Ngày bầu cử đại biểu QH khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016 đã thành công tốt đẹp

Ngày 22/5, cử tri cả nước đã nô nức, phấn khởi tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016. Sau ngày bầu cử, đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng bầu cử đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN.

Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá thế nào về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016?

Có thể nói, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016 đã diễn ra đúng luật định và được triển khai đồng bộ, đúng quy trình, đúng thời gian quy định với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao. Không khí bầu cử trong cả nước diễn ra hồ hởi, phấn khởi, với tinh thần trách nhiệm cao và đạt được sự đồng thuận của cử tri cả nước.

Với sự hưởng ứng của toàn dân và cử tri trong cả nước, ngày bầu cử đã thực sự là Ngày hội lớn của toàn dân, góp phần quan trọng xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Tôi cho rằng, với một không khí phấn khởi, hồ hởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, việc xây dựng nhà nước pháp quyền đã có một bước phát triển mới, trong đó có trách nhiệm rất cao của cử tri cả nước. Đồng thời, sự cố gắng của các thành viên trong Hội đồng bầu cử và các ủy ban bầu cử trong cả nước, thành viên các tổ bầu cử ở cơ sở, có vai trò đóng góp quan trọng trong quá trình chuẩn bị, tổ chức cuộc bầu cử. Hội đồng bầu cử đã rất sát sao trong công tác chỉ đạo và quan tâm đến những địa bàn còn gặp nhiều khó khăn, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Công tác kiểm tra việc tổ chức cuộc bầu cử cũng được tiến hành đồng bộ. Nhiều đoàn giám sát đã được cử về địa phương, kịp thời tháo gỡ những khó khăn phát sinh trong quá trình bầu cử. Công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử đến cử tri cả nước được hết sức coi trọng. Trong ngày bầu cử, Hội đồng bầu cử, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đặc biệt quan tâm đến việc chỉ đạo cuộc bầu cử, cập nhật thông tin hai tiếng một lần về công tác bầu cử ở các địa bàn, để đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng này thực sự là Ngày hội của toàn dân, ngày hội non sông.

Xin Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, khi nào kết quả bầu cử sẽ được công bố?

Công tác kiểm phiếu hiện đang được tiến hành theo đúng trình tự, quy định của pháp luật và hết sức thận trọng với trách nhiệm cao nhất. Kết quả bầu cử sẽ được công bố đến cử tri cả nước trong thời gian sớm nhất.

Theo quy định của pháp luật, kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa mới sẽ được tiến hành chậm nhất sau 60 ngày kể từ ngày bầu cử. Như vậy, dự kiến Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XIII sẽ diễn ra vào khoảng trung tuần tháng 7/2011.

Thưa Phó Chủ tịch Quốc hội, cần làm gì để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của các đại biểu Quốc hội trong nhiệm kỳ mới?

Theo tôi, các đại biểu Quốc hội cần không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao nhận thức toàn diện, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nhất là nhận thức, hiểu biết về pháp luật của nước ta và cả pháp luật quốc tế. Bên cạnh đó, đại biểu Quốc hội phải đề cao hơn nữa trách nhiệm của mình trước nhân dân, thực hiện cho được lời hứa của mình trước cử tri khi tiến hành vận động bầu cử. Nếu làm được việc này, tôi tin rằng các vị đại biểu Quốc hội sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ là người đại biểu của nhân dân, xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của cử tri cả nước.

Trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch Quốc hội!

Thanh Hòa (thực hiện)

Tin khác
  • Nguyện vọng cử tri trẻ

    Nguyện vọng cử tri trẻ

    09:42 ngày 23/05/2011

    Binh nhì Nguyễn Tá Hiền, sinh năm 1992, bộ đội Tổng cục Hậu cần, do bị thương nặng trong khi huấn luyện diễn tập dùng bộc phá nổ công sự đang nằm điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, không tự mình đi bỏ phiếu, đã được Thượng tá Lê Quang Thắng, Tổ trưởng cùng tổ bầu cử số 04...

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản