Ông Obama lẩy thơ Lý Thường Kiệt, cam kết về Biển Đông

Trước hơn 2.000 bạn trẻ Việt Nam có mặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình trưa 24/5, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bất ngờ đọc 2 câu trong bài thơ thần "Nam quốc sơn hà" của Lý Thường Kiệt khi nói về chủ quyền của Việt Nam.

 

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama phát biểu với đại diện cho giới trẻ Việt Nam trưa 24/5. Ảnh: Minh Sơn/TTXVN

Trong bản tin phát đi vào đầu giờ chiều 24/5, phóng viên Vietnam Plus cho biết trong bài phát biểu của mình, ông Obama nhấn mạnh: "... một điều có tính nguyên tắc là Việt Nam là nước có chủ quyền. Không nước nào có quyền áp đặt ý chí lên Việt Nam. Độc lập chủ quyền cho người dân Việt Nam là do người dân Việt Nam quyết định”.


Đặc biệt, khi nói về vấn đề chủ quyền của Việt Nam, Tổng thống Hoa Kỳ còn làm mọi người bất ngờ khi lẩy hai câu thơ của Lý Thường Kiệt. Ông nói: Từ ngàn xưa, chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam đã được khẳng định trong bài thơ thần Nam quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt: "Sông núi nước Nam vua Nam ở, rành rành định phận tại sách trời".

 

Theo Tổng thống Hoa Kỳ, dù là nước nhỏ hay nước lớn đều phải được tôn trọng chủ quyền, Các nước lớn không nên bắt nạt những nước nhỏ, tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình.


Đề cập tới vấn đề Biển Đông, ông Obama khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động hàng không, hàng hải và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép và sẽ ủng hộ quyền của tất cả các nước làm điều tương tự.


Tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ phát đi vào chiều 24/5 cũng nêu rõ Việt Nam và Hoa Kỳ tái khẳng định cam kết chung đối với việc giải quyết hòa bình các tranh chấp lãnh thổ và trên biển bằng biện pháp hòa bình, trong đó có việc tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS).


Hai bên đặc biệt quan ngại đối với những diễn biến gần đây ở Biển Đông làm gia tăng căng thẳng, xói mòn lòng tin, đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định; nhấn mạnh tính cấp thiết của việc bảo đảm tự do hàng hải và hàng không, cũng như duy trì các hoạt động thương mại hợp pháp không bị cản trở ở Biển Đông; kêu gọi phi quân sự hóa và kiềm chế trong xử lý các tranh chấp, tái khẳng định cam kết chung theo Tuyên bố Sunnylands và cam kết phối hợp chặt chẽ với các đối tác ASEAN khác trong việc thực hiện Tuyên bố này.


TTXVN, Vietnam Plus/Tin Tức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản