Nâng cao năng lực và vai trò của các nhà khoa học nữ trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, phụ nữ là một trong những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, dễ bị bỏ lại phía sau; vì thế vai trò của các nhà khoa học nữ là vô cùng quan trọng khi họ giúp khẳng định vị thế của phụ nữ, là động lực khích lệ trẻ em gái, nữ giới tiếp cận với những công việc đòi hỏi trí tuệ và đổi mới sáng tạo.

 

Chú thích ảnh
Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Đó là ý kiến được đưa ra tại Hội nghị mạng lưới các nhà khoa học nữ khu vực Châu Á Thái Bình Dương (INWES - APNN) lần thứ 8 vừa diễn ra tại Hà Nội và kéo dài từ ngày 18- 20/10. Hội nghị do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp tổ chức. 

PGS.TS Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho biết: Thế giới đang đứng trước cuộc cách mạng 4.0, tạo ra nhiều cơ hội cho các quốc gia nhưng cũng đồng thời đặt ra không ít thách thức, tác động trực tiếp đến mục tiêu phát triển bền vững. Trong bối cảnh đó, hơn bao giờ hết các nhà khoa học nữ giữ một vai trò hết sức quan trọng, góp phần quyết định vào sự phát triển toàn diện, bền vững của mỗi quốc gia, mỗi khu vực và trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, đội ngũ các nhà khoa học nữ, trí thức đã từng bước trưởng thành, tỷ lệ nữ tiến sỹ và tiến sỹ khoa học chiếm 21% năm 2014 ; tỷ lệ nữ giáo sư, phó giáo sư giai đoạn 2012-2016 là 24,6%. Nhiều phụ nữ có công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc làm cơ sở hoạch định chính sách và có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, góp phần cải thiện đời sống nhân dân.

Hội nghị là cơ hội để các nhà khoa học nữ đến từ các nước trong khu vực gặp gỡ, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm về những vấn đề như bình đẳng giới trong khoa học công nghệ, an toàn thực phẩm, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững...

Trong 3 ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu trong nước và quốc tế tham gia các hoạt động như: Nghe báo cáo của các thành viên APNN; 3 hội thảo chuyên đề với các chủ đề "Giới và bình đẳng giới trong khoa học và công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0", "Giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu", "Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm" nhằm chia sẻ kinh nghiệm cũng như đề xuất các kiến nghị đối với các vấn đề nóng trong từng khu vực.

Đặc biệt trong khuôn khổ Hội nghị cũng diễn raTriển lãm “Phụ nữ trong khoa học và sáng tạo”. Ban tổ chức đã chọn ra và trưng bày các sản phẩm của 23 nhà khoa học nữ và 2 nữ sáng tạo trong các lĩnh vực y dược, nông nghiệp, KHCN… với các công trình đáp ứng những tiêu chí như: Có quyền sở hữu trí tuệ và được ứng dụng rộng rãi; được các giải thưởng cấp Bộ, quốc gia, quốc tế…; sản phẩm thay thế hàng nhập khẩu, giá rẻ; sản phẩm công nghệ cao mang tính đại diện ngành; sản phẩm có tính sáng tạo mới, vượt khó…

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Tuy nhiên thực tế cho thấy vẫn còn những khí khăn thách thức, nhất là những khoảng trống về giới trong lĩnh vực KHCN, kỹ thuật, toán học (STEM). Đặc biệt, số lượng phụ nữ tham gia các lĩnh vực STEM còn ít, đòi hỏi sự cam kết nỗ lực hơn nữa của toàn xã hội.

Còn theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, phụ nữ là một trong những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, dễ bị bỏ lại phía sau; vì thế vai trò của các nhà khoa học nữ là vô cùng quan trọng khi họ giúp khẳng định vị thế của phụ nữ, là động lực khích lệ trẻ em gái, nữ giới tiếp cận với những công việc đòi hỏi trí tuệ và đổi mới sáng tạo.

Việc đăng cai tổ chức Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung. Đây cũng là cơ hội để các nhà khoa học nữ Việt Nam và các nữ khoa học đến từ các nước trong khu vực gặp gỡ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về những vấn đề mà các nước quan tâm như bình đằng giới trong KH&CN, an toàn thực phẩm, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững...

Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản