Nông dân" khát" vì thiếu xăng dầu

Hơn nửa tháng nay, hàng loạt cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk treo biển “hết hàng”. Tình trạng này khiến người trồng cà phê ở Đắk Lắk gặp rất nhiều khó khăn bởi hiện đang là cao điểm của mùa tưới cà phê.


Đắk Lắk: Người trồng cà phê gặp khó vì thiếu dầu


Theo khảo sát của PV TTXVN, hầu hết các cửa hàng xăng dầu ở những vùng trọng điểm chuyên canh cây cà phê như: Cư M’gar, Cư Kuin, Krông Pắk, Krông Năng, Ea H’leo, thị xã Buôn Hồ... đều treo biển “hết dầu”, “hết hàng”, hoặc chỉ xuất bán số lượng có hạn. Cửa hàng xăng dầu Ngọc Lân, phường Bình Tân, thị xã Buôn Hồ, treo biển “hết dầu”. 

Nông dân trồng cà phê đang đối mặt với nhiều khó khăn do thiếu xăng dầu-Ảnh internet

Ông Trương Thanh Ngọc, chủ doanh nghiệp này cho biết: “Cửa hàng đã ngừng bán dầu diesel gần tuần nay, riêng xăng thì còn bán nhưng số lượng hạn chế. Cũng theo ông Ngọc, vào thời điểm này của các năm trước, mỗi ngày cửa hàng bán ra không dưới 3.000 lít dầu diesel.


Tuy nhiên gần 1 tuần nay doanh nghiệp đầu mối là Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp thị xã Buôn Hồ (được Công ty Xăng dầu Quân đội ủy thác) không cung cấp mặt hàng dầu diesel nên ông không có hàng bán”.


Không riêng gì cửa hàng của ông Ngọc, theo tìm hiểu của chúng tôi, tất cả các cửa hàng xăng dầu khác trong vùng cũng đang ở tình trạng tương tự. Thậm chí, nhiều đại lý lớn đã đóng cửa, ngừng kinh doanh. Tuy nhiên các chủ đại lý đều khẳng định, họ không hề “găm” hàng chờ giá, nếu có tình trạng này thì cũng chỉ xảy ra ở các đơn vị đầu mối mà thôi (?).

Việc các cửa hàng xăng dầu ở tỉnh Đắk Lắk ngừng bán hàng hoặc bán với số lượng cầm chừng khiến người trồng cà phê gặp rất nhiều khó khăn, bởi hiện nay đang là cao điểm của mùa tưới cà phê. Anh Nguyễn Văn Lương, trú tại phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, cho biết: Gia đình trồng 7 ha cà phê nên cần lượng dầu phục vụ tưới khá lớn. Tuy nhiên khi đến mua dầu, các cửa hàng trong vùng đều không có bán hoặc chỉ bán hạn chế vài can. Anh Lương lái xe lên tận TP Buôn Ma Thuột, cách xa hơn 40 km để mua dầu nhưng cũng chỉ mua được 1 phuy 200 lít.

Làm việc với chúng tôi, ông Võ Thanh, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk cho biết: Hiện trên địa bàn tỉnh có 7 đầu mối cung cấp xăng dầu cho 406 cửa hàng, đại lý. Trung bình mỗi năm tỉnh Đắk Lắk tiêu thụ trên 200.000 m3 xăng, dầu, trong đó lượng dầu chiếm hơn 60%.


Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, ngoài Công ty Xăng dầu Nam Tây Nguyên còn đảm bảo được 2/3 lượng hàng theo yêu cầu, 5 đầu mối cung ứng khác là Công ty Thanh Lễ, Công ty Xăng dầu Phú Lợi (Bình Dương), Công ty TNHH MTV Chế biến và kinh doanh sản phẩm dầu mỏ (Vũng Tàu), Công ty CP Vật tư tổng hợp Phú Yên, Công ty CP Dầu khí miền Trung chỉ cung ứng cho các đại lý chưa đến 30% lượng hàng theo yêu cầu.

Theo ông Võ Thanh, việc các cửa hàng xăng dầu ngừng bán hoặc bán cầm chừng đang đẩy tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn tỉnh lên mức rất căng thẳng. “Chúng tôi đã báo cáo vấn đề này với UBND tỉnh và Bộ Công Thương, sắp tới Bộ sẽ cử đoàn vào làm việc trực tiếp với tỉnh. Sở sẽ mời các đơn vị đầu mối cung cấp xăng dầu họp bàn để tháo gỡ khó khăn. Riêng hiện tượng các cửa hàng “găm” hàng chúng tôi đang cho kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm”.

Long An: Khống chế lượng xăng dầu bán ra

Theo báo cáo của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Long An: Trong mấy ngày qua, một số cửa hàng xăng dầu có dấu hiệu găm hàng, đóng cửa hoặc cắt giảm giờ bán, lượng bán. Riêng ở huyện Tân Hưng (Long An), hoạt động buôn bán của các cửa hàng vẫn diễn ra bình thường, giá không tăng, nhưng chỉ bán xăng, dầu nhỏ giọt trong khi nông dân đang rất cần xăng, dầu phục vụ cho việc thu hoạch lúa đông xuân 2010 - 2011.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngày 21/2/2011, Công ty Xăng dầu Long An gửi công văn cho tất cả các cửa hàng bán xăng - dầu trên địa bàn, thông báo: Kể từ ngày 22/2/2011, công ty sẽ không cung ứng hàng, trừ xăng M95 và đề nghị nhân viên các cửa hàng phải thực hiện nghiêm việc khống chế bán xăng, dầu cho người dân theo mức quy định.


Cụ thể, xe máy không quá 20.000 đồng/lần; xe ô tô không quá 300.000 đồng/lần; xe tải không quá 500.000 đồng/lần. Quy định khống chế mức bán lẻ xăng dầu này đã gây khó khăn cho nông dân, doanh nghiệp và cả người tham gia giao thông. Anh Nguyễn Thanh Hùng - nhân viên Điện lực Tân Hưng cho biết, anh đến cửa hàng đổ xăng xe để đi công tác, nhưng cửa hàng chỉ bán cho anh 20.000 đồng.


Với lượng xăng như thế không đủ để anh đi từ thị trấn Tân Hưng về đến nơi công tác. Còn anh Lê Văn Thoảng, ngụ xã Hưng Điền cho hay: “Tôi có 5 ha lúa đang trong giai đoạn thu hoạch, do vậy cần khá nhiều dầu cho máy cắt và việc chở lúa. Thế nhưng, theo quy định tôi chỉ được mua 100.000 đồng tiền dầu. Số dầu này chỉ như muối đổ biển mà thôi”.

Trước tình hình này, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Long An đã tổ chức kiểm tra đồng loạt ở 14 huyện và thành phố Tân An, phát hiện một số cây xăng có dấu hiệu vi phạm.

Trao đổi với phóng viên vào chiều 22/2, ông Nguyễn Xuân Hồng - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An cho biết: Ngành Công Thương đã yêu cầu các đầu mối xăng dầu nhanh chóng đưa đủ số hàng về tỉnh Long An, góp phần phục vụ lâu dài cho nông dân, doanh nghiệp và chủ các phương tiện giao thông.

Việt Dũng - Thanh Tuấn - Thanh Bình

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản