Nâng cao hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri

Ngày 28/12, tại hội nghị Tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố khóa XIV Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, hoạt động tiếp xúc cử tri năm 2017 sẽ được duy trì thường xuyên với nhiều hình thức đa dạng để nắm bắt được nhiều kiến nghị của cử tri.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, năm 2016, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội khóa XIV đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, có nhiều đóng góp tích cực vào hoạt động của Quốc hội, được cử tri ghi nhận, đánh giá cao như việc tổ chức 4 Hội nghị lấy ý kiến với 41 lượt đại biểu có ý kiến đóng góp vào 4 dự án Luật trình Quốc hội xem xét gồm: Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; Luật Đấu giá tài sản; Luật về Hội; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội khóa XIV Hoàng Trung Hải  Hoàng Trung Hải. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, Quốc Hội khóa XIV, 34 lượt đại biểu Đoàn Quốc hội Hà Nội đã đăng ký chất vấn Thủ tướng và các thành viên Chính phủ, trong đó có 30 đại biểu được chất vấn. Các câu hỏi chất vấn đều ngắn, gọn, sát các vấn đề chất vấn, đúng và trúng, được cử tri quan tâm theo dõi và đồng tình.

Hoạt động tiếp xúc cử tri cũng được duy trì thường xuyên với nhiều hình thức đa dạng theo định kỳ, chuyên đề, tiếp xúc tại nơi cư trú, nơi công tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã phối hợp tổ chức 98 hội nghị để các đại biểu Quốc hội tiếp xúc với cử tri các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố sau kỳ họp thứ Nhất; trước và sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV. Qua đó, Đoàn đã tổng hợp nhiều ý kiến, kiến nghị gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan Trung ương và TP Hà Nội.

Công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Trong năm 2016, đại biểu Quốc hội thực hiện tiếp 341 lượt công dân đến kiến nghị, khiếu nại, tố cáo trong đó có 35 lượt đoàn đông người. Đoàn đại biểu Quốc hội và các đại biểu Quốc hội trong Đoàn đã nhận được 1.568 đơn khiếu nại, tố cáo của công dân. Đoàn đã xử lý, chuyển đến cơ quan có thẩm quyền 476 đơn, đôn đốc các cơ quan giải quyết 17 văn bản, hướng dẫn công dân 11 văn bản, lưu 1.045 đơn (do trùng hợp nội dung, đơn đang trong thời hạn giải quyết, đơn không đủ điều kiện lưu theo quy định pháp luật) và đang xử lý 19 đơn. Đoàn đã nhận được 319 văn bản có nội dung liên quan và 80 văn bản trả lời, báo cáo kết quả giải quyết theo phiếu chuyển đơn.

Báo cáo tổng kết cũng chỉ ra một số hạn chế như: hoạt động tiếp xúc cử tri mặc dù đã có nhiều đổi mới song vẫn có buổi, có địa phương tổ chức chưa đạt yêu cầu, mục tiêu đề ra. Việc xử lý đơn thư, đôn đốc các cơ quan chức năng giải quyết, trả lời cử tri có vụ, việc chưa kịp thời, hiệu quả…

Kết luận hội nghị, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội khóa XIV Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, mặc dù năm 2016 là năm chuyển giao giữa hai nhiệm kỳ Quốc hội, nhưng các hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội vẫn diễn ra liên tục, sôi nổi và có nhiều sáng tạo. Nhiều đại biểu lần đầu tham gia Quốc hội những đã chủ động, tích cực nghiên cứu, phát biểu, thảo luận tại Tổ và tại Hội trường, tạo ấn tượng tốt đẹp cho Quốc hội và cử tri.

Về trọng tâm công tác năm 2017, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố khẳng định, ngay từ những tháng đầu tiên năm 2017, Đoàn đại biểu Quốc hội cần chủ động tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các cơ quan, ban ngành chức năng và các chuyên gia, các đối tượng chịu tác động của luật…vào các dự án Luật sẽ trình Quốc hội xem xét, thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 3, 4.

Đồng thời, Đoàn tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri trước và sau mỗi kỳ họp theo quy định. Đặc biệt, Đoàn sẽ tổ chức nhiều Hội nghị tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, nơi công tác, theo lĩnh vực, đối tượng để nắm bắt được nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri trong các lĩnh vực đời sống xã hội.

Bên cạnh đó, Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ tổ chức các Đoàn giám sát, khảo sát tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm của thành phố và các vấn đề bức xúc của nhân dân; phối hợp tham mưu, phục vụ các Đoàn giám sát, khảo sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Uỷ ban của Quốc hội.

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố lưu ý, năm 2017, Đoàn cần tiếp tục phân công, thực hiện tốt công tác tiếp công dân tại hai trụ sở tiếp công dân của thành phố; triển khai có hiệu quả Chương trình xây dựng pháp luật giữa Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, trường Đại học Luật Hà Nội; tiếp tục nghiên cứu, ký kết Chương trình phối hợp và triển khai thực hiện với các cơ quan khác.

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội nhấn mạnh, mỗi đại biểu Quốc hội cần tiếp tục chủ động nghiên cứu, học tập, nâng cao trình độ để có những đóng góp cụ thể, thiết thực hơn trong mỗi phiên thảo luận tại Tổ cũng như phát biểu tại Hội trường Quốc hội.

Qua đó, phản ánh tâm tư, nguyện vọng, đưa tiếng nói của nhân dân Thủ đô đến với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan Trung ương và thành phố. Thực hiện tốt trách nhiệm nặng nề nhưng cũng đầy vẻ vang là người đại biểu của nhân dân, đứng về phía nhân dân, nói tiếng nói của nhân dân, vì lợi ích của nhân dân.
TTXVN/Tin Tuc

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản