Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại của Thông tấn xã Việt Nam

Chiều 27/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Công tác Thông tin Đối ngoại Trung ương do đồng chí Phạm Văn Linh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại Trung ương, làm trưởng đoàn đã làm việc với Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) về việc triển khai xây dựng, phát triển một số báo in, báo điện tử đối ngoại quốc gia của TTXVN.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN, nêu rõ trong suốt 72 năm hình thành, phát triển của mình, TTXVN luôn thực hiện tốt vai trò là cơ quan thông tin đối ngoại hàng đầu của đất nước.

Theo Quy hoạch hệ thống báo chí đối ngoại đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2434/QĐ-TTg, TTXVN có nhiệm vụ trên cơ sở các đơn vị báo chí đối ngoại hiện có, phát triển một số tờ báo in, tạp chí in và báo điện tử quốc gia. Đến nay, TTXVN đã hoàn thành xây dựng "Đề án phát triển một số báo in và báo điện tử đối ngoại quốc gia của TTXVN" trình Thủ tướng Chính phủ. Trước đó, trong quá trình hoàn thiện đề án, TTXVN đã tiếp thu ý kiến đóng góp của các bộ, ngành liên quan vào dự thảo Đề án.

Đề án đưa ra mục tiêu phát triển báo in Việt Nam News, tạp chí in Báo ảnh Việt Nam và báo điện tử VietnamPlus của TTXVN thành các báo in và báo điện tử đối ngoại quốc gia có tầm ảnh hưởng trong khu vực và trên thế giới, hoàn thành tốt nhiệm vụ thông tin đối ngoại theo đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Trong giai đoạn một, đến năm 2020, ba đơn vị thông tin đối ngoại này đặt mục tiêu tăng cường các thông tin chuyên sâu, tăng cường ứng dụng công nghệ và phương thức làm báo hiện đại, mở rộng diện phát hành…

Trong giai đoạn hai, đến năm 2030, các đơn vị sẽ phát triển thêm các phiên bản ngữ mới, tạo ra các sản phẩm thông tin phù hợp với từng nhóm đối tượng người sử dụng thông tin, mở rộng hơn nữa các hình thức hợp tác quốc tế và tiếp tục cập nhật các ứng dụng công nghệ trong sản xuất thông tin.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tại buổi làm việc, trên cơ sở cơ bản tán thành với sự cần thiết, mục tiêu, các nội dung cơ bản của Đề án đã xây dựng, các thành viên Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại Trung ương đã phát biểu, làm rõ hơn một số nội dung cụ thể về các bước tiếp theo trong triển khai thực hiện Đề án khi được Chính phủ thông qua.

Các ý kiến đã phân tích, làm rõ hơn nội hàm của Đề án, đặc biệt là các nội dung liên quan tới định hướng, nội dung, đối tượng và cách thức, lộ trình phát triển của báo in Việt Nam News, tạp chí in Báo ảnh Việt Nam và báo điện tử VietnamPlus của TTXVN thành các báo in và báo điện tử đối ngoại quốc gia.


Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại Trung ương Phạm Văn Linh ủng hộ Đề án của TTXVN và nhấn mạnh trong triển khai thực hiện "Đề án phát triển một số báo in và báo điện tử đối ngoại quốc gia của TTXVN" cần phải quán triệt sâu sắc Kết luận 16-KL/TW của Bộ Chính trị về "Chiến lược phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2011-2020".

Đồng chí Phạm Văn Linh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác Thông tin đối ngoại Trung ương phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Nhấn mạnh tới vai trò, trách nhiệm của cơ quan TTXVN trong công tác thông tin đối ngoại của đất nước, đồng chí Phạm Văn Linh nêu rõ TTXVN và từng cơ quan báo chí trong cơ quan phải đổi mới cách thức tổ chức để hướng tới nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại; xác định rõ tiêu chí hoạt động trong đó có sự đổi mới về cách thức tổ chức, phương thức hoạt động từng đơn vị, có sự tham khảo kinh nghiệm của các mô hình trên thế giới, qua đó nâng cao chất lượng thông tin đối ngoại, đáp ứng được mục tiêu Đề án đã xác định.

Đánh giá vấn đề chất lượng nguồn nhân lực là điều kiện quan trọng để thực hiện hiệu quả Đề án, đồng chí Phạm Văn Linh đề nghị TTXVN quan tâm tới đào tạo đội ngũ cán bộ, phóng viên có chất lượng, đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi công tác thông tin đối ngoại của đất nước trong tình hình mới; TTXVN cần tăng cường sự phối hợp và hỗ trợ của các cơ quan chức năng để các sản phẩm thông tin đối ngoại của TTXVN có sự cạnh tranh, hiệu quả và tầm ảnh hưởng trong nước cũng như trong khu vực.

Quỳnh Hoa (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản