Ngư dân “xông” biển đầu năm

Theo truyền thống đầu xuân mới, người dân vùng ven biển chọn ngày tốt để xuất hành lấy may cho cả năm. Năm nay, ngày 31/1 là ngày đẹp để đi biển, nên dù mới mồng 4 Tết, nhưng các tàu cá vẫn nườm nượp ra khơi.

Các tàu thuyền xuất hành lấy may đầu năm.

Quan niệm từ xa xưa của ông cha, dân biển phải phụ thuộc vào biển, dù biển có lúc được lúc thua nhưng phải bám lấy biển để tồn tại. Vì vậy, vui xuân nhưng đến ngày tốt mà không có gió bão thì phải “xông” biển để lấy may.

Tàu lưới vây của anh Trần Thành ở xóm Phú Liên (Quỳnh Long, Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã xuất hành từ 4 giờ sáng ngày mồng 4 Tết, 19 thành viên trên tàu đều có mặt đầy đủ. Anh Thành cho biết: “Năm 2016, tàu nhà tôi đi hiệu quả nhất nhì xã Quỳnh Long, đạt 150 triệu đồng trên một thuyền viên. Năm nay mồng 4 Tết là ngày rất tốt để xuất hành nghề biển nên tôi động viên các thuyền viên cố gắng đi chuyến đầu năm. Chuyến tàu đầu năm vừa mở hàng lấy ngày, vừa cầu mong gặp cá mực để về bờ có tiền ăn rằm tháng Giêng to hơn”. 

Anh Bùi Văn Lương đi trên tàu của anh Trần Thành chia sẻ: “Chúng tôi đi trên tàu hiệu quả nên đang vui xuân, nghe tàu trưởng chỉ đạo đi chuyến đầu năm lấy may mắn thì ai cũng hào hứng. Tôi cầu mong chuyến lưới này được nhiều cá mực”. 

Người dân đóng tàu mới để vươn khơi bám biển.

Xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) nổi tiếng về nghề đi lưới vây hiệu quả. Cả xã Quỳnh Long có 176 phương tiện tàu thuyền, trong đó 73 tàu lưới vây có công suất trên 600 mã lực. Nghề đi biển chiếm 67% tổng giá trị sản xuất của toàn xã và cuộc sống của người dân ngày một khấm khá hơn.

Chuyến lưới trong năm gặp nhiều cá của tàu anh Bùi Văn Minh.

Tàu anh Bùi Văn Minh ở xóm Đại Hải, xã Quỳnh Long nổi tiếng là sát cá, vì luôn dẫn đầu hiệu quả kinh tế, mỗi thuyền viên đi trên tàu thu về từ 160 - 200 triệu đồng/năm. Anh Minh cho hay: “Đi nghề lưới vây ăn thua là ở kỹ thuật đánh lưới, nhưng cũng không thể bỏ qua yếu tố may rủi. Ngày tốt đầu năm để xuất hành đi biển rất quan trọng, dù được thua thế nào tôi cũng huy động các thuyền viên phải mở hàng lấy may cho cả năm”.

Theo ông Trần Quang Vệ, Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Long, nghề lưới vây của xã Quỳnh Long rất hiệu quả nên năm nào cũng có trên 5 chiếc tàu sắm mới. Xưa kia dân biển nghèo đói, giờ đây đời sống của người dân ngày một ấm no nhờ nghề này. Vì thế, mọi người đi làm ăn xa quê đã quay về đầu tư mua sắp tàu cá để đi biển. Năm 2017, xã Quỳnh Long được công nhận là xã nghèo ven biển, người dân được hưởng lợi rất nhiều từ chính sách này. Các tàu đua nhau xuất hành chuyến đầu năm là điều vui mừng và may mắn của mọi gia đình.

Việt Hoàng
Tin khác
  • Tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách lĩnh vực xây dựng

    Tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách lĩnh vực xây dựng

    22:12 ngày 17/10/2019

    Thủ tướng Chính phủ phân công Bộ Xây dựng nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các nội dung để tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách và công cụ quản lý trong lĩnh vực xây dựng nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về xây dựng theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, tháo gỡ vướng mắc về điều kiện kinh doanh, bảo đảm tính ổn định, thống nhất, điều chỉnh được các hoạt động xây dựng trong thực tiễn, phù hợp với từng giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản