Nhóm công tác của ĐSQ Việt Nam đã tới Kathmandu

Theo thông tin mà phóng viên TTXVN tại New Delhi vừa liên lạc qua điện thoại với chị Võ Thị Kim Anh (chị Ba), Việt Kiều tại Nepal, chị gái của chị Võ Thị Kim Cương (lấy anh Naveen Saru, người Nepal), chủ quán phở 99 tại Thadodhurga, Jhamsikhel, thuộc Laitipur, thủ đô Kathmandu, khoảng 20 giờ 15 phút đêm 29/4, nhóm công tác của Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ấn Độ, do Tham tán công sứ Trần Quang Tuyến dẫn đầu, đi bằng đường không đã tới Kathmandu.


Các nhóm du khách Việt Nam bị kẹt tại Nepal đang tá túc tại nhà chị Võ Thị Kim Anh (chị Ba) ở Kathmandu.


Nhóm của ông Tuyến đáng lẽ xuất phát từ sân bay quốc tế Indira Gandhi lúc 10h40 sáng 29/4, nhưng đến chiều muộn cùng ngày máy bay mới cất cánh nên đến nơi bị chậm nhiều giờ so với lịch trình.


Trong khi đó, một nhóm khác gồm hai cán bộ ĐSQ đi bằng ô tô, xuất phát từ sáng sớm 29/4, mang theo một số nhu yếu phẩm, dự kiến sáng 30/4 mới tới Nepal để nhập đoàn. Theo kế hoạch, đoàn công tác của ĐSQ sang Kathmandu nắm tình hình thực tế và tìm cách hỗ trợ những người Việt Nam đang bị kẹt tại đây sau trận động đất kinh hoàng, gây thương vong lớn tại Nepal trưa 25/4.


Du khách Việt Nam kẹt tại Nepal ở nhà chị Ba.


Chị Kim Anh cho biết, sinh hoạt của người dân trong khu vực bị ảnh hưởng do mất điện trên diện rộng; các hàng quán và siêu thị chưa hoạt động trở lại; phương tiện giao thông rất ít nên việc di chuyển và đi lại hết sức khó khăn. Chính quyền địa phương đang tìm cách tiếp cận các vùng bị cô lập, hẻo lánh để tiếp tế các nhu yếu phẩm cần thiết, nhưng công việc cứu trợ gặp rất nhiều khó khăn do đường nứt gãy, cầu sập, trời mưa.


Tuy nhiên, về cơ bản cuộc sống gia đình chị Kim Anh vẫn ổn định. Do bán phở nên gia đình vợ chồng em gái chị tích trữ được lương thực để hỗ trợ người Việt bị kẹt tại Nepal. Nhiều người Việt đã qua tá túc tại nhà chị, trong đó một số đã có vé máy bay để về nước. Ngày 29/4, gia đình chị đã hỗ trợ đưa 9 người Việt ra sân bay để đi máy bay sang Trung Quốc và Malaysia, cụ thể: Nhóm 1 gồm ba người rời Nepal đi Quảng Châu lúc 11.40 (gồm Hà Thị Kim Ngân; Trần Thị Hương Giang; Nguyễn Việt Hòa); Nhóm 2 gồm 6 người rời Nepal đi Kuala Lumpur lúc 15.00 (gồm Nguyễn Anh Tiến; Đỗ Thị Như Quế; Nguyễn Huệ Phương; Huỳnh Thị Minh Trang; Trung Liêu Cương; Phạm Hồng Yến. Hiện còn 4 người đang ở nhà chị Kim Anh gồm: Vũ Thị Huỳnh Mai; Nguyễn Hồ Nguyên Trinh; Võ Thị Kim Ngân;Trần Mai Trâm. Chị Kim Anh cũng đã liên hệ được một nhóm 12 người Việt đi du lịch ở Nepal và dự kiến nhóm này sẽ tới nhà Kim Anh vào ngày 30/4.



Minh Lý-Đăng Chính (P/v TTXVN tại New Delhi)



Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản