Nêu cao giáo dục văn hóa giao thông qua nghệ thuật

Tối 11/3, tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội) đã diễn ra chương trình nghệ thuật ca múa nhạc và hài kịch "An toàn giao thông cho tôi, cho bạn và cho chúng ta". Chương trình do Đài THVN, Báo Giao thông Vận tải, Nhà hát Tuổi Trẻ và VISION ONE Media phối hợp thực hiện. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã tới dự.


Một cảnh chương trình nghệ thuật "An toàn giao thông cho tôi, cho bạn và cho chúng ta". Ảnh: CTV


Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng nhấn mạnh: Tình hình trật tự ATGT, tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông gây thiệt hại lớn về người và tài sản, làm ảnh hưởng đến đời sống, trật tự an ninh và sự phát triển kinh tế đang là nỗi bức xúc của toàn xã hội...

Để từng bước khắc phục tình trạng trên, Chính phủ đã lấy năm 2012 là "Năm an toàn giao thông quốc gia". Đây là quyết tâm chính trị lớn để kiên quyết lập lại trật tự kỷ cương, bảo đảm an toàn giao thông. Đồng thời đây cũng là việc làm thiết thực để hưởng ứng Thập kỷ hành động An toàn giao thông toàn cầu (2011-2020) do Liên hợp quốc phát động.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, một trong những biện pháp quan trọng để bảo đảm trật tự ATGT, giảm ùn tắc giao thông là đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật an toàn giao thông của người tham gia giao thông. Tuyên truyền, giáo dục để xây dựng và nâng cao nếp sống văn hóa giao thông là một giải pháp có ý nghĩa cơ bản quan trọng và mang tính bền vững, lâu dài. Việc tuyên truyền giáo dục xây dựng văn hóa giao thông qua con đường nghệ thuật là một cách tiếp cận sáng tạo và hiệu quả. Bởi khi mọi người tham gia giao thông một cách có văn hóa thì tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông sẽ giảm, xã hội sẽ an toàn, văn minh hơn, góp phần gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Diễn ra trong 90 phút, chương trình nghệ thuật ca múa nhạc và hài kịch "An toàn giao thông cho tôi, cho bạn và cho chúng ta" được kết cấu bởi các tiểu phẩm hài có nội dung châm biếm, phản ánh những hiện tượng tham gia giao thông không có văn hóa hoặc có văn hóa… đan xen những tiết mục ca múa nhạc vui, sôi động, ca ngợi cuộc sống, vẻ đẹp bình yên, tình yêu… Tất cả xoay quanh chủ đề “Văn hóa giao thông”. Khán giả thực sự đã bị thuyết phục bởi những tình huống hài được đưa ra, có ý nghĩa châm biếm sâu cay, và đánh thẳng vào ý thức của con người như chuyện xe lớn xe bé không nhường nhịn nhau gây ra tai nạn giao thông, chuyện lạng lách, vượt đèn đỏ, lấn vạch, chuyện "phải hơn thằng khác" khi đi đường, chuyện mãi lộ...

Chương trình dự kiến sẽ được lưu diễn ở nhiều tỉnh, thành phố, như một hình thức giáo dục rộng lớn và lâu dài.

P.V

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản