Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại CH Séc

Tối 11/12, tại thủ đô Praha, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (1944-2019), 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (1989-2019) và giới thiệu những nội dung cơ bản trong Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019.

Chú thích ảnh
Trang trọng cử hành Lễ chào cờ và hát quốc ca. Ảnh: Hồng Kỳ/PV TTXVN tại Cộng hòa Séc

Gần 200 đại biểu đại diện cho các cơ quan Trung ương Séc (Phủ Tổng thống, Chính phủ, Lưỡng viện Quốc hội) đã tham dự sự kiện, đặc biệt là sự có mặt của ông Vojtech Filip - Phó Chủ tịch thứ Nhất Hạ viện Séc, Chủ tịch Đảng cộng sản Séc và Morava; Thiếu tướng Pavel Kolář, Tư lệnh các lực lượng đặc biệt Quân đội Séc; các Đại sứ cùng đoàn Tùy viên Quân sự, Tùy viên Quốc phòng các nước tại Séc; cùng lãnh đạo Hội hữu nghị Séc - Việt và các Hội, đoàn người Việt tại Séc.

Thay mặt Đại sứ quán, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam, Đại tá Cao Hùng Tráng đã điểm lại lịch sử vẻ vang, truyền thống anh hùng cùng những thành tựu của Quân đội nhân dân Việt Nam cũng như ý nghĩa của Ngày hội Quốc phòng toàn dân đã trở thành ngày hội truyền thống bảo vệ và xây dựng đất nước, là một nét văn hóa độc đáo của dân tộc Việt Nam và Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời khẳng định hiện nay, Việt Nam chủ trương phát triển quan hệ quốc phòng với tất cả các nước, tăng cường hợp tác quốc phòng đa phương, tham gia và đóng góp định hình các cơ chế đa phương về quốc phòng, gửi lực lượng tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc.

Về quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam - Séc, Đại tá Cao Hùng Tráng cho biết lĩnh vực này được cả hai bên xác định là một trong những trọng tâm trong quan hệ song phương hữu nghị truyền thống Việt - Séc. Năm 2012, hai bên đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng gồm các lĩnh vực: trao đổi quan điểm và thông tin quốc phòng; hợp tác công nghiệp quốc phòng...

Trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, hai bên đã hợp tác thành công trong một số dự án như: hợp đồng nâng cấp, cải tiến radar và nhiều hợp đồng nâng cấp, hiện đại hóa vũ khí, trang bị. Trong lĩnh vực huấn luyện - đào tạo, hai bộ quốc phòng đã có thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực đào tạo. Hiện nay, hai bên đang mong muốn tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác, đặc biệt là trong các sứ mệnh gìn giữ hòa bình và nhân đạo, giải quyết, khắc phục hậu quả chiến tranh.

Chú thích ảnh
Đại tá Cao Hùng Tráng, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam phát biểu khai mạc. Ảnh: Hồng Kỳ/PV TTXVN tại Cộng hòa Séc

Nhân dịp này, Đại tá Cao Hùng Tráng cũng giới thiệu những nội dung cơ bản được đề cập trong Sách trắng quốc phòng Việt Nam 2019, theo đó Việt Nam xây dựng sức mạnh quân sự, quốc phòng dựa trên sức mạnh tổng hợp của toàn dân và đoàn kết dân tộc.

Việt Nam chủ trương phát triển kinh tế - xã hội đồng thời tăng cường khả năng quốc phòng, kết hợp chặt chẽ các hoạt động quốc phòng, an ninh và đối ngoại thành một thể thống nhất để phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại tá Cao Hùng Tráng nhấn mạnh Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 khẳng định tính chất cơ bản của nền quốc phòng Việt Nam là hòa bình và tự vệ, kiên quyết, kiên trì đấu tranh giải quyết mọi tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, tích cực chủ động ngăn ngừa đẩy lùi chiến tranh, bảo vệ tổ quốc từ sớm, từ xa, sẵn sàng chống chiến tranh xâm lược.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Praha, Thiếu tướng Pavel Kolář, Tư lệnh các lực lượng đặc biệt Quân đội Séc đánh giá cao sự phát triển trong quan hệ hai nước Việt Nam và Séc trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong hợp tác quốc phòng. Theo ông Kolář, lĩnh vực hợp tác quốc phòng nổi bật hiện nay giữa hai nước là về giáo dục. Hiện nay, có nhiều sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường quân sự Séc.

Hồng Kỳ - Công Thuận - Trần Hiếu (PV TTXVN tại Cộng hòa Séc)
Kỷ niệm trọng thể 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Thái Lan
Kỷ niệm trọng thể 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, tối 11/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Thái Lan đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (1944 - 2019), 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (1989 - 2019) và công bố Sách Trắng quốc phòng Việt Nam 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN