Nước thấm tại Thuỷ điện Sông Tranh 2 giảm nhưng còn lớn

Sau khi thị sát trong đường hầm thu gom nước tại đập chính Thuỷ điện Sông Tranh 2 cũng như kiểm tra việc xử lý, thu gom nước tại thân đập chính, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đánh giá, mức độ thấm nước qua thân đập hiện đã giảm; nhưng lưu lượng thấm vẫn còn lớn, với khoảng 75 lít/s...

Ngày 18/4, lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Quảng Nam do đồng chí Nguyễn Đức Hải, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam làm Trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế tại Thuỷ điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My), để đánh giá nguyên nhân và bàn cách khắc phục tình trạng thấm nước tại thân đập thuỷ điện này.


Mức độ thấm nước qua thân đập hiện đã giảm. Nguồn: anninhthudo.vn.Sau khi thị sát trong đường hầm thu gom nước tại đập chính Thuỷ điện Sông Tranh 2 cũng như kiểm tra việc xử lý, thu gom nước tại thân đập chính, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đánh giá mức độ thấm nước qua thân đập hiện đã giảm.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Ban quản lý Dự án thuỷ điện 3 đã báo cáo tình hình thu gom nước thấm ra bề mặt quá các khe nhiệt. Tính đến ngày 31/3, lượng nước thấm ra bề mặt bê tông hạ lưu tại các khe nhiệt đã thu được về các hành lang thân đập trên 95%, đa số các vị trí thấm ra hạ lưu tại các khe nhiệt chỉ còn làm ẩm bề mặt bê tông, một số khe nhiệt còn chảy rất nhỏ. Do từ ngày 22-31/3, đã tiến hành thu gom nước thấm vào các hành lang trong thân đập bằng cách khoan 9 lỗ với đường kính 100mm tại các khe nhiệt trong các hành lang. Song có những khe nhiệt có độ hở 6mm.

Hiện tổng lưu lượng thấm là 75 lít/s vẫn còn lớn, nên Ban Quản lý Dự án thuỷ điện 3 đã trình bày một số biện pháp làm giảm lưu lượng thấm. Như đối với các khe nhiệt có lưu lượng thấm lớn thì khoan và phụt chất keo chống thấm Poluyrethan về phía thượng lưu khe, dán vật liệu chặn nước là tấm nhựa SR vào bề mặt thượng lưu khe; đối với các khe nhiệt có lưu lượng thấm nhỏ thì khoan và phụt chất keo chống thấm vào phía thượng lưu khe...

Ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, cần xem xét lượng nước thấm qua đập ảnh hưởng thế nào đến thân đập. Chủ đầu tư cần phối hợp với địa phương để lắp đặt các máy quan trắc trong thời gian sớm để đo đạc, thu thập số liệu về động đất; xây dựng phương án di dời nhân dân khi có tình huống xấu xảy ra. Nếu trước mùa mưa bão năm nay, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan không khắc phục xong sự cố tại Thuỷ điện Sông Tranh 2, tỉnh sẽ đề nghị Chính phủ không cho tích nước nhằm đảm bảo an toàn, đồng thời xử lý dứt điểm về tái định cư cho người dân trong thời gian sớm nhất.


Nguyễn Sơn

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản