Nghệ An khẩn trương ứng phó với mưa lớn, ngập lụt trên diện rộng

Tỉnh Nghệ An đang gấp rút triển khai các phương án ứng phó, xử lý kịp thời những sự cố do mưa lớn xảy ra. Theo nhiều người dân, đợt mưa từ tối 7/12 đến trưa 8/12 đã gây ngập lụt nặng nề nhất trong nhiều năm qua ở thành phố Vinh.

Chú thích ảnh
Nhiều tuyến đường huyết mạch của thành phố Vinh ngập sâu. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN

Tỉnh Nghệ An yêu cầu các ngành, địa phương thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến thời tiết, mưa lũ để chủ động đối phó; kiểm tra, rà soát các khu vực dân cư đang sinh sống ở vùng thấp trũng, ven sông, suối và các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, hạ lưu các hồ chứa nước, triển khai sẵn sàng các phương án sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra; sẵn sàng triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn người và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, khu vực giao thông bị ngập, sạt lở đất, bến đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương tổ chức kiểm tra an toàn vận hành công trình trong các hệ thống thủy nông để lên kế hoạch tiêu nước kịp thời.

Tại Nghệ An, từ tối 7/12 đến trưa 8/12 đã có mưa to, có nơi mưa rất to, gây ngập lụt trên diện rộng, đặc biệt là tại thành phố Vinh. Trong buổi sáng và trưa 8/12, hầu hết các tuyến đường ở thành phố Vinh ngập chìm trong nước, có nơi ngập sâu gần 1 m, giao thông bị ách tắc; nhiều hộ gia đình đã phải di dời tài sản đến nơi an toàn vì nhà bị ngập sâu trong nước. Tại chợ Vinh (chợ lớn nhất tỉnh Nghệ An), hầu hết các gian hàng đều bị ngập trong nước.

Các trạm bơm lớn ở thành phố Vinh (như trạm cầu Đen, Bến Thủy, cầu Trị) đã hoạt động hết công suất, bơm nước chống ngập. Công an thành phố Vinh và Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Vinh huy động lực lượng giúp các tiểu thương ở chợ Vinh và các gia đình bị ngập sâu trên địa bàn thành phố di dời tài sản.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ, chiều và đêm 8/12, tại Nghệ An tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản