Nhật Bản ủng hộ các ưu tiên môi trường trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020

Sáng 9/10 tại Xiêm Riệp, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, Trưởng đoàn công tác của Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng môi trường ASEAN lần thứ 15 (AMME 15) đã có cuộc gặp song phương với bà Yubari Sato, Quốc vụ khanh Bộ Môi trường Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân và bà Yubari Sato, Quốc vụ khanh Bộ Môi trường Nhật Bản cùng trao quà lưu niệm tại cuộc gặp song phương. 

Tại cuộc họp, bà Yubari Sato đã trao đổi những nội dung ưu tiên hợp tác giữa Nhật Bản và ASEAN cũng như hợp tác song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản. Một trong những hoạt động hợp tác nổi bật hiện nay là Nhật Bản đang hỗ trợ ASEAN triển khai nhiều hoạt động về rác thải nhựa và rác thải nhựa đại dương.

Bà Yubari Sato đã nhắc lại kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới diễn ra vào tháng 6/2019 đã thông qua “Tầm nhìn Osaka về đại dương xanh” và mong muốn Việt Nam sẽ cùng chung tay để hiện thực hóa các mục tiêu đề ra trong Tầm nhìn.

Trao đổi về vấn đề rác thải nhựa và rác thải nhựa đại dương, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã chia sẻ các hoạt động hiện nay Việt Nam đang triển khai. Cụ thể, trong những năm qua, Việt Nam đã tập trung vào giải quyết ô nhiễm do chất thải rắn và tăng cường các giải pháp tiên tiến trong xử lý chất thải rắn.

Năm 2018, tại Hội nghị Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cam kết Việt Nam sẽ chung tay xử lý vấn đề rác thải nhựa đại dương và đưa ra sang kiến thúc đẩy hình thành Cơ chế hợp tác toàn cầu về giảm chất thải nhựa để hướng tới mục tiêu các đại dương xanh và sạch, không còn rác thải nhựa.

Năm 2018, tại Hội nghị của Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu tại Đà Nẵng, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã đề xuất sáng kiến “Thành lập Đối tác vì khu vực các biển Đông Á không có rác thải nhựa”.

Tháng 6/2019, Thủ tướng Chính phủ đã phát động chiến dịch quốc gia về chống rác thải nhựa…Tất cả những hoạt động nêu trên đã khẳng định quyết tâm của Việt Nam đối với vấn đề rác thải nhựa nói chung và sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam đối với “Tầm nhìn Osaka về đại dương xanh”.

Thông qua trao đổi, Nhật Bản cũng mong muốn Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam tiếp tục ủng hộ Nhật Bản trong việc triển khai các dự án hiện nay, bao gồm dự án về quan trắc rác thải nhựa biển, dự án thành lập Trung tâm chia sẻ kiến thức về rác thải nhựa đại dương.

Nhật Bản đã trình bày Sáng kiến về việc thành lập Liên minh về quản lý chu kỳ các chất trợ nở HFC và mong muốn Việt Nam sẽ ủng hộ và tham gia Liên minh này. Nhật Bản thông báo tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 25, Nhật Bản sẽ tổ chức Lễ công bố Liên minh và mong muốn mời Việt Nam tham gia.

Đối với Sáng kiến của Nhật Bản về thành lập Liên minh quản lý vòng đời các chất HFC, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng cho biết quản lý HFC cũng là nội dung quan tâm của Việt Nam hiện nay và sẵn sàng ủng hộ và tham gia Liên minh theo đề xuất của Nhật Bản

Với cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam coi rác thải nhựa và rác thải nhựa đại dương là một trong những nội dung ưu tiên triển khai của Việt Nam. Tại cuộc họp, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt và thông báo dự kiến vào tháng 10-11/2019, Việt Nam tổ chức Hội nghị chất thải rắn toàn quốc và mong muốn Nhật Bản giới thiệu những công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt tiên tiến có thể áp dụng tại Việt Nam.

Tại cuộc họp, Bà Yubari Sato cũng bày tỏ sự quan tâm và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam triển khai các hoạt động trong năm Chủ tịch ASEAN 2020. Bà cũng ghi nhận chia sẻ của Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân về nội dung Việt Nam sẽ ưu tiên đưa ra trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 là rác thải nhựa và rác thải nhựa biển. Bà Yubari Sato hy vọng và chúc Việt Nam sẽ thành công với vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Tin, ảnh: Trần Long-Minh Hưng (P/v TTXVN tại Campuchia)
Tăng cường hiệu quả phối hợp giữa Ban Thư ký ASEAN và nước Chủ tịch ASEAN 2020
Tăng cường hiệu quả phối hợp giữa Ban Thư ký ASEAN và nước Chủ tịch ASEAN 2020

Ngày 26/8, Bộ Ngoại giao tổ chức Tọa đàm cấp cao về năm ASEAN 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN