Ngư dân Quảng Ngãi quyết bám biển Hoàng Sa

Trước việc Trung Quốc đặt giàn khoan dầu HD-981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, hàng vạn ngư dân tỉnh Quảng Ngãi rất bất bình, phản đối việc làm sai trái của Trung Quốc. Ngư dân Quảng Ngãi khẳng định vẫn đồng lòng quyết tâm bám biển Hoàng Sa.

Vị trí Trung Quốc đặt giàn khoan án ngữ ngay đường biển từ Lý Sơn ra vùng biển Hoàng Sa của ngư dân Quảng Ngãi, do vậy ảnh hưởng lớn đến việc hành nghề bình thường của ngư dân.

Ngư dân Phùng Được ở thôn Tây, xã An Hải, huyện Lý Sơn, đi trên tàu cá QNg 96047-TS bức xúc: “Khi kết thúc chuyến đi biển ở vùng biển Hoàng Sa trở về đảo, ngư dân chúng tôi phát hiện giàn khoan của Trung Quốc đặt ngay hành trình về đảo Lý Sơn nên phải đi cách giàn khoan này gần chục hải lý, vì đi gần khu vực này sẽ bị các tàu của Trung Quốc rượt đuổi ngay. Thực hiện hải trình như hiện nay thì tàu tiêu tốn nhiên liệu hơn, ngư dân chúng tôi không thể chấp nhận sự phi lý và ngang ngược này của Trung Quốc”.

Mít tinh phản đối hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền biển Việt Nam. Ảnh: vtc.vn


Ở xã biển Nghĩa An (nay thuộc thành phố Quảng Ngãi), đã thành lập được nghiệp đoàn nghề cá với 65 tổ ngư dân đoàn kết bám biển. Ngư dân Nguyễn Anh Tuấn, xã Nghĩa An cho biết, ông và nhiều ngư dân Quảng Ngãi đều nắm bắt được thông tin về việc Trung Quốc tự ý đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam để khoan thăm dò nên rất bức xúc. Việc Trung Quốc có những hành động phi pháp như vậy là không chấp nhận được. Ông Huỳnh Quang Vũ, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, thuyền trưởng tàu QNg 90133-TS khẳng định: “Gần 25 năm bám biển Hoàng Sa, Trường Sa, tôi quen từng bãi rạn, hòn đảo nơi đây. Ngư dân chúng tôi bằng mọi giá vẫn bám biển Hoàng Sa”.

Tại cảng cá Sa Kỳ, hàng ngày có hàng chục tàu cá của ngư dân xã Bình Châu, Tịnh Kỳ, Lý Sơn từ Hoàng Sa, Trường Sa trở về sau một phiên biển dài ngày. Tàu cá QNg 90367-TS của ngư dân Lê Văn Thành (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) cho biết, sau hơn nửa tháng đánh bắt ở Hoàng Sa trở về, phiên biển này kiếm được, biển mùa này đang êm nên đánh bắt rất đạt. Ông Thành cho biết thêm: “Tôi mới từ ngoài vùng biển Hoàng Sa về và cũng biết việc Trung Quốc tự ý đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Anh em ngư dân rất bức xúc. Xem ti vi thấy tàu Trung Quốc còn dùng cả vòi rồng phun nước vào tàu kiểm ngư, tàu cảnh sát biển của Việt Nam, hành động như vậy là rất ngang ngược. Chúng tôi sẽ không chùn bước. Dù khó khăn, chúng tôi vẫn tiếp tục ra Hoàng Sa để bám biển”.

Phản đối mạnh mẽ hành động phi lý của Trung Quốc, ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá An Hải, huyện Lý Sơn, kêu gọi các ngư dân trong nghiệp đoàn tiếp tục vươn khơi bám biển Hoàng Sa làm kinh tế và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, không nhụt chí vì hành động phi lý này. Ồng khẳng định: Ngư dân quyết tâm bám biển Hoàng Sa khẳng định chủ quyền, vì Hoàng Sa là một phần xương máu của thế hệ cha ông.

Ông Phan Huy Hoàng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi, kiêm Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Trong những ngày qua, Hội nghề cá Quảng Ngãi liên tục có thông báo đến ngư dân về tình hình xung quanh khu vực giàn khoan mà Trung Quốc vừa đưa vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Ngư dân vẫn tiếp tục ra khơi đánh bắt bình thường, vì đó là vùng biển chủ quyền của nước ta. Việc Trung Quốc đặt giàn khoan chắn ngang đường hoạt động của tàu cá sẽ gây khó khăn cho việc đánh bắt và hao tốn nhiên liệu vì phải đi vòng để né tránh. Hội nghề cá đề nghị các ngư dân và tàu cá phối hợp với lực lượng chức năng khác để đấu tranh yêu cầu Trung Quốc đưa giàn khoan ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam .

Ông Mai Cho, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Phổ Quang (huyện Đức Phổ) cho hay: Qua việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Ban chấp hành Nghiệp đoàn cử người đến từng gia đình thành viên để động viên, nhắc nhở đoàn viên là ngư dân cảnh giác hơn, đoàn kết hơn. Biển trời Tổ quốc bao la, ngư dân mình xem con tàu là nhà, biển khơi là nơi đã nuôi sống bao thế hệ. Vùng ngư trường truyền thống Hoàng Sa xưa là lối đi về thì nay vẫn thế, không có thế lực nào ngăn cản ngư dân ta được. Ngư dân vươn khơi, bám biển Hoàng Sa, Trường Sa không chỉ là vấn đề mưu sinh mà còn là sự chung sức, chung lòng bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.


Nguyễn Đăng Lâm

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản