Mưa đá gây thiệt hại tại Lào Cai

Từ khoảng 1 giờ đêm 20/4, một trận mưa đá lớn và giông đã xảy ra tại Lào Cai, tập trung trên địa bàn hai huyện Bảo Thắng và Bảo Yên, gây thiệt hại không nhỏ về hoa màu và hư hỏng nhiều ngôi nhà.

Tại thôn làng Bông, làng Gạo, xã Xuân Quang (Bảo Thắng) xảy ra trận mưa đá lịch sử. Bà Trần Thị Tý (77 tuổi, làng Gạo) cho biết: "Từ bé đến giờ tôi mới được chứng kiến trận mưa đá dữ dội như vậy. Đường kính hạt đá khoảng 3- 4cm, nhiều hạt lớn to như quả trứng gà. Hạt đá ném xuống thủng cả mái ngói Phibroximăng rơi vào trong nền nhà.

Mưa kết thúc đã lâu mà các hạt đá vẫn chưa tan hết". Tại thị trấn Phố Lu, xã Phố Lu và khu vực lân cận thuộc huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, mặc dù thời gian mưa đá diễn ra chỉ trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút, nhưng với lượng nước trút xuống ào ạt, viên đá lớn có đường kính trên 5cm đã làm gãy nhiều cành cây nhỏ và hư hỏng mái ngói của nhiều gia đình.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Cùng thời điểm, tại huyện Bảo Yên, ông Đinh Quang Hạnh, Trạm trưởng Trạm thủy văn huyện Bảo Yên cho biết: Vào hồi 1 giờ 30 phút đêm 20/4, tại bản 5, xã Long Phúc (Bảo Yên) có giông gió nổi nên. Tốc độ gió mạnh cấp 4-5, giật cấp 6. Mưa đá lẫn với mưa rào rơi xuống, thời gian kéo dài của mưa đá khoảng 5 phút (từ 1 giờ 40 đến 1 giờ 45 phút). Đường kính trung bình của hạt đá ước khoảng 1cm, những hạt đá lớn đạt mức 2cm. Rất may, mưa đá trên diện hẹp, thời gian ngắn nên chỉ gây hư hại một số diện tích nhỏ hoa màu non các loại. Lượng mưa đo được đạt mức 31mm.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ: Hầu hết các gia đình đều bị vỡ mái ngói với mức độ từ nhẹ đến nặng. Có gia đình bị gió lốc mạnh bốc tung mái nhà cả mảng lớn. Ông Lưu Minh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn cho biết: Đây là trận mưa đá đầu tiên xảy ra ở Lào Cai tính từ những ngày đầu hạ đến nay do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây, kết hợp với nhiễu động của khí quyển tầng cao.

TTXVN/ Tin Tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản