Nhiều địa phương tạm dừng các dịch vụ không cần thiết để phòng, chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, ngày 3/5, một số tỉnh, thành phố, đã ra quyết định tạm dừng các dịch vụ không cần thiết để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Du khách đến tham quan khu vực Đại Nội, Kinh thành Huế. Ảnh minh họa: Đỗ Trưởng/TTXVN

* Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế đã họp quyết định tạm dừng các hoạt động dịch vụ quán bar, karaoke, vũ trường, game, massage từ 12 giờ ngày 3/5.

Đồng thời, tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng yêu cầu mọi người dân khi quay trở lại tỉnh sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định. Đối với những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn, hỗ trợ xử lý kịp thời. Tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng yêu cầu các ngành chức năng tăng cường kiểm tra thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch COVID-19 đối với hoạt động du lịch; xử phạt nghiêm các đối tượng không chấp hành nghiêm túc quy định phòng chống dịch như không đeo khẩu trang, khai báo y tế không trung thực… nhằm tuyên truyền, nâng cao phòng chống dịch trong cộng đồng.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế có hơn 89 km đường biên giới giáp, để chủ động phòng chống dịch, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tăng cường, bổ sung thêm lực lượng cán bộ, chiến sĩ tại 36 tổ chốt nhằm kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh trái phép trên dọc tuyến biên giới. Bên cạnh đó, tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đang đẩy nhanh việc hoàn thành tiêm 7.900 liều vaccine phòng COVID-19 mà Bộ Y tế phân bổ, cho các đối tượng ưu tiên theo quy định.

*Ngày 3/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân đã ký quyết định số 1163/ QĐ- UBND về việc tạm dừng một số hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, các hoạt động dịch vụ không thực sự cần thiết bao gồm: quán bar, karaoke, vũ trường, game tạm dừng hoạt động từ ngày 3/5 cho đến khi có văn bản mới để phòng, chống dịch COVID - 19.

Lãnh đạo tỉnh giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng và UBND các xã, phường, thị trấn thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện và xử nghiêm các tổ chức, cá nhân không chấp hành quy định nói trên. Đồng thời, các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tại các nơi công cộng để phòng chống dịch COVID-19, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định hiện hành...

*Ngày 3/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có quyết định 1759/UBND-KGVX về việc thực hiện các biện pháp phòng, dịch COVID-19. Theo đó, từ 00 giờ 00 ngày 4/5/2021, Quảng Ngãi quyết định tạm dừng một số hoạt động không thiết yếu như: karaoke, vũ trường, masage, quán bar, game... Một số lễ, hội, sự kiện có tập trung đông người chưa thật sự cần thiết cũng phải tạm dừng cho đến khi có thông báo mới.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân đi ra ngoài tỉnh và trở về địa phương phải thực hiện ngay việc khai báo y tế bắt buộc theo quy định. Các trường hợp trở về từ vùng có dịch phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo đúng quy định và hướng dẫn của ngành Y tế.

Các địa phương cần tiếp tục quản lý, giám sát các trường hợp hết thời hạn cách ly tập trung trở về địa phương, yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nhà hoặc nơi cư trú theo đúng quy định; tăng cường nhắc nhở, xử phạt hành chính đối với các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Người dân nào khi ra khỏi nhà cần phải đeo khẩu trang; thực hiện theo khuyến cáo 5K của Bộ y tế, không tập trung đông người, không nhập cảnh trái phép và không che giấu người nhập cảnh trái phép đồng thời tổ chức triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 theo quy định.
Riêng ngành Y tế và các địa phương cần phải có phương án, tập trung cao độ triển khai có hiệu quả các biện pháp, phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian lãnh đạo tỉnh tiếp xúc cử tri tại các địa phương và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế. Sở  Y tế phải có kịch bản, phương án và hướng dẫn các địa phương trong tình huống có dịch bệnh trong thời gian diễn ra bầu cử. Các địa phương phải chuẩn bị đầy đủ khẩu trang y tế để cấp phát miễn phí cho nhân đân, cử tri khi đi tham gia bầu cử…
Hiện tỉnh Quảng Ngãi đã có 2 ca F1 liên quan ca bệnh N2899 của Hà Nam và ca bệnh chuyên gia Trung Quốc đi trên chuyến bay VN7161 Hà Nội- Đà Nẵng ngày 27/4/2021, cả hai F1 này đã được cách ly y tế tập trung, kết quả xét nghiệm lần đầu cả hai và số người liên quan đều âm tính. Hiện tỉnh đang tiếp tục truy vết F2, F3 của các ca này và khẩn trương triển khai công tác phòng, chống dịch COVID- 19 trên địa bàn.

*Ngày 3/5/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có căn bản số 2703/UBND-VX3 về việc “tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình hiện nay” nhằm kịp thời thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch COVID-19 phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị cấp ủy, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh và yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành, đoàn thể tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, động viên, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân để tập trung cho việc chống dịch hiệu quả.

Cụ thể, từ 19 giờ 00 ngày 3/5/2021, tạm dừng một số dịch vụ không thật sự cần thiết như: Quán bar, karaoke, vũ trường, trò chơi điện tử có nguy cơ cao lây lan dịch COVID-19; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết (các lễ hội, khu phố đi bộ, chợ đêm) cho đến khi có thông báo mới.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác được phép hoạt động nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và đảm bảo giãn cách theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tại các nơi công cộng, nhất là tại các khu, điểm du lịch; thực hiện xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Đối với ngành Công an tỉnh phối hợp với ngành Y tế, Cảng hàng không Liên Khương tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh tại Cảng hàng không Liên Khương; thực hiện khai báo y tế, ngăn chặn, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về nhập cảnh; tăng cường quản lý người nhập cảnh, lưu trú, tạm trú tại địa phương.

Công an địa phương tiếp tục rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn; phối hợp với UBND các huyện, thành phố huy động các lực lượng và đoàn thể “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép và áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định; xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp nhập cảnh, lưu trú, tạm trú trái phép.

Tỉnh yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch phải chủ trì, phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn UBND các huyện, thành phố không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết (các lễ hội, khu phố đi bộ, chợ đêm,...); cần đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; đặc biệt phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng.

Chỉ đạo các cơ sở lưu trú, khách sạn, các địa điểm du lịch thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh như: khai báo kịp thời, đầy đủ số lượng khách đến, khách đi hàng ngày; yêu cầu du khách đeo khẩu trang, cung cấp nước rửa tay sát khuẩn, thực hiện khai báo y tế theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cùng ngày 3/5, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lâm Đồng cho biết, dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, khoảng 145.500 lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng tại Đà Lạt - Lâm Đồng, tăng gần 180 % so với cùng kỳ năm trước.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Hà Nội: Các trường học nghiêm túc phòng, chống dịch COVID-19 sau kỳ nghỉ lễ
Hà Nội: Các trường học nghiêm túc phòng, chống dịch COVID-19 sau kỳ nghỉ lễ

Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, học sinh cấp Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và học viên của các trung tâm giáo dục nghề nghiệp giáo dục thường xuyên thuộc thành phố Hà Nội quay trở lại trường vào sáng 3/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN