Nhiều chủ tàu cá chưa xin cấp giấy phép sử dụng tần số, thiết bị vô tuyến điện

Hiện nay, việc sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc tầm xa HF trên biển ngày càng phổ biến, đặc biệt là tàu cá đánh bắt xa bờ và đài bờ liên lạc với tàu cá. Nhưng hiện nay, việc tuân thủ quy định của Nhà nước về đăng ký xin cấp phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện trước khi đưa vào khai thác sử dụng của các tổ chức, cá nhân ở tỉnh Nghệ An vẫn còn hạn chế. Toàn tỉnh hiện có 299 tàu cá, nhưng mới cấp phép được 161 tàu, trong đó huyện Quỳnh Lưu 147 tàu; Nghi Lộc 4 tàu và thị xã Cửa Lò 10 tàu. Ngoài ra, có 13 đài bờ, nhưng mới cấp phép 5 đài.


Nhiều tàu cá của Nghệ An chưa xin cấp giấy phép sử dụng tần số, thiết bị vô tuyến điện.

Nhiều chủ tàu chưa tuân thủ quy định về xin cấp giấy phép cho máy liên lạc tầm xa HF; các đài bờ HF liên lạc với tàu cá vẫn đầu tư và đưa vào sử dụng một cách tự phát, không có giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện, dẫn đến sử dụng không hiệu quả, không nắm bắt được tần số liên lạc cần thiết như tần số cứu nạn, cứu hộ và còn làm can nhiễu lẫn nhau, gây khó khăn trong việc liên lạc với các tàu cá và công tác quản lý. Mặc dù hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành như: Luật viễn thông, Luật tần số vô tuyến điện, cũng như các quy định chi tiết và hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện…đã có hiệu lực từ tháng 7/2010.

Để thực hiện việc quản lý tàu cá, cấp giấy phép tần số, UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo Sở thông tin và Truyền thông, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VI và các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn về quản lý hệ thống thông tin liên lạc trên biển tại các huyện vùng biển của tỉnh và cung cấp mẫu biểu, hướng dẫn thủ tục cấp phép. Mặt khác, Phòng văn hoá thông tin cấp huyện tổ chức tuyên truyền xuống các phường, xã vùng biển về các quy định của Nhà nước trong việc sử dụng tần số vô tuyến điện trên tàu cá và đài bờ liên lạc với tàu cá.

Ngoài ra, Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản phối hợp với đồn Biên phòng kiểm tra giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện đối với các tàu cá có sử dụng thiết bị thông tin liên tầm xa HF trước khi ra khơi./.


Viết Hùng

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản