Phải đảm bảo cho người dân vùng lũ không bị đói, đứt bữa

Chiều 6/8, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ làm Trưởng đoàn, đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sơn La về tình hình thiệt hại do mưa lũ và giải pháp hỗ trợ cho người dân vùng bị ảnh hưởng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo mới nhất của Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La, mưa lũ đã gây hậu quả nặng nề tại huyện Mường La; làm 10 người chết, 5 người mất tích, 12 người bị thương, thiệt hại 398 ngôi nhà. Trong đó, có hơn 170 nhà bị cuốn trôi và đổ sập hoàn toàn, 190 nhà bị hư hỏng nặng và phải di chuyển khẩn cấp.

Lũ cũng cuốn trôi 2 mố cầu Nặm Păm (xã Nặm Păm) và nhiều vị trí trên Quốc lộ 279D, làm cô lập 7 xã của huyện Mường La; phá hỏng 7km đường Tỉnh lộ 109, làm cho xã Ngọc Chiến và thủy điện Nậm Chiến bị cô lập. Hệ thống điện 35KV bị cuốn trôi, gây mất điện trên 5 xã với 7.600 hộ dân.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La đã nhanh chóng chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai, với phương châm"4 tại chỗ". Theo đó, huy động lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên và nhân dân tham gia ứng cứu, di dời dân đến nơi an toàn, đảm bảo an ninh trật tự vùng bị thiên tai; tập trung tìm kiếm người mất tích.

Huyện đã nhanh chóng bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị lũ cuốn trôi thuộc các bản Hua Nà, Chiềng Tè, Nà Tòng, Nà Noong (xã Nặm Păm) tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện, nhà dân và dựng lán trại ở tạm. Tỉnh Sơn La đã hỗ trợ cho các hộ có người chết, người bị thương, bị lũ cuốn trôi, phải di dời với tổng số tiền trên 3,1 tỷ đồng.

Những hộ bị lũ cuốn trôi, nhà phải di dời và bị ảnh hưởng nặng cũng được hỗ trợ mỗi khẩu 15kg gạo, mỗi hộ 2 thùng mì tôm, 2 bình nước uống. Hội Chữ thập đỏ cũng tặng 200 phần quà gồm chăn màn, xoong, nồi và các nhu yếu phẩm khác. Huyện Mường La đã tiếp nhận cứu trợ được hơn 7,5 tỷ đồng.

Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và sự chủ động của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Sơn La trong xử lý và giải quyết khi có tình huống mưa lũ khẩn cấp xảy ra.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị tỉnh Sơn La quán triệt đầy đủ Công điện 1131 ngày 4/8 của Thủ tướng Chính phủ về tập trung giải quyết hậu quả của mưa lũ, đặc biệt là tại huyện Mường La, với tinh thần tích cực, chủ động từ tỉnh đến cơ sở. Đồng thời tập trung lực lượng của các ngành, các cấp, lấy lực lượng vũ trang làm nòng cốt, tích cực tìm kiếm người bị mất tích.

Nhiệm vụ trước mắt cần đảm bảo cho người dân vùng lũ không bị đói, đứt bữa và bố trí chỗ ở tạm cho người dân; chủ động di dời dân cư ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở và lũ quét cao, đảm bảo an  toàn tính mạng cho nhân dân; hỗ trợ cho người bị thương, mai táng chu đáo cho người bị tử vong.

Về lâu dài, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ yêu cầu Sơn La cần chỉ đạo các ngành chức năng, đánh giá tác động biến đổi của khí hậu, làm tốt công tác dự báo, tránh tổn thất cho nhân dân.

Sáng 7/8, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cùng Đoàn công tác sẽ vào kiểm tra tình hình mưa lũ, khắc phục hậu quả thiên tai và thăm hỏi, động viên người dân vùng lũ tại huyện Mường La.
                
Tin, ảnh: Hữu Quyết (TTXVN)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản