Những vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm chất vấn

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức bên hành lang Quốc hội, một số đại biểu cho biết sẽ chất vấn về chất lượng xét xử các vụ án, mua ngân hàng 0 đồng, chống thất thu thuế... trong các phiên chất vấn trực tiếp các trưởng ngành từ ngày 16-18/11.

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội): Chất lượng tranh tụng tại phiên tòa còn vấn đề

4 trưởng ngành trả lời chất vấn kì này đều là những ngành mà xã hội quan tâm, bức xúc. Với những vấn đề được cử tri phản ánh thì tôi quan tâm đến 2 lĩnh vực. Thứ nhất là chất lượng xét xử của tòa án, chất lượng các bản án thi hành. Đây là những vấn đề trực tiếp liên quan đến quyền lợi của người dân.

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu. Ảnh: TTXVN

Gần đây, chúng tôi thấy ngành tòa án đang có những đổi mới quan trọng từ việc nâng cao chất lượng thẩm phán đến chỉ đạo, điều hành, đảm bảo xét xử khách quan. Thực tế, có một số vụ án oan diễn ra cách đây nhiều năm. Ngành tòa án đã dũng cảm nhận ra sai sót để xin lỗi nhân dân.

Tôi sẽ chất vấn về chất lượng tranh tụng tại phiên tòa vì trong nhiều vụ án oan sai, phần lớn tại các phiên tòa luật sư đã từng đề nghị tuyên bị cáo không phạm tội. Nhưng do sự không lắng nghe của hội đồng xét xử, thiếu tranh luận của đại diện Viện Kiểm sát thực hiện quyền công tố tại phiên tòa nên sự thật vụ án không được làm sáng tỏ, bị cáo bị oan sai.

Tôi nghĩ chất vấn để làm rõ trách nhiệm ngành tòa án liên quan đến xét xử để bản án được khách quan là vấn đề các đại biểu quan tâm. 

Thứ hai là tình trạng thông tin xuyên tạc, ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm cá nhân, trong đó có những đồng chí lãnh đạo cao cấp. Vấn đề này thuộc trách nhiệm Bộ Thông tin - Truyền thông, cần giải pháp đột phá về quản lý nhà nước liên quan đến lĩnh vực này để đảm bảo an toàn thông tin trên mạng và định hướng tư tưởng cho người dân.

Đại biểu Đỗ Văn Sinh (Quảng Trị): Tôi quan tâm lĩnh vực tài chính và ngân hàng

Với lĩnh vực tài chính, một số ý kiến cho rằng cần mở rộng đối tượng chịu thuế hoặc tăng mức thuế. Cử tri rất quan tâm vì điều này tác động đến mọi mặt đời sống sinh hoạt. Thực thi việc thu thuế thế nào cũng được quan tâm.

Đại biểu Đỗ Văn Sinh. Ảnh: HD

Hiện nay nợ đọng thuế còn lớn. Thời gian tới, biện pháp của Bộ trưởng Tài chính thế nào để tránh thất thu thuế, tăng thu ngân sách. Trong thời gian tới, nền kinh tế cần đầu tư mạnh về kết cấu hạ tầng, rất cần vốn để đầu tư. Nếu dùng ngân sách nhà nước thì hạn hẹp, giải pháp nào để huy động vốn đầu tư trong khi trần nợ công đã đến giới hạn. Trong phạm vi trần đó, chúng ta quản lý chất lượng nợ công thế nào. Hai vấn đề đó chắc chắn sẽ được các đại biểu Quốc hội quan tâm.

Trong lĩnh vực ngân hàng, chính sách tiền tệ thời gian qua đã tác động thế nào đến mục tiêu tăng trưởng và chống lạm phát. Mục tiêu tăng trưởng năm tới là 6,5%, lạm phát 4%, vậy chính sách tiền tệ đáp ứng thế nào? Ngân hàng 0 đồng cũng là vấn đề cần được quan tâm.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội): Kiểm soát thu thuế những lĩnh vực kinh doanh phi truyền thống

Xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt đang phát triển. Nếu không thay đổi nhanh thì hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt vẫn diễn ra nhưng sẽ không kiểm soát được.

Bộ trưởng Tài chính vừa qua đã quan tâm cải cách thủ tục thu thuế khá tốt, chuyển sang kê khai điện tử, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, rút ngắn thời gian. Nhưng nhiều hoạt động kinh doanh hiện nay vẫn chưa kiểm soát được thuế như Uber, Grab, mua bán qua mạng… Tôi sẽ chất vấn kế hoạch của Bộ trưởng về kiểm soát các giao dịch kinh doanh phi truyền thống để chống thất thu thuế hoặc bất bình đẳng.

Về câu chuyện ngân hàng 0 đồng, có những ngân hàng trước đây thuộc diện kiểm soát đặc biệt thì nhà nước đã có những tác động. Có 2 - 3 ngân hàng đã chuyển sang hoạt động bình thường, được dư luận đánh giá cao.

Hoàng Dương/Báo Tin tức
Hôm nay, Quốc hội bắt đầu chất vấn và trả lời chất vấn
Hôm nay, Quốc hội bắt đầu chất vấn và trả lời chất vấn

Hôm nay 16/11, Quốc hội bắt đầu phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng sẽ đăng đàn đầu tiên trả lời chất vấn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN