Liên chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam hướng các hoạt động về cơ sở

Liên chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) có 19 chi hội cơ sở với 909 hội viên. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban lãnh đạo TTXVN, Hội Nhà báo Việt Nam, Liên chi hội nhà báo TTXVN tiếp tục đổi mới về nội dung và hình thức hoạt động, thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin và chính trị.

Trong nhiều năm qua, Liên chi hội đã hướng các hoạt động về cơ sở, xây dựng đội ngũ hội viên mạnh và đa dạng hóa các hoạt động của các chi hội cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hội viên thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền”.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Liên chi hội tặng sách cho Bảo tàng báo chí Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức mới trong ngành truyền thông, ảnh hưởng kéo dài của dịch bệnh COVID-19, Liên chi hội tiếp tục phát huy tốt vai trò của một tổ chức chính trị, nghề nghiệp của một cơ quan báo chí chủ lực, chủ động đề xuất với chính quyền tổ chức nhiều hoạt động nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng công tác chuyên môn.

Các chi hội cơ sở cũng đã phát huy vai trò nòng cốt trong việc nắm bắt, bao quát tình hình và thực hiện thành công các đợt thông tin quan trọng, đặc biệt là tuyến thông tin về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Năm Chủ tịch ASEAN 2020 và Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37; lũ lụt thiên tai tại khu vực miền Trung cuối năm 2020, tuyến thông tin về dịch COVID-19 kéo dài… đảm bảo cung cấp thông tin nguồn cho các cơ quan báo chí, truyền thông, góp phần nâng cao uy tín, vị thế của TTXVN. Nhiều chi hội đã chủ động, tích cực tham gia đấu tranh phản bác trước thông tin xấu, độc, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Chú thích ảnh
Hội viên Liên chi hội thăm di tích nơi thành lập Hội nhà báo Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Chi hội Ban Biên tập tin Trong nước và các cơ quan thường trú (CQTT) khu vực phía Bắc phát huy vai trò tập hợp, vận động hội viên tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ công tác thông tin, là lực lượng chủ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Số lượng tin, bài chất lượng tăng hơn, đồng đều và bao quát trên tất cả các lĩnh vực.

Chi hội Ban biên tập tin Thế giới thường xuyên tổ chức các hoạt động trao đổi, rút kinh nghiệm về vấn đề định hướng thông tin, nhất là thông tin phổ biến, phối hợp mời các chuyên gia hoặc người có thẩm quyền nói chuyện về vấn đề phức tạp. Chi hội phối hợp với chi đoàn Thanh niên phát động cuộc thi viết bài phân tích, tổng hợp, bình luận về đề tài dịch COVID-19, tạo “sân chơi” để các hội viên trẻ rèn luyện và nâng cao kỹ năng tổng hợp, đánh giá, nhận định và kỹ năng viết bài.

Chi hội Ban biên tập Ảnh tích cực tổ chức các cuộc nói chuyện chuyên đề, hội thảo, hoạt động giao lưu, văn nghệ, thể thao; vận động hội viên tích cực tham gia các giải báo chí trong, ngoài ngành. Chi hội chủ trì các khóa học, các cuộc bình ảnh, trao đổi nghiệp vụ, trưng bày ảnh; bồi dưỡng nghiệp vụ ảnh cho phóng viên đi cơ quan thường trú ngoài nước, hỗ trợ các đơn vị báo chí trong cơ quan về nghiệp vụ ảnh.

Chú thích ảnh
Đại hội Chi hội Ban biên tập tin Đối ngoại nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ảnh: TTXVN

Chi hội Ban biên tập tin Đối ngoại khuyến khích hội viên áp dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả công việc. Chi hội bắt đầu sử dụng nền tảng trên web Trello để quản lý và phân tin trực tuyến. Tính năng làm việc nhóm của Trello đã giúp quy trình tác nghiệp được thực hiện nhanh và khoa học, đồng thời giúp các hiệu đính bao quát tốt hơn khối lượng công việc, số lượng tin giao cho mỗi biên tập viên, tổng tin đã thực hiện trong ngày cũng như theo dõi tiến độ làm việc của từng biên tập viên.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến hoạt động tác nghiệp, Chi hội Ban biên tập tin Kinh tế vẫn đảm bảo hoạt động của chi hội diễn ra thường xuyên, sôi nổi. Chi hội đã kịp thời triển khai các phương thức tác nghiệp hiệu quả như trực tin, làm tin bài online, phỏng vấn qua điện thoại, viber, skype…

Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Thông tấn xã Giải phóng và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”, Chi hội Cơ quan khu vực phía Nam đã tổ chức cho các hội viên về nguồn tại Bia Thông tấn xã Giải phóng (tại xã Mã Đà, Vĩnh Cửu, Đồng Nai). Tổ chức giao lưu, nói chuyện với các phóng viên, kỹ thuật viên Thông tấn xã Giải phóng, giao lưu với chi hội nhà báo Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Nai.

Chi hội Cơ quan khu vực Miền Trung - Tây Nguyên đã động viên các hội viên nêu cao tinh thần dấn thân, cống hiến, sẵn sàng đối mặt với gian khổ, nguy hiểm để kịp thời đưa những thông tin chính xác nhất, đầy đủ nhất đến với hệ thống báo chí và công chúng dịch COVID-19 cùng với thiên tai bão lũ bất thường.

Chi hội báo điện tử VietnamPlus đã lập diễn đàn “Góc nghiệp vụ” để tăng cường thêm hình thức trao đổi nghiệp vụ. Việc tham gia các giải báo chí hàng năm được chi hội quan tâm thực hiện một cách chặt chẽ từ khâu hỗ trợ chọn đề tài, triển khai tuyến bài và sơ tuyển tác phẩm để bảo đảm gửi dự thi những tác phẩm có chất lượng nhất và quan trọng hơn là có tác dụng tích cực góp phần đào tạo, khích lệ phóng viên, biên tập viên.

Các hội viên chi hội Báo Tin tức đã đẩy mạnh các loại hình thông tin đa phương tiện, trong đó có loại hình mới lần đầu tiên xuất hiện trên trang điện tử baotintuc.vn như Ảnh 360 độ. Chi hội tiếp tục đổi mới hoạt động khen thưởng các tuyến tin bài có chất lượng cao để xét thưởng hàng tháng, đồng thời cũng mở rộng khen thưởng “việc tốt” liên quan đến hoạt động nghiệp vụ của tòa soạn. Công tác thi đua khen thưởng đã kịp thời động viên tinh thần của các hội viên, góp phần nâng cao chất lượng và số lượng thông tin của tòa soạn. Số lượng các giải thưởng báo chí cũng tăng hơn năm trước.

Chi hội Trung tâm truyền hình Thông tấn kết hợp với chính quyền có hình thức tuyển chọn các tin hay, bài tốt, lựa chọn những cá nhân của trung tâm và của các đơn vị phối hợp làm truyền hình trong toàn ngành có hoạt động xuất sắc để khen thưởng kịp thời. Thông qua những buổi giao ban thông tin hàng ngày ở Hội đồng biên tập, các thành viên của chi hội đã trực tiếp đóng góp ý kiến cho tin bài, thúc đẩy việc trao đổi nghiệp vụ với các cơ quan thường trú trong và ngoài nước để góp phần nâng cao chất lượng hình ảnh và nội dung các tin, phóng sự được phát sóng trên kênh.

Chú thích ảnh
Hội viên Liên chi hội nhà báo TTXVN luôn xung kích trên mặt trận thông tin phòng chống COVID-19. Ảnh: TTXVN

Chi hội Trung tâm Thông tin tư liệu và Đồ họa thường xuyên chú trọng công tác giáo dục chính trị-tư tưởng; trao đổi, rút kinh nghiệm về nghiệp vụ và công tác thông tin tại các buổi giao ban; phối hợp cùng chính quyền và đoàn thanh niên tổ chức thảo luận, trao đổi kinh nghiệm. Tuyến thông tin đồ họa về phòng chống dịch bệnh COVID-19 với hơn 1.000 đồ họa, đã phục vụ tốt nhiệm vụ tuyên truyền của ngành, là tài liệu tuyên truyền chính thức của Ban Chỉ đạo quốc gia, góp phần khẳng định vị thế của cơ quan Thông tấn quốc gia. Trung tâm đã xây dựng một hệ thống dữ liệu chi tiết, được đăng tải trên website: daihoidang.vn - chuyên trang đặc biệt của TTXVN hướng tới Đại hội XIII của Đảng và thực hiện được hàng chục đồ họa tương tác, bắt kịp xu thế hiện đại.

Liên chi hội luôn động viên, khuyến khích các chi hội và hội viên tham gia tích cực các giải báo chí lớn như Giải báo chí Quốc gia, Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại, Giải Búa Liềm vàng, Giải báo chí toàn quốc về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, Giải thưởng báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2020”, Giải thưởng báo chí với chủ đề “Vì ANTQ và bình yên cuộc sống”, Giải thưởng báo chí về “Tài nguyên và Môi trường” lần thứ V... Đặc biệt, Liên chi hội đã hỗ trợ tích cực giúp các hội viên gửi tác phẩm báo chí tham dự và giành được nhiều giải thưởng cao tại các giải báo chí quốc gia.

Giải Báo chí quốc gia 2019, TTXVN đoạt 06 giải trong đó có 01 giải A, 01 giải B, 03 giải C và 01 khuyến khích. Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2019, TTXVN giành 43 giải thưởng các loại: 06 giải Nhất, 08 giải Nhì, 07 giải Ba và 22 giải khuyến khích. Đây là năm có số lượng giải lớn nhất từ trước đến nay. Giải Búa Liềm vàng, TTXVN đoạt 03 giải, trong đó có 01 giải A, 01 giải B và 01 giải khuyến khích. Bên cạnh đó, nhiều hội viên của Liên chi hội đã tham dự và đoạt nhiều giải thưởng báo chí của các ngành và địa phương.

Nhờ sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo ngành và Liên chi hội các chi hội cơ sở đã lập kế hoạch cụ thể, bài bản hơn cho các tuyến tin bài dự giải ngay từ đầu năm. Nhờ đó, nhiều chi hội cơ sở đã đạt được thành tích ấn tượng trong các giải báo chí ngành và quốc gia.

Phát huy những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, Liên chi hội tiếp tục phát huy vai trò tổ chức hội nghề nghiệp, tập hợp, động viên các hội viên làm nòng cốt thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị và ngành, tích cực chủ động tham gia các đợt thông tin cao điểm và các sự kiện quan trọng của đất nước. Nâng cao trách nhiệm xã hội và ý thức nghề nghiệp của các hội viên, tiếp tục khẳng định vai trò định hướng tông tin của TTXVN trong hệ thống báo chí. Liên chi hội tiếp tục tổ chức các hoạt động nâng cao ý thức chính trị, phát huy truyền thống vẻ vang của TTXVN thông qua các hình thức đa dạng như tòa đàm, hội thảo, tham quan và trao đổi nghiệp vụ và giao lưu nghề nghiệp. Tăng cường công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ như cập nhật kỹ năng làm báo hiện đại tới các hội viên. Đặc biệt trong thời gian tới, các hoạt động của Liên chi hội sẽ gắn chặt hơn với chính quyền cơ sở, tổ chức các buổi trao đổi kinh nghiệm giữa các ban thư ký chi hội để hoạt động của các chi hội hiệu quả hơn, linh hoạt hơn.

Đàm Danh Liêm (TTXVN)
Tiếp bước truyền thống Thông tấn xã Việt Nam anh hùng
Tiếp bước truyền thống Thông tấn xã Việt Nam anh hùng

Ngày 15/9/1945, chưa đầy hai tuần sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), từ Đài phát sóng vô tuyến Bạch Mai, toàn văn bản Tuyên ngôn Độc lập cùng với danh sách Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa thông qua những bản tin bằng ba ngôn ngữ, tiếng Việt mang ký hiệu VNTTX (Việt Nam Thông tấn xã), tiếng Anh mang ký hiệu VNA (Vietnam News Agency) và tiếng Pháp mang ký hiệu AVI (Agence Vietnammien D’Infomation), thông báo với toàn thế giới sự ra đời của nước Việt Nam mới, đồng thời đánh dấu sự ra đời của hãng thông tấn đầu tiên ở nước ta: Việt Nam Thông tấn xã. Từ đó, ngày 15 tháng 9 trở thành ngày truyền thống của ngành Thông tấn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN