Năm 2017, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ giám sát 5 lĩnh vực

Ngày 12/4, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị giao ban công tác tuyên truyền giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam với các đoàn thể chính trị - xã hội.

Năm 2017, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội (Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân Việt Nam, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam) sẽ tập trung triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phong trào “đoàn kết, sáng tạo, thi đua nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế”.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN

Mặt trận và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội hỗ trợ tích cực, hiệu quả hoạt động khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên cả nước, nhất là đối tượng thanh niên đã tốt nghiệp Đại học - Cao đẳng nhằm đáp ứng mục tiêu đến năm 2020 xây dựng thêm 500.000 doanh nghiệp mới; cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam...

Cùng đó, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thăm hỏi, tiếp xúc, phát huy vai trò người có uy tín, cá nhân tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc, tôn giáo. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì tổ chức giám sát 5 lĩnh vực đã thống nhất với Chính phủ giai đoạn 2016 - 2020, gồm: Vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm; Giám sát thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; đánh giá sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với dịch vụ hành chính công; giám sát việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo…

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN

Đặc biệt, Mặt trận và 5 tổ chức chính trị - xã hội lớn sẽ triển khai tập hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân phản ánh tại các kỳ họp Quốc hội và HĐND các cấp; tuyên truyền các ý kiến phản hồi của các bộ ngành về việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị chính đáng của nhân dân; chăm lo người nghèo và thực hiện mục tiêu thoát nghèo bền vững với phương châm “không để hộ nghèo, hộ chính sách nào không có ít nhất một tổ chức hỗ trợ”; xây dựng nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, nhất là trong các dịp Tháng cao điểm vì người nghèo năm 2017, “Tết vì người nghèo” năm 2018.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các đoàn thể kịp thời phê phán, đấu tranh với các hành vi, âm mưu gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch.

Các ý kiến tại cuộc họp nhận định, hiện, người dân đã tìm đến báo chí nhiều hơn. Vì vậy, bên cạnh hình thức truyền thống để tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, cần tăng cường sử dụng các hình thức tuyên truyền hiện đại như mạng xã hội facebook, các cuộc thi trực tuyến…để thu hút sự chú ý của đông đảo người dân, thế hệ trẻ.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng trong bối cảnh quyết liệt thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), chương trình hành động, phối hợp của Mặt trận với các tổ chức thành viên đã đạt được những thành tựu cơ bản.

Trong năm 2017, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội cần tập trung triển khai Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) - đây là nhiệm vụ đặc thù tập trung sự quan tâm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và được nêu tại Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 6. Nhân dịp này, 5 tổ chức chính trị - xã hội thành viên cần phản ánh lại những việc đã làm được, công tác phối hợp với báo chí trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) - đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, báo chí của hệ thống Mặt trận cần có sự phối hợp để khi có Đại hội của các tổ chức thành viên là thời cơ để khẳng định vai trò, vị trí của mỗi tổ chức, góp phần vào sinh hoạt chính trị của mỗi tổ chức đóng góp vào thành công chung của Mặt trận, bởi nếu không có các tổ chức thành viên, hoạt động của Mặt trận không thể thành công.

Đồng thời, bên cạnh công tác phục vụ thông tin trong nước của báo chí, việc tuyên truyền với thế giới về những việc đang diễn ra tại Việt Nam là rất quan trọng. Các cơ quan báo chí cần có sự chia sẻ thông tin hàng năm, hàng quý, hàng tháng với Mặt trận và các tổ chức thành viên; đồng thời nên có hình thức luân phiên mỗi tháng/lần, tổng biên tập của tờ báo đại diện cho 5 cơ quan tổ chức chính trị - xã hội thành viên chủ trì, trao đổi, thảo luận những hiện tượng tiêu điểm mà báo chí phản ánh tới Mặt trận - đồng chí Nguyễn Thiện Nhân gợi mở...

Phúc Hằng (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản