, điều hành lĩnh vực được phân công và báo cáo kết quả thực hiện cho UBND Thành phố.

Đinh Hằng (TTXVN)
Bệnh viện Mắt Trung ương xem xét xử lý bác sỹ 'gác chân lên ghế'
Bệnh viện Mắt Trung ương xem xét xử lý bác sỹ 'gác chân lên ghế'

Ngày 12/9, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê cho biết, liên quan đến vụ việc “Bác sỹ Bệnh viện Mắt Trung ương gác chân lên ghế khi thăm khám và trao đổi với gia đình người bệnh”, ngày 11/9, Cục đã nhận báo cáo giải trình của Bệnh viện Mắt Trung ương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN