Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khai mạc kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XII

Kính thưa Quốc hội,
Thưa các vị khách quý,
Thưa đồng bào và chiến sĩ cả nước,

Hôm nay, Quốc hội khóa XII nư­ớc Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 9. Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các vị lão thành cách mạng, các vị đại biểu Quốc hội, các vị trong Đoàn ngoại giao, các vị khách quý đã đến dự kỳ họp và xin gửi đến các đồng chí, các quý vị cùng toàn thể đồng bào, chiến sĩ cả nước lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thắng lợi.

Thư­a các vị đại biểu Quốc hội,

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XII được tiến hành vào thời điểm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng vừa kết thúc thắng lợi; toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phấn khởi, tin tưởng và đang nỗ lực phấn đấu quyết tâm đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. Nhân dân cả nước vừa long trọng kỷ niệm 65 năm cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam; Mừng Đảng, Mừng Xuân Tân Mão, Mừng đất nước đổi mới và đang tích cực chuẩn bị về mọi mặt cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 vào ngày 22/5 sắp tới.
Nhìn lại những kết quả đạt được về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cả năm 2010 và những tháng đầu năm 2011, chúng ta nhận thấy, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự giám sát thường xuyên của Quốc hội, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở, các doanh nghiệp và toàn thể nhân dân, nền kinh tế nước ta tiếp tục giữ được mức tăng trưởng khá; an sinh xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững; các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm; vị thế của nước ta trong khu vực và quốc tế tiếp tục được nâng cao.

Tuy nhiên, khó khăn, thách thức còn rất lớn. Trên thế giới, kinh tế tiếp tục có những diễn biến phức tạp; chính trị, xã hội và thiên tai ở một số nước có những biến động ảnh hưởng bất lợi đến phát triển kinh tế xã hội nước ta. Ở trong nước, thiên tai, dịch bệnh xảy ra; giá cả nhiều mặt hàng tăng cao... tác động tiêu cực đến sản xuất, đời sống của nhân dân, nhất là người nghèo, gia đình chính sách, người thu nhập thấp, người về hưu, cán bộ, công chức, viên chức... Trước tình hình đó, đòi hỏi chúng ta phải có quyết tâm cao hơn, quyết liệt hơn trong chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện để đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết của Quốc hội đề ra năm 2011, trong đó, ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách.

Thư­a các vị đại biểu Quốc hội,

Năm 2011 cũng là năm kết thúc nhiệm kỳ của các cơ quan trong bộ máy Nhà nước (2007-2011). Nhìn lại bốn năm qua, mặc dù quỹ thời gian hoạt động ít hơn so với nhiệm kỳ trước, nhưng những kết quả đạt được là rất đáng ghi nhận. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp đều nỗ lực phấn đấu vượt mọi khó khăn, phối hợp thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, góp phần to lớn vào công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước. Tuy vậy, hoạt động của các cơ quan trong bộ máy Nhà nước vẫn còn những mặt hạn chế, yếu kém cần được đánh giá nghiêm túc, sâu sắc, rút ra nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, làm cơ sở cho việc tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động trong nhiệm kỳ tới.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định các vấn đề sau đây:

Một là,
đánh giá các báo cáo bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2010; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2011.

Hai là,
xem xét, thảo luận các báo cáo công tác cả nhiệm kỳ của Quốc hội, Chủ tịch nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.
Ba là, thông qua 4 dự án luật, gồm: Luật Kiểm toán độc lập; Luật Thủ đô; Luật Phòng, chống mua bán người; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự.

Thư­a các vị đại biểu Quốc hội,

Trong những ngày này, đất nước Nhật Bản đang phải chạy đua với thời gian từng phút, từng giờ, tập trung khắc phục hậu quả nặng nề do thảm họa động đất và sóng thần gây ra ngày 11/3/2011, làm thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam xin gửi lời chia buồn và cảm thông sâu sắc đến Nhà vua, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản. Đồng thời, tin tưởng rằng, với sự nỗ lực kiên cường, tính kỷ luật và bình tĩnh, sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, trong đó có nhân dân Việt Nam, đất nước Nhật Bản nhất định sẽ vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, đời sống và tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Thư­a các vị đại biểu Quốc hội,

Kỳ họp thứ 9 là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII, với nhiệm vụ trọng tâm là thảo luận, xem xét các báo cáo công tác cả nhiệm kỳ của các cơ quan trong bộ máy Nhà nước. Đây là dịp để Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan hữu quan nhìn nhận những việc đã làm được, chưa làm được, những hạn chế, khuyết điểm để nỗ lực phấn đấu, phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế, khuyết điểm, đạt được những kết quả to lớn hơn nữa, xứng đáng với lòng mong đợi của nhân dân. Đồng thời, cũng tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ thảo luận, phân tích sâu sắc bối cảnh tình hình, những thuận lợi, khó khăn cả từ ngoài nước, trong nước, đề xuất, bổ sung các giải pháp; góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thực hiện tốt nhất các Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2011.

Với ý nghĩa và tầm quan trọng của kỳ họp, đề nghị các vị đại biểu Quốc hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung thời gian, công sức, trí tuệ; phát huy dân chủ, thẳng thắn, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, thiết thực, góp phần để kỳ họp thành công tốt đẹp.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XII.

Xin trân trọng cảm ơn.

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản