Nguồn nước tại hồ Linh Đàm không bị ô nhiễm

Kết quả ban đầu kiểm tra mẫu nước cho thấy nguồn nước hồ Linh Đàm không bị ô nhiễm.

Lực lượng chức năng kiểm tra tại hồ. Ảnh: Thu Trang

Liên quan đến hiện tượng hơn 300 kg cá chết bất thường tại hồ Linh Đàm (Hà Nội), sáng 28/10, lãnh đạo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, đơn vị đã có mặt tại hiện trường ngay sau khi xảy ra sự việc, tiến hành lấy mẫu nước hồ phân tích, kiểm tra. Kết quả ban đầu cho thấy, nguồn nước hồ không bị ô nhiễm. Hiện môi trường hồ và các loại cá sinh sống tại đây vẫn bơi lội bình thường, không thấy tiếp tục xuất hiện cá chết.
 
Chi cục Thú y Hà Nội cũng đã tiến hành lấy mẫu cá chết (chủ yếu là cá mè và cá chim) để kiểm tra, phân tích xem cá có bị dịch bệnh hay không.

Trong tối 27/10, UBND quận Hoàng Mai đã có báo cáo gửi UBND thành phố về việc cá chết bất thường tại khu vực hồ Linh Đàm, phường Hoàng Liệt. Theo đó, toàn bộ diện tích mặt hồ Linh Đàm đã bàn giao về Xí nghiệp Thoát nước số 4 (thuộc Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên thoát nước Hà Nội) quản lý, hiện không nuôi thả cá.

Ngay khi nhận được thông tin cá chết nổi trên mặt hồ Linh Đàm, UBND quận Hoàng Mai đã chỉ đạo UBND phường Hoàng Liệt huy động các lực lượng chức năng phối hợp với Xí nghiệp Thoát nước số 4 thực hiện thu vớt toàn bộ xác cá chết để xử lý tiêu hủy, tổ chức vệ sinh bờ hồ.

Ngay sau khi xảy ra tình trạng cá chết vào chiều tối 26/10, xác cá trôi dạt vào ven bờ đã được các đơn vị liên quan tiến hành vớt, dọn dẹp vệ sinh. UBND quận Hoàng Mai cũng yêu cầu các phòng, ban chức năng tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến vụ việc; đồng thời chỉ đạo UBND phường thông báo, tuyên truyền để người dân trong khu vực tuyệt đối không thu gom cá chết ở khu vực hồ để sử đụng làm thực phẩm hoặc làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.


Đại diện các cấp chính quyền quận và đơn vị quản lý hồ khẳng định, việc tiêu hủy cá chết tại hồ Linh Đàm tiến hành chặt chẽ, đúng quy trình và không có chuyện dân thu gom đưa ra ngoài.

Lãnh đạo Xí nghiệp Thoát nước số 4 cũng nhấn mạnh, hồ Linh Đàm là hồ điều hòa, nước thải không vào hồ. Hiện nay, hồ này có 2 cửa, một cửa ra và một cửa vào, thu nước sông Kim Ngưu vào rồi thoát nước ra trạm bơm. Đặc biệt, những ngày gần đây, đơn vị không mở cửa hồ, khẳng định không có nước thải vào hồ.

Minh Nghĩa (TTXVN)
Không phát hiện thêm cá chết ở hồ Linh Đàm
Không phát hiện thêm cá chết ở hồ Linh Đàm

Liên quan đến thông tin cá chết bất thường ở hồ Linh Đàm, sáng 27/10, ghi nhận của phóng viên báo Tin Tức quanh khu vực bán đảo Linh Đàm cho thấy hiện tượng cá chết đã không còn, lượng cá chết đã được thu gom gần hết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN