Lời xin lỗi chân thành và quyết tâm hành động của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh

Có lẽ hiếm khi nào sự chia sẻ, những lời xin lỗi của chính quyền trước người dân được thể hiện nhiều đến vậy. Cũng chưa bao giờ, những lời cam kết và hành động trong giải quyết một vấn đề của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh được thể hiện rõ ràng như trong những ngày vừa qua đối với người dân Thủ Thiêm.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi tiếp xúc với cử tri quận 2 ngày 20/10. Ảnh: Trần Xuân Tình/TTXVN

Tại buổi gặp gỡ người dân Thủ Thiêm vào ngày 18/10 vừa qua, với tinh thần nghiêm túc, cầu thị, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã thay mặt chính quyền thành phố xin lỗi người dân. “Từ đáy lòng mình, tôi xin lỗi người dân Thủ Thiêm trong quá trình thực hiện dự án, chia sẻ những khốn khó mà người dân phải gánh chịu, cũng như những hy sinh của các hộ gia đình vì sự phát triển của thành phố mà phải rời bỏ nơi ở đã gắn bó”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

Trước đó, tại buổi công bố kế hoạch của Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thực hiện các nội dung Thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chánh văn phòng UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cũng đã gửi lời xin lỗi đến người dân Thủ Thiêm. 

Mới đây nhất, ngày 20/10, trong buổi tiếp xúc với cử tri quận 2, trong đó có rất đông người dân Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, cũng đã nói lên lời ruột gan của mình: Những nỗi đau không là của riêng bà con. Tôi rất buồn, rất đau.

Chỉ trong những ngày cuối tuần vừa qua, người đứng đầu Đảng bộ, chính quyền thành phố đã trực tiếp gặp gỡ, trao đổi với người dân Thủ Thiêm. Những việc làm đó thể hiện sự vào cuộc mạnh mẽ của lãnh đạo, các sở, ngành liên quan của Thành phố Hồ Chí Minh trong thực thi công vụ của mình.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, từ tháng 5/2018 đến đầu tháng 10/2018, Thường vụ Thành ủy thành phố đã họp 6 lần tìm cách giải quyết vấn đề Thủ Thiêm. “Chúng tôi đã vào cuộc quyết liệt, chỉ trong 5 tháng họp 6 lần. Chưa bao giờ trong lịch sử, Thành ủy có tần suất họp về 1 vấn đề dày như vậy”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Với vai trò là đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Thiện Nhân đã dành nhiều thời gian cho người dân Thủ Thiêm trong thời gian qua, mặc dù ông là đại biểu Quốc hội ứng cử tại khu vực Hóc Môn, Củ Chi. Chắc rằng, người dân Củ Chi, Hóc Môn sẽ thông cảm vì người đại diện của mình đang lắng nghe ý kiến của những cử tri ở nơi cần hơn.

Nhìn nhận một cách khách quan, chính quyền cần công bằng với người dân Thủ Thiêm trong việc xác định đền bù, chính sách cho người không nằm trong ranh giới mà bị thu hồi, hay những người đã chấp hành nghiêm túc việc giao đất, di dời….Chính quyền cần tổ chức, triển khai các giải pháp xử lý một cách khoa học, triệt để; nếu cần thiết, phải xem xét xử lý từng trường hợp cụ thể để giải quyết thỏa đáng nhất.

Còn người dân Thủ Thiêm nói riêng, Thành phố Hồ Chí Minh nói chung, cần bình tĩnh, tỉnh táo, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng để giải quyết những vấn đề không chỉ liên quan đến Thủ Thiêm, mà cả những vấn đề mà thành phố đang phải đối mặt, như ô nhiễm môi trường, ngập nước, hạ tầng quá tải, vấn đề an sinh xã hội...

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh đang phải “căng mình” triển khai các giải pháp, nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội năm 2018 và cả nhiệm kỳ 2015- 2020. Cùng với đó, cả hệ thống chính trị Thành phố cũng đang đẩy mạnh các giải pháp đảm bảo nhu cầu cho cuộc sống của hơn 10 triệu dân; tích cực chuẩn bị, chăm lo Tết Nguyên đán sắp tới cho người dân. Liên đoàn Lao động Thành phố đã triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho hơn 1,3 triệu công nhân. Đó là những hoạt động thường niên của Thành phố dành cho công nhân, những người có nhiều đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Chú thích ảnh
Cử tri Quận 2 phản ánh về sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Trần Xuân Tình/TTXVN

Thành phố cũng đang khẩn trương giải quyết các vấn đề của Thủ Thiêm trong 3 tháng tới. Trong đó, đáng chú ý vào tháng 11/2018, HĐND thành phố sẽ họp thông qua các chính sách về giá thuê nhà, giá bán nhà tái định cư cho người dân Thủ Thiêm. Đồng thời, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố sẽ gặp gỡ người dân trong ranh giới quy hoạch dự án để lắng nghe ý kiến, tìm sự đồng thuận đối với 11 vấn đề về chính sách bồi thường. Về phía Thành ủy, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cam kết sẽ cùng với cấp ủy giải quyết theo hướng có lợi nhất con bà con.

Đối với việc xử lý cá nhân sai phạm, Thường vụ Thành ủy đã yêu cầu những cá nhân (các thời kỳ) không thực hiện đúng quy hoạch, chính sách đền bù tái định cư… phải kiểm điểm và sẽ thực hiện xong trong tháng 11/2018. Khi kiểm điểm xong, mức độ sai phạm đến đâu, xử lý đến đó. “Thành phố sẽ thống nhất danh sách cá nhân kiểm điểm, không làm một mình mà có sự tham gia của Thanh tra Chính phủ, trên nguyên tắc xử lý nghiêm sai phạm”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ.

Với sự vào cuộc mạnh mẽ như vừa qua, hãy đặt niềm tin vào sự chân thành của lời xin lỗi và quyết tâm hành động của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh!.

Anh Tuấn (TTXVN)
Kiên quyết xử lý cán bộ sai phạm ở Thủ Thiêm
Kiên quyết xử lý cán bộ sai phạm ở Thủ Thiêm

Các cá nhân có liên quan đến những sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Hồ Chí Minh phải làm kiểm điểm trong tháng 11 tới. Mức độ sai phạm đến đâu sẽ bị xử lý đến đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN