Người Ukraine gốc Việt bị gọi nhập ngũ

Tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 28/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã trả lời một số vấn đề mà dư luận trong và ngoài nước đang quan tâm trong đó có thông tin một số công dân Việt Nam tại Ukraine có giấy triệu tập nhập ngũ trong lần tổng động viên lần này của Chính phủ Ukraine.

Trao đổi về nội dung này, ông Lê Hải Bình cho biết, vừa qua, Ukraine đã thông qua lệnh tổng động viên đợt 2, trong đó huy động các công dân nam từ 18 - 60 tuổi phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Theo thống kê của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, hiện nay có 270 người Ukraine gốc Việt Nam nằm trong độ tuổi tổng động viên này.

Quân đội Ukraine diễu binh mừng quốc khánh hôm 24/8 ở Kiev. Ảnh: AFP/TTXVN


Tuy nhiên, hầu hết các thanh niên quốc tịch Ukraine gốc Việt Nam đều được miễn trừ nghĩa vụ quân sự vì đang là học sinh, sinh viên, đang theo học các cơ sở đào tạo trong và ngoài Ukraine. Những trường hợp có giấy báo nhập ngũ thì sau khi đến trình diện và chứng minh đang là học sinh, sinh viên hoặc có vấn đề về sức khỏe cũng đã được miễn trừ.

Về tình hình người Việt Nam đang sống tại các quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch Ebola, Người phát ngôn nêu rõ, cho đến nay, một số công dân Việt Nam tại một số quốc gia có dịch Ebola như: Nigeria, Sierra Leone, Liberia… vẫn được bảo đảm an toàn. Các cơ quan đại diện Việt Nam tại các quốc gia này vẫn đang giữ liên lạc chặt chẽ với cộng đồng người Việt, đồng thời khuyến cáo công dân Việt Nam tránh xa các khu vực đang có dịch bệnh, liên lạc trực tiếp với các cơ quan đại diện Việt Nam tại các quốc gia này để được hỗ trợ và giúp đỡ trong trường hợp khẩn cấp.

Trao đổi với phóng viên về thông tin có 12 ngư dân của tàu cá QNg95997 bị Philippines bắt từ tháng 4/2012 sắp về nước, ông Lê Hải Bình xác nhận: Sau một thời gian làm việc tích cực với các cơ quan chức năng sở tại, ngày 27/8/2014, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã hoàn tất thủ tục và sẽ đưa 12 ngư dân của tàu cá QNg95997 do anh Tiêu Minh Sơn làm thuyền trưởng về nước. Dự kiến, các ngư dân này sẽ về đến Việt Nam vào ngày 30/8/2014.


Thu PhươngChính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản