Một số kinh nghiệm từ đại hội đảng bộ cơ sở ở Hà Nội

Ngày 10/7, Tạp chí Cộng sản, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội và Huyện ủy Ứng Hòa đã tổ chức tọa đàm khoa học “Một số kinh nghiệm rút ra từ đại hội đảng bộ cơ sở ở Hà Nội”.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, đại biểu đến từ các xã: Sơn Công, Viên An, Liên Bạt, Hoa Sơn (huyện Ứng Hòa) cùng các chuyên gia, nhà khoa học đã chia sẻ nhiều ý kiến về công tác tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở.

Các ý kiến đều khẳng định, một trong những điểm mấu chốt để tổ chức thành công đại hội chính là việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 35-CT/TƯ ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 155-KH/TU ngày 8/7/2019 của Thành ủy Hà Nội về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội và Đại hội lần thứ XIII của Đảng…

Theo đó, việc thực hiện công tác nhân sự tuân thủ nghiêm quy trình 5 bước, bảo đảm tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ… Bên cạnh đó là sự quan tâm tập trung trí tuệ tập thể nhằm xây dựng báo cáo chính trị trình đại hội. Các đảng bộ cơ sở tổ chức tuyên truyền, lấy ý kiến rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân nhằm đóng góp, hoàn thiện văn kiện đại hội. Đây chính là yếu tố then chốt để có được sự đồng thuận, nhất trí cao trong từng chi bộ, đảng bộ.

Các đại biểu cũng chia sẻ những khó khăn đặc thù tại khu vực nông thôn, như: Những vấn đề liên quan đến các dòng họ lớn, thôn lớn – thôn bé, văn hóa làng xã, tách nhập thôn xóm, đơn thư tố cáo… Đây là những yếu tố bất ổn có thể tác động đến việc tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, trước đại hội đảng cấp cơ sở, công tác giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo được làm triệt để nên những vấn đề khó khăn, phức tạp trên địa bàn toàn thành phố đã cơ bản được giải quyết. Từ 200 điểm có vụ việc phức tạp đã được cấp ủy, chính quyền tổ chức đối thoại nên đã giảm xuống còn 83 điểm có vụ việc phức tạp. Việc tổ chức đối thoại, giải quyết khiếu nại, tố cáo một cách dân chủ, minh bạch đã góp phần xây dựng các tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh; góp phần tổ chức thành công đại hội Đảng cấp cơ sở.

Phát biểu kết luận, PGS.TS Nguyễn Ngọc Hà, Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản khẳng định, việc tổ chức thành công đại hội đảng bộ cấp cơ sở tại Đảng bộ Hà Nội đã phản ánh sự chuẩn bị nghiêm túc, toàn diện của Đảng bộ từ khâu xây dựng văn kiện, chuẩn bị nhân sự, phương án nhân sự và việc dự phòng các tình huống phát sinh. Thành công của đại hội đảng bộ cấp cơ sở hướng tới tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố sắp tới đây.

XC/Báo Tin tức
1.519 đơn vị được tạm dừng đóng 475 tỷ đồng vào Quỹ hưu trí và tử tuất
1.519 đơn vị được tạm dừng đóng 475 tỷ đồng vào Quỹ hưu trí và tử tuất

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, số đơn vị đã nộp hồ sơ được phê duyệt tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 là 1.519 đơn vị, tương ứng với 130.794 lao động và số tiền ước khoảng 475 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN