Lễ thượng cờ ASEAN năm 2017

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2017) và kỷ niệm 22 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 - 28/7/2017), sáng 8/8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN năm 2017.

Lễ Thượng cờ ASEAN tại trụ sở Bộ Ngoại giao, sáng 8/8. Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, và đại diện các đơn vị của Bộ Ngoại giao đã dự lễ.

Về phía Đoàn Ngoại giao có: Ngài Jorge Rondón Uzcátegui, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Bolivar Venezuel tại Hà Nội, Trưởng Đoàn Ngoại giao tại Hà Nội; các Đại sứ, Đại biện và đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN và các Đối tác của ASEAN tại Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ Thượng cờ ASEAN năm 2017, Thứ trường Thường trực Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nêu rõ, sự ra đời của Cộng đồng ASEAN năm 2015 là dấu mốc lịch sử của tiến trình liên kết ASEAN, có ý nghĩa đặc biệt với Hiệp hội, khu vực cũng như từng nước thành viên. Với dân số 630 triệu dân, tổng GDP gần 3 nghìn tỉ USD, mức tăng trưởng 4,7% năm 2016, ASEAN hiện là động lực của nền kinh tế khu vực.

Trở thành một tổ chức có uy tín ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ASEAN ngày nay hoạt động dựa trên Hiến chương ASEAN cùng các giá trị và nguyên tắc hoạt động thống nhất. Phương cách ASEAN được xây dựng trên nền tảng văn hóa phương Đông, coi trọng sự đoàn kết và phồn vinh chung, sự khoan dung và hài hòa lợi ích trong tập thể, giúp làm nên thành công của ASEAN suốt 5 thập kỷ qua.

Các đại biểu tham dự lễ Thượng cờ. Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN

Nhấn mạnh hợp tác ASEAN là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính sách đối ngoại Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, từ khi gia nhập năm 1995 đến nay, Việt Nam tự hào đã tham gia tích cực, chủ động và đóng góp không nhỏ vào tiến trình hợp tác, xây dựng Cộng đồng ASEAN. Trong quá trình đó, Việt Nam đã tăng cường đoàn kết thống nhất, tham gia xây dựng định hướng lớn phát triển Hiệp hội và đi đầu trong một số lĩnh vực hợp tác. Bên cạnh đó, Việt Nam đã đề xuất nhiều sáng kiến để duy trì môi trường an ninh, ổn định, hợp tác trong khu vực.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ tin tưởng về một cộng đồng ASEAN phát huy những thành tựu trong quá khứ và phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, kết quả hợp tác chung và phát triển kinh tế - thương mại nói riêng của ASEAN khẳng định sự đúng đắn trong đường lối, chính sách mà ASEAN đã lựa chọn.

Lễ Thượng cờ hàng năm vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập ASEAN đã trở thành thông lệ đáng tự hào của tất cả các nước thành viên Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á, thể hiện sự tôn vinh các giá trị chung và cam kết của ASEAN với nhân dân các nước trong khu vực. Lễ Thượng cờ năm nay càng có ý nghĩa hơn khi ASEAN chào đón Ngày Kỷ niệm Vàng, Hiệp hội bước vào tuổi 50.

Trải qua 50 năm hình thành và phát triển, kể từ ngày 8/8/1967, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, ASEAN đã đạt nhiều thành tựu đáng tự hào, thống nhất các nước Đông Nam Á dưới một mái nhà chung là Cộng đồng ASEAN, vì hòa bình và sự thịnh vượng chung ở khu vực. Với vai trò trung tâm trong các cơ chế khu vực do ASEAN khởi xướng và dẫn dắt, ASEAN sẽ tiếp tục cùng các đối tác xây dựng Cộng đồng ASEAN ngày càng vững mạnh, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm.

* Cũng trong sáng 8/8, tại Cụm cờ công viên Bạch Đằng (Thành phố Hồ Chí Minh), Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN với sự tham dự của các vị Tổng Lãnh sự, Lãnh sự Danh dự các nước ASEAN. Lễ thượng cờ được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, 22 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN và chào mừng Ngày ASEAN.

Nghi thức Thượng cờ ASEAN tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Phát biểu tại Lễ thượng cờ ASEAN, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Ngày 8/8, các nước thành viên khối ASEAN đồng loạt thượng cờ ASEAN nhằm thể hiện rõ quyết tâm và ý thức chung xây dựng cộng đồng ASEAN, phát huy vai trò và hình ảnh của ASEAN, đóng góp tích cực vào sự phát triển thịnh vượng chung của khối. Đồng thời, Lễ thượng cờ ASEAN là hoạt động mang tính biểu tượng thể hiện ý chí cam kết của Thành phố Hồ Chí Minh trong nỗ lực tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị, phát triển với các nước thành viên ASEAN, thể hiện sự coi trọng vai trò quan trọng của ASEAN đối với sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Thành Phong bày tỏ niềm tự hào và trách nhiệm chung xây dựng cộng đồng ASEAN dưới lá cờ ASEAN, biểu tượng của một ASEAN hòa bình, ổn định, năng động và đoàn kết, hướng đến sự phát triển chung của khu vực. Bằng sức mạnh đoàn kết cùng nỗ lực quyết tâm của các nước thành viên ASEAN, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh, ASEAN nhất định có có những bước tiến tới những mục tiêu liên kết cao hơn, vì hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng chung cho hơn 625 triệu người dân ASEAN.

Qua 22 năm gắn bó, tham gia sâu rộng và toàn diện trong tất cả lĩnh vực hợp tác của ASEAN, Việt Nam đã có những đóng góp tích cực trong việc duy trì, tăng cường và hợp tác giữa các thành viên, cũng như giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài, góp phần không nhỏ vào sự phát triển và thành công chung của khối ASEAN. Trong nỗ lực chung, với vai trò là đô thị đặc biệt, là trung tâm kinh tế - văn hóa của cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương tích cực triển khai và thực hiện hiệu quả các hoạt động trong nhiều lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư, văn hóa, giáo dục…

Tính đến nay, các nước thành viên trong khối ASEAN đã đầu tư hơn 1.190 dự án tại Thành phố Hồ Chí Minh với tổng giá trị lên đến 15 tỉ USD. Hàng ngàn công dân các nước ASEAN đang làm việc và sống tại Thành phố Hồ Chí Minh, là cầu nối giữa thành phố với các nước ASEAN.

Hồng Điệp - Xuân Dự (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản