Nước sông Hồng ở Lào Cai trong xanh lạ thường

Theo ghi nhận, trong những ngày đầu của năm Tân Sửu 2021, tại nhiều đoạn sông Hồng chảy từ huyện Bát Xát tới dọc thành phố Lào Cai có nước màu xanh lạ thường và có thể nhìn thấy đáy ở khu vực gần bờ.

Chú thích ảnh
Nước sông Hồng đoạn chảy qua thành phố Lào Cai trong xanh lạ thường. 

Bà Phan Thị Thanh Trúc, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, cho biết: “Tôi thường xuyên trồng hoa màu ven bờ kè sông, nhưng đây là lần đầu tiên, tôi thấy hiện tượng nước sông Hồng lên xuống bất thường, gây ngập úng và trong xanh như thế này".

Trước vấn đề màu nước sông Hồng thay đổi đột ngột, ông Lưu Đức Cường, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai) cho biết, cán bộ Chi cục đã đi kiểm tra trực tiếp nước mặt và lấy mẫu để phân tích đánh giá các chỉ tiêu kim loại nặng cũng như các thành phần ô nhiễm hữu cơ... có đạt quy chuẩn cho phép. Khi có kết quả phân tích, các cơ quan chức năng sẽ thông tin cụ thể.

Chú thích ảnh
Nước sông Hồng đoạn chảy qua thành phố Lào Cai trong xanh lạ thường. 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có khoảng 101 hồ, hơn 1.000 công trình thủy lợi phục vụ việc trồng trọt canh tác. Trong khi đó, các diện tích canh tác này chủ yếu ở vùng cao nên việc bơm nước từ sông Hồng lên chưa được sử dụng.

Sông Hồng có tổng chiều dài 1.149 km, bắt nguồn từ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và chảy vào địa phận Việt Nam bắt đầu từ thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát (Lào Cai). Đoạn sông Hồng chảy trên đất Việt Nam dài 510 km.

Tin, ảnh: Quốc Khánh (TTXVN)
Đề xuất dẫn nước sông Hồng vào sông Tô Lịch
Đề xuất dẫn nước sông Hồng vào sông Tô Lịch

Chiều 5/1, Văn phòng Thành ủy Hà Nội cho biết, thành phố đang chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ Dự án “Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá” nhằm thu gom hệ thống nước thải làm sạch dòng sông Tô Lịch vốn ô nhiễm nghiêm trọng lâu nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN