Nâng cao vai trò của báo chí trong phòng, chống tội phạm

Nhân kỷ niệm 87 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, ngày 14/6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp với Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm (Bộ Công an) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Nâng cao vai trò báo chí, truyền thông trong phòng, chống tội phạm, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”.


Theo đánh giá của các đại biểu, báo chí là phương tiện quan trọng để chuyển tải một cách nhanh chóng, rộng rãi các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng chống tội phạm tới quảng đại nhân dân và quốc tế. Bằng các hoạt động tác nghiệp của mình, báo chí, truyền thông đã phát hiện, phản ánh công khai, sự thật về tình hình phức tạp của tội phạm; các vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự an toàn xã hội; đồng thời, hỗ trợ đắc lực lực lượng công an nhân dân trong các đợt tấn công tội phạm; điều tra xử lý các vụ phạm tội phức tạp, nhất là các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn. Báo chí, truyền thông cũng tham gia đóng góp tích cực, xây dựng lực lượng công an nhân dân về mọi mặt bằng các hình thức tuyên truyền, cổ vũ các đơn vị, cá nhân điển hình tiên tiến, những gương cán bộ chiến sỹ công an tận tụy trong công việc.


Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả trên, thời gian qua, báo chí vẫn chưa phát huy hết tiềm năng trong tham gia, phục vụ công tác phòng chống tội phạm. Việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước xuống tới cơ sở, nhất là vùng sâu, vùng xa, đến với đối tượng cần tuyên truyền còn hạn chế; còn tình trạng chỉ chạy theo các vụ việc hoặc đưa các thông tin chưa đảm bảo đúng, đủ sự thật hoặc đưa những thông tin phản cảm, lộ bí mật vụ án, dễ tạo ra hoài nghi trong công luận...


Về các giải pháp góp phần nâng cao vai trò của báo chí, truyền thông trong phòng, chống tội phạm, nhiều đại biểu đề xuất: Cần có cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông với lực lượng công an nhân dân. Lực lượng công an phải thường xuyên cung cấp tài liệu, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp cận với hoạt động của cơ quan điều tra một cách kịp thời, chính xác nhất; đồng thời, bảo vệ an toàn cho phóng viên tác nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.


Việt Hà

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản