Long trọng kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - CH Séc

 Tối 2/2 (giờ địa phương), tức sáng 3/2 (giờ Hà Nội), Đại sứ Việt Nam Trương Mạnh Sơn và phu nhân đã chủ trì Lễ kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Séc (2/2/1950 - 2015). Buổi lễ được tổ chức long trọng tại trụ sở Hạ viện Séc.

Theo phóng viên TTXVN tại CH Séc, tới dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch Hạ viện Séc Jan Hamáček, Chủ tịch Thượng viện Séc Milan Štch, các vị đại sứ, tham tán công sứ đại sứ quán các nước bạn bè của Việt Nam tại Praha. Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện các tổ chức, đoàn thể của cộng đồng Việt Nam tại CH Séc cũng tham dự buổi lễ.

Đại sứ Trương Mạnh Sơn cùng phu nhân (trái), Chủ tịch Hạ nghị viện Séc Jan Hamáček và Chủ tịch Thượng nghị viện Séc Milan Štěch trên sân khấu của lễ kỷ niệm.


Phát biểu khai mạc, Đại sứ Trương Mạnh Sơn nhấn mạnh quan hệ ngoại giao Việt Nam - CH Séc không ngừng được mở rộng và phát triển trong 65 năm qua. Việt Nam mong muốn tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau với CH Séc, sẽ thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.

Nhân sự kiện này, năm 2015 đã được tuyên bố là Năm Văn hóa Việt Nam tại CH Séc. Ông Trương Mạnh Sơn khẳng định khoảng 60.000 người Việt Nam đang có cuộc sống ổn định, tuân thủ pháp luật, hòa nhập và đóng góp sức mình vào sự phát triển của xã hội Séc.

Hát Chầu văn.


Đáp lại, ông Jan Hamáček cho rằng câu chuyện chung sống thành công giữa người Séc và người Việt Nam là rất quan trọng. Sự khác biệt về văn hóa, tôn giáo giữa Việt Nam và CH Séc không phải là trở ngại cho người Việt Nam hội nhập xã hội Séc mà vẫn giữ được bản sắc dân tộc. Ông khẳng định CH Séc tôn trọng những người bạn Việt Nam, đồng thời cảm ơn tất cả những người bạn Việt Nam và người Séc đã góp phần làm nên kết quả quý giá này.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, ông Trương Mạnh Sơn cho biết bất chấp những thăng trầm của hai nước, quan hệ thương mại song phương đã có những bước tiến đáng kể. CH Séc coi Việt Nam là một trong 12 thị trường tiềm năng hàng đầu trong quan hệ thương mại thế giới. Việt Nam cũng coi CH Séc là cửa ngõ trong quan hệ thương mại của Việt Nam vào Liên minh châu Âu (EU).

Quan khách dự lễ kỷ niệm.


Kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng gấp 2 lần trong 5 năm gần đây và năm 2014 tăng 20% so với năm 2013, đạt 670 triệu USD. Ông Jan Hamáečk bày tỏ hài lòng với kết quả đạt được trong 65 năm quan hệ ngoại giao giữa CH Séc và Việt Nam, khẳng định điều này tạo nền tảng tuyệt vời cho một tương lai tốt đẹp hơn của tình hữu nghị và sự hợp tác giữa hai nước.

Cũng tại buổi lễ, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc đã cống hiến cho gần 300 khán giả một chương trình văn nghệ mang đậm bản sắc dân tộc với các làn điệu Quan họ, Chầu văn, múa Thái, múa Tây Nguyên. Bên cạnh chương trình văn nghệ là cuộc triển lãm ảnh theo các chủ đề: Quan hệ truyền thống Việt Nam - Séc; Đất nước và con người Việt Nam; Cộng đồng Việt Nam tại CH Séc. Bên cạnh những tác phẩm do Ban Biên tập ảnh TTXVN cung cấp từ kho tư liệu quý là những tấm ảnh do các nghệ sỹ nhiếp ảnh của cộng đồng thực hiện.


Quang Vinh 
(P/v TTXVN tại Séc)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản