Phải khai thác và phát huy hết vốn quý di sản văn hóa của dân tộc

Ngày 30/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gặp mặt thân mật 45 đại biểu Hội Di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội nhân kỷ niệm 10 năm thành lập hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp gỡ các đại biểu. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Sau khi nghe một số đại biểu báo cáo về tình hình hoạt động và những thành quả mà Hội đã đạt được, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: 10 năm qua, Hội Di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội đã có những đóng góp to lớn vào việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của Hà Nội và cả nước, nỗ lực tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về giá trị của di sản văn hóa. Chủ tịch nước mong Hội phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn để đóng góp nhiều hơn nữa vào công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn thủ đô, cũng như cả nước. Đồng thời, Hội cần nghiên cứu, đề xuất với Đảng và Nhà nước những chủ trương, giải pháp bảo vệ các di sản văn hóa. Phải làm sao nâng cao ý thức của nhân dân về giá trị của di sản văn hóa. Nếu làm tốt, nhiệm vụ này không chỉ góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị di sản văn hóa của dân tộc, mà còn tạo ra những giá trị mới trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trên tinh thần này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị Hội Di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội, cũng như Hội Di sản văn hóa Việt Nam và các hội thành viên, phải tập trung vào nhiệm vụ phát huy sức mạnh giá trị di sản văn hóa dân tộc, bởi truyền thống lịch sử và văn hóa Việt Nam chính là sức mạnh không gì sánh được, mang lại cho dân tộc những thắng lợi vẻ vang trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm. Cùng với đó, kho tàng di sản văn hóa Việt Nam đến nay vẫn chưa được khơi dậy hết, vì vậy các cấp hội phải tiếp tục tìm tòi, khai thác và phát huy hết vốn quý di sản văn hóa của dân tộc. Các hội di sản văn hóa phải mạnh mẽ đấu tranh với những việc làm xâm hại đến di sản văn hóa, truyền thống văn hóa; phải làm sao mãi giữ gìn, tôn tạo và phát huy tối đa giá trị di sản văn hóa, để những di sản này trở thành sức mạnh, hào khí của dân tộc Việt Nam anh hùng. Chủ tịch nước cũng mong rằng, trên cơ sở Luật Di sản văn hóa, các hội di sản văn hóa phải nỗ lực hơn nữa, phải là lực lượng nòng cốt trong việc tiếp sức, thúc đẩy toàn dân tham gia vào công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Dương Đức Dũng

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản